คณะเภสัชศาสตร์ ม.อุบลฯ รับโล่รางวัล สถาบันการศึกษาตัวอย่าง ด้านการจัดการเรียนการสอนการใช้ยาอย่างสมเหตุผล ประจำปี 2565

โพสต์โดย : เพลิน วิชัยวงศ์     วันที่ 6 มีนาคม 2567 , 15:34:31     (อ่าน 128 ครั้ง)

คณะเภสัชศาสตร์ มหาวิทยาลัยอุบลราชธานี ได้รับการคัดเลือกให้เป็น สถาบันการศึกษาตัวอย่างด้านการจัดการเรียนการสอนการใช้ยาอย่างสมเหตุผล ประจำปี 2565 ของกลุ่มวิชาชีพเภสัชกรรม จากคณะอนุกรรมการส่งสริมการใช้ยาอย่างสมเหตุผล โดยมี ดร.ศักสิทธิ์ ศรีภา คณบดีคณะเภสัชศาสตร์ พร้อมด้วย ผู้ช่วยศาสตราจารย์ประสิทธิชัย พูลผล เป็นผู้เเทนสถาบันรับโล่รางวัลเกียรติคุณ รับเกียรติจาก นายสมศักดิ์ เทพสุทิน รองนายกรัฐมนตรี และประธานกรรมการพัฒนาระบบยาแห่งชาติ เป็นประธานมอบรางวัล  นับเป็นรางวัลและขวัญกำลังใจ แก่สถาบันการศึกษาตัวอย่างที่ดี (Good practice) ด้านการใช้ยาอย่างสมเหตุผล  ซึ่งมีผู้แทนสถาบันการศึกษา ตัวอย่างจากเครือข่ายการศึกษาของวิชาชีพทันตแพทย์ วิชาชีพเภสัชกรรม วิชาชีพสัตวแพทย์ และวิชาชีพพยาบาล เข้าร่วมรับรางวัล  ณ ห้องประชุมชัยนาทนเรนทร อาคาร 1 ชั้น 2 ตึกสำนักงานปลัดกระทรวงสาธารณสุข เมื่อวันที่ 4 มีนาคม 2567 ที่ผ่านมา

ดร.ศักสิทธิ์  ศรีภา คณบดีคณะเภสัชศาสตร์  กล่าวว่า การคัดเลือกให้เป็นสถาบันการศึกษาตัวอย่างด้านการจัดการเรียนการสอนการใช้ยาอย่างสมเหตุผล ประจำปี 2565 โดย คณะอนุกรรมการส่งสริมการใช้ยาอย่างสมเหตุผล  ได้พิจารณาคัดเลือก สถาบันการศึกษาของ 9วิชาชีพด้านสุขภาพ ได้แก่ แพทยศาสตร์ ทันตแพทยศาสตร์ สัตวแพทยศาสตร์ เภสัชศาสตร์ พยาบาลศาสตร์เทคนิคการแพทย์ สาธารณสุขศาสตร์ กายภาพบำบัด และ แพทย์แผนไทยและแพทย์ทางเลือกอื่น ที่เป็นไปตามเกณฑ์การคัดเลือก ที่คณะอนุกรรมการส่งเสริมการใช้ยาอย่างสมเหตุผล โดยกลุ่มวิชาชีพเภสัชกรรม คณะเภสัชศาสตร์ มีความพร้อมในการเป็นสถาบันการศึกษาตัวอย่างด้านการจัดการเรียนการสอนการใช้ยาอย่างสมเหตุผล เป็นไปอย่างมีมาตรฐานตามแนวทางสากล ตามเกณฑ์ที่กำหนด อาทิ มีนโยบาย แนวทางปฏิบัติและการติดตามการพัฒนาการเรียนการสอนเพื่อส่งเสริมการใช้ยาอย่างสมเหตุผล  มีการจัดการเรียนการสอนด้านการใช้ยาอย่างสมเหตุผลอย่างต่อเนื่องตลอดหลักสูตร ทั้งในระดับปรีคลินิก และระดับคลินิก  มีวิธีการจัดการเรียนการสอนโดยเน้น active learning และลักษณะของ problem-based  pharmacotherapy ตลอดจนส่งเสริมการจัดการเรียนการสอนในลักษณะของสหวิชาชีพ เป็นต้น

เพลิน  วิชัยวงศ์ นักประชาสัมพันธ์ ม.อุบลฯ  / ข่าว

คณะเภสัชศาสตร์ ม.อุบลฯ / ภาพข่าว / ข้อมูล

SDG Hashtag : #SDG4

Tag อื่นๆ :