ม.อุบลฯ ร่วมอัญเชิญพระบรมสารีริกธาตและพระอรหันตธาตุ ของ พระสารีบุตร และพระโมคคัลลานะ

โพสต์โดย : เทอดภูมิ ทองอินทร์     วันที่ 11 มีนาคม 2567 , 10:01:56     (อ่าน 105 ครั้ง)

วันที่ 10 มีนาคม 256 เวลา 07.00 น. ที่บริเวณหน้าศาลหลักเมืองอุบลราชธานี มหาวิทยาลัยอุบลราชธานี โดย  ผศ.ดร.ชุตินันท์ ประสิทธิ์ภูริปรีชา รักษาราชการแทนอธิการบดีมหาวิทยาลัยอุบลราชธานี นำ บุคลากร ร่วมอัญเชิญพระบรมสารีริกธาตุและพระโมคคัลลานะ มอบแด่ประธานในพิธี นายเสริมศักดิ์ พงษ์พานิช รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวัฒนธรรม พร้อมด้วย นายเกรียง กัลป์ตินันท์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงมหาดไทย  นายศุภศิษย์ กอเจริญยศ ผู้ว่าราชการจังหวัดอุบลราชธานี ผู้แทนจากสาธารณรัฐอินเดีย อัญเชิญเข้าภายในพระวิหารพระเจ้าใหญ่อินทร์แปลง เพื่อนำขึ้นแท่นประดิษฐานและประกอบพิธีเจริญพระพุทธมนต์ ถวายเครื่องไทยธรรม กรวดน้ำ รับพรตามลำดับ ก่อนจะร่วมกันเวียนเทียนรอบพระวิหาร และเปิดให้ประชาชน ศาสนิกชน เข้าสักการะบูชาต่อไป

ซึ่งจังหวัดอุบลราชธานี เปิดให้ประชาชนพุทธศาสนิกชนชาวไทย รวมถึงพี่น้องประเทศเพื่อยบ้านและนักท่องเที่ยว เข้ากราบสักการะ พระบรมสารีริกธาตุ และพระอรหันตธาตุของพระสารีบุตรและพระโมคคัลลานะ จากพิพิธภัณฑสถานแห่งชาติอินเดีย  มาประดิษฐานเป็นการชั่วคราว ที่พระวิหารพระเจ้าใหญ่อินแปลง วัดมหาวนาราม อำเภอเมือง จังหวัดอุบลราชธานี  ในระหว่างวันที่ 10 -13 มีนาคม 2567 โดยเปิดให้เข้าสักการะตั้งแต่เวลา 09.00 -20.00 น. ครั้งหนึ่งในชีวิต ที่ได้ใกล้ชิดพระพุทธองค์  และเพื่อความเป็นสิริมงคลแก่ชีวิตสืบไป

SDG Hashtag : #SDG1 #SDG3 #SDG11