มหาวิทยาลัยอุบลราชธานี : Ubon Ratchathani University
 นักศึกษา    บุคลากร    ศิษย์เก่า   UBU English       |      




นศ.ม.อุบลฯ ตัวแทนเยาวชนสู่เวทีนานาชาติ ร่วมประชุมเยาวชนลุ่มน้ำโขง MRC ชูพลัง ?การเล่าเรื่อง? รักษาแม่น้ำ


โพสต์โดย : เพลิน วิชัยวงศ์     วันที่ 7 กรกฎาคม 2569 , 11:43:38     (อ่าน 31 ครั้ง)  



              มหาวิทยาลัยอุบลราชธานี โดยนักศึกษาสาขานิเทศศาสตร์ คณะศิลปศาสตร์ นายภวดล ภักค์เดชานนท์ และนางสาวฐิติชญา มุงคำภา ตัวแทนเยาวชนจังหวัดอุบลราชธานี เข้าร่วมเวทีแลกเปลี่ยนเยาวชนลุ่มน้ำโขง ว่าด้วยเรื่องสุขภาพของแม่น้ำโขง โดยความร่วมมือ คณะกรรมาธิการแม่น้ำโขง (MRC), องค์กรภาคประชาสังคม (CSOs), เครือข่ายเยาวชน, นักวิจัยจากสถาบันการศึกษา มหาวิทยาลัยอุบลราชธานี มหาวิทยาลัยนครพนม มหาวิทยาลัยขอนแก่น และชุมชนท้องถิ่นทั่วภูมิภาคแม่น้ำโขง ได้แก่ ไทย ลาว กัมพูชา และเวียดนาม จัดการประชุมการประชุมโต๊ะกลม เพื่อเสริมสร้างความเข้มแข็งในการหารือและสร้างความร่วมมือระหว่างกัน เนื่องจากการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ การพัฒนาเขื่อนไฟฟ้าพลังน้ำ มลพิษ และความเสื่อมโทรมของระบบนิเวศ ส่งผลกระทบต่อคุณภาพน้ำในแม่น้ำโขงและชุมชนริมฝั่งแม่น้ำมากขึ้นเรื่อย ๆ จึงมีความจำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องใช้แนวทางแบบมีส่วนร่วมและขับเคลื่อนโดยชุมชนในการตรวจสอบ เฝ้าติดตาม และปกป้องแม่น้ำ ณ โรงแรมพันล้าน บูติค รีสอร์ท จังหวัดหนองคาย เมื่อวันที่ 27 พฤษภาคม 2569 ที่ผ่านมา 
                การเข้าร่วมครั้งนี้ ต่อยอดจากโครงการ "พัฒนาศักยภาพเยาวชน คนรุ่นใหม่ ใส่ใจสื่อสร้างสรรค์" ที่เปิดพื้นที่ให้เยาวชนริมแม่น้ำโขง 7 จังหวัดภาคอีสาน ได้ใช้สื่อเล่าเรื่องบ้านเกิดของตนเอง โดยทีมจากมหาวิทยาลัยอุบลราชธานี ในชื่อเดิม BLUE SALT HOUSE ปัจจุบันคือ Superbad Film ได้ลงพื้นที่บ้านเวินบึก ชุมชนชาติพันธุ์บรูริมแม่น้ำโขงที่ยังคงรักษาวิถีดั้งเดิมไว้ เพื่อผลิตภาพยนตร์สารคดี "เวินบึก" บันทึกวิถีชีวิตและภูมิปัญญาของชุมชน ผ่านเรื่องราวของพ่อบุญมี ปราชญ์ชาวบ้าน และพ่อสมัย ผู้เป็นพรานปลามาหลายสิบปี  ในการประชุมเยาวชนถูกแบ่งการทำงานเป็นกลุ่มพื้นที่ โดยกลุ่มของตัวแทนมหาวิทยาลัยอุบลราชธานี ประกอบด้วย จังหวัดอุบลราชธานี อำนาจเจริญ นครพนม และมุกดาหาร ซึ่งกลุ่มได้ร่วมกันเสนอให้จังหวัดมุกดาหารเป็น "พื้นที่นำร่อง" ในการออกแบบแนวทางการสื่อสารประเด็นแม่น้ำโขง เพื่อเป็นต้นแบบให้กับพื้นที่อื่นต่อไป
                บนเวที ตัวแทนนักศึกษาได้นำเสนอมุมมองในฐานะคนทำสารคดีว่า เครื่องมือทางเทคโนโลยีสามารถบอกได้ว่า "เกิดอะไรขึ้น" กับแม่น้ำ แต่ภูมิปัญญาของชาวบ้านที่อยู่กับแม่น้ำมาทั้งชีวิต คือความรู้ในการ "อ่านและเข้าใจ" แม่น้ำ ที่ควรได้รับการบันทึกไว้ก่อนจะสูญหายไปพร้อมกับคนรุ่นเก่า ทั้งนี้ แนวคิดการใช้การเล่าเรื่อง (Storytelling) สื่อสารประเด็นแม่น้ำโขง เป็นแนวทางที่เจ้าภาพและเครือข่ายให้ความสำคัญอยู่แล้ว โดยตัวแทนนักศึกษาในฐานะคนทำสื่อ ได้ร่วมเป็นอีกแรงหนึ่งในการผลักดันและยืนยันความสำคัญของมุมมองนี้ ซึ่งได้รับความสนใจจากที่ประชุมในฐานะแนวทางหนึ่งของการฟื้นฟูแม่น้ำโขงในระดับพื้นที่
                 โครงการดังกล่าวได้รับการสนับสนุนจาก กองทุนพัฒนาสื่อปลอดภัยและสร้างสรรค์ ร่วมกับ Thai PBS Locals, สมาคมเครือข่ายสภาองค์กรชุมชนลุ่มน้ำโขง 7 จังหวัดภาคอีสาน และ Hug Mekong Youth โดยการประชุมครั้งนี้ยังได้รับการเผยแพร่ผ่านสถานีโทรทัศน์ไทยพีบีเอส (Thai PBS) อีกด้วย