มหาวิทยาลัยอุบลราชธานี : Ubon Ratchathani University
 นักศึกษา    บุคลากร    ศิษย์เก่า   UBU English       |      




ม.อุบลฯ ประชุมชี้แจงการเปลี่ยนสถานภาพข้าราชการและลูกจ้างของส่วนราชการ ภายหลังเปลี่ยนสถานภาพจากส่วนราชการไปเป็นมหาวิทยาลัยในกำกับของรัฐ


โพสต์โดย : เทอดภูมิ ทองอินทร์     วันที่ 15 สิงหาคม 2568 , 15:28:49     (อ่าน 295 ครั้ง)  



       วันที่ 15 สิงหาคม 2568 เวลา 09.30-12.00 น. ณ ห้องประชุมบอลรูม AB โรงแรม U-Place มหาวิทยาลัยอุบลราชธานี กองการเจ้าหน้าที่ มหาวิทยาลัยอุบลราชธานี จัดประชุมชี้แจงการเปลี่ยนสถานภาพข้าราชการและลูกจ้างของส่วนราชการมาเป็นพนักงานมหาวิทยาลัยและลูกจ้างของมหาวิทยาลัย ภายหลังจากที่มหาวิทยาลัยอุบลนราชธานี จะเปลี่ยนสถานภาพจากส่วนราชการไปเป็นมหาวิทยาลัยในกำกับของรัฐ ตามพระราชบัญญัติมหาวิทยาลัยอุบลราชธานี พ.ศ. 2568 ซึ่งจะมีผลใช้บังคับในวันที่ 22 ตุลาคม 2568 
 
       การประชุมในวันนี้ มีวัตถุประสงค์เพื่อเผยแพร่ข้อมูลสำคัญในการเปลี่ยนสถานภาพ อาทิ หลักเกณฑ์การเปลี่ยนสถานภาพ สิทธิประโยชน์ที่จะได้รับภายหลังเปลี่ยนสถานภาพ ขั้นตอนและวิธีการยื่นแสดงเจตนาเปลี่ยนสถานภาพ และตอบข้อสงสัยหรือประเด็นซักถามต่าง ๆ โดยมีผู้บริหารคณะ วิทยาลัย สำนัก ข้าราชการพลเรือนในสถาบันอุดมศึกษา ลูกจ้างประจำของส่วนราชการ และบุคลากรของหน่วยงานต่าง ๆ ในมหาวิทยาลัย เข้าร่วมประชุมกว่า 200 คน
 
       ในโอกาสนี้ รองศาสตราจารย์ ดร.ชุตินันท์ ประสิทธิ์ภูริปรีชา อธิการบดีมหาวิทยาลัยอุบลราชธานี ได้พบปะและร่วมแลกเปลี่ยนประเด็นซักถามกับผู้เข้าร่วมประชุม โดยกล่าวตอนหนึ่งว่า “..การเปลี่ยนสถานภาพของข้าราชการและลูกจ้างประจำนั้น เป็นความสมัครใจของแต่ละบุคคล มหาวิทยาลัยไม่ได้มีมาตรการบังคับ แต่เมื่อคำนึงถึงการพัฒนาระบบบริหารงานบุคคลในอนาคตซึ่งสอดคล้องกับมหาวิทยาลัยในกำกับของรัฐแล้วนั้น ก็เห็นว่าการเปลี่ยนสถานภาพจะก่อให้เกิดประโยชน์ต่อตัวข้าราชการและลูกจ้างประจำ รวมถึงประโยชน์ต่อมหาวิทยาลัยในภาพรวม ดังนั้น จึงอยากเชิญชวนให้ข้าราชการและลูกจ้างประจำเข้าสู่กระบวนการเปลี่ยนสถานภาพภายในระยะเวลาที่กฎหมายกำหนด โดยหากมีข้อสงสัย มหาวิทยาลัย ได้จัดให้มีคลินิกให้คำปรึกษา ณ กองการเจ้าหน้าที่ สำนักงานอธิการบดี ซึ่งข้าราชการและลูกจ้างประจำสามารถมาขอคำปรึกษา ข้อแนะนำ หรือการคำนวณสิทธิประโยชน์ต่าง ๆ เพื่อประกอบการตัดสินใจได้ และยืนยันว่ามหาวิทยาลัยให้ความสำคัญกับการดูแลสิทธิประโยชน์ของข้าราชการ ลูกจ้างประจำของส่วนราชการที่จะเปลี่ยนสถานภาพ โดยสิทธิประโยชน์ต่าง ๆ เมื่อคำนวณโดยรวมแล้วต้องไม่น้อยไปกว่าเดิมที่ได้รับในปัจจุบัน”



SDG Hashtag : #SDG1 #SDG16

Tag อื่นๆ :