คณะเกษตรศาสตร์ ม.อุบลฯ ร่วมขับเคลื่อน มหาวิทยาลัยสู่ตำบล U2T for BCG ลงพื้นที่ถ่ายทอดเทคโนโลยีการแปรรูผลิตภัณฑ์จากเห็ด และการตลาดออนไลน์ ตำบลโนนโหนน จ.อุบลฯ

โพสต์โดย : ทิพย์วรรณ เวฬุวนาธร     วันที่ 5 กันยายน 2565 , 18:32:03     (อ่าน 935 ครั้ง)

---------------------------------------

คณะเกษตรศาสตร์ มหาวิทยาลัยอุบลราชธานี ลงพื้นที่บริการวิชาการแก่ชุมชน ประจำปีงบประมาณ 2565 อบรมเชิงปฏิบัติการ “โครงการพัฒนาผลิตภัณฑ์จากเห็ด ตำบลโนนโหนน” (Mushroom Product Development Project; Non-Non Subdistrict)ระหว่างวันที่ 31 สิงหาคม – 1 กันยายน 2565 รวม 2 วัน ณ ศาลาวัดบ้านหนองคู อำเภอวารินชำราบ จังหวัดอุบลราชธานี ให้แก่ เกษตรกรผู้เพาะเห็ดตำบลโนนโหนน ภายใต้ “โครงการขับเคลื่อนเศรษฐกิจและสังคมฐานรากหลังโควิดด้วยเศรษฐกิจ BCG” (U2T for BCG and Regional Development) หรือโครงการ “มหาวิทยาลัยสู่ตำบล U2T for BCG” โดยมี ดร.นิมมานรดี  พรหมทอง ดร.ทวีศักดิ์  วิยะชัย และผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.สุภาวดี  ชัยวิวัฒตระกูล เป็นวิทยากรให้ความรู้และถ่ายทอดเทคโนโลยีการแปรรูปผลิตภัณฑ์แหนมเห็ดและการตลาดออนไลน์ การถนอมอาหารด้วยการทำแหนมเห็ด การทำน้ำพริกเห็ด การส่งเสริมผลิตภัณฑ์จากเห็ด การให้ความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับตลาดออนไลน์ การทำตลาดออนไลน์บนแพลตฟอร์ม Facebook และ line การถ่ายรูปผลิตภัณฑ์ การบรรจุภัณฑ์ การขายออนไลน์ การผลิตเห็ดให้ได้คุณภาพตรงความต้องการของตลาด การจัดการเห็ดหลังการเก็บเกี่ยว และขั้นตอนในการเตรียมเห็ด เพื่อการแปรรูปเห็ดกรอบสามรส ซึ่งการอบรมครั้งนี้ได้รับความร่วมมือจากประชาชนผู้สนใจและกลุ่มเป้าหมาย

ทั้งนี้ การดำเนินโครงการในแต่ละตำบลจะมีมหาวิทยาลัยที่จะรับผิดชอบดูแลอย่างใกล้ชิด จะมีการนำบัณฑิตจบใหม่และประชาชนในพื้นที่ เข้ามาร่วมเป็นทีม อว. ทำงานร่วมกับมหาวิทยาลัย ภาคประชาสังคม หน่วยงานในพื้นที่ และภาคส่วนต่าง ๆ ที่เกี่ยวข้อง ในการขับเคลื่อนโครงการ U2T for BCG เพื่อยกระดับเศรษฐกิจฐานรากเป็นรายตำบลครอบคลุมทุกตำบลทั่วประเทศ ในช่วงระยะเวลา 3เดือน ตั้งแต่เดือน ก.ค. – ก.ย.นี้

ทิพย์วรรณ  เวฬุวนาธร นักประชาสัมพันธ์ ชำนาญการ ข่าว/ภาพ คณะเกษตรศาสตร์ ม.อุบลฯ

SDG Hashtag :

Tag อื่นๆ :