เกษตรศาสตร์ ม.อุบลฯ ร่วมยกระดับเศรษฐกิจ อบรมเทคโนโลยีการเพาะเลี้ยงสัตว์น้ำในพื้นที่ดินเค็ม สปป.ลาว

โพสต์โดย : เพลิน วิชัยวงศ์     วันที่ 24 สิงหาคม 2565 , 09:57:52     (อ่าน 475 ครั้ง)

สถานเอกอัครราชทูตแห่งราชอาณาจักรไทย ประจำสาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาว ร่วมกับศูนย์กลางชาวหนุ่ม พรรคประชาชนปฏิวัติลาว วิทยาลัยเทคนิคการอาชีพแขวงคำม่วน จัดการอบรมเชิงปฏิบัติการ เทคโนโลยีการเพาะเลี้ยงสัตว์น้ำในพื้นที่ดินเค็ม โดยมีทีมอาจารย์สาขาวิชาประมง คณะเกษตรศาสตร์ มหาวิทยาลัยอุบลราชธานี นำโดย ดร.ชัยวุฒิ กรุดพันธ์  ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.อัจฉรา จุฑาเกตุ  และ ดร.จรุงจิต กรุดพันธ์ เป็นวิทยากร  มีตัวแทนจากองค์กรรัฐบาล สปป.ลาว ที่มีพันธกิจพัฒนาพื้นที่และชุมชนเพื่อยกระดับเศรษฐกิจ ประกอบด้วย วิทยาลัยเทคนิคการวิชาชีพ ศูนย์ผลิตกสิกรรม เมืองเซบั้งไฟ แขนงการศึกษานอกระบบ แขวงคำม่วน เข้าอบรมในครั้งนี้ ณ วิทยาลัยเทคนิคการอาชีพ แขวงคำม่วน วิทยาลัยเทคนิคการอาชีพแขวงคำม่วน สาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาว เมื่อวันที่ 16-18 สิงหาคม 2565ที่ผ่านมา

ดร.ชัยวุฒิ กรุดพันธ์  อาจารย์สาขาวิชาประมง คณะเกษตรศาสตร์ กล่าวว่า การอบรมเชิงปฏิบัติการเทคโนโลยีการเพาะเลี้ยงสัตว์น้ำในพื้นที่ดินเค็ม โดยทีมวิทยากรได้ถอดบทเรียนจากงานวิชาการ และงานวิจัยเชิงพื้นที่ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในพื้นที่กลุ่มจังหวัดภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ตอนล่าง 2 ซึ่งมีโจทย์ในการพัฒนาและสนับสนุนโอกาสเพื่อตอบสนองทางเศรษฐกิจร่วมกัน ในการพัฒนาเศรษฐกิจฐานทรัพยากรชีวภาพสัตว์น้ำ ให้เข้มแข็งและยั่งยืนบริเวณพื้นที่ราบลุ่มที่มีชั้นของเกลือหินและน้ำเค็มใต้ดิน ภายใต้มิตรภาพระหว่างสองประเทศ ไทย - ลาว เพื่อร่วมเป็นฟันเฟือง ขับเคลื่อนความเข้มแข็งทางเศรษฐกิจและสังคมของประเทศทั้งสอง สร้างเครือข่ายที่เข้มแข็งยั่งยืนของพื้นที่เศรษฐกิจอนุภูมิภาคลุ่มน้ำโขง สอดคล้องกับแผนยุทธศาสตร์มหาวิทยาลัยอุบลราชธานี ที่มุ่งเน้นการพัฒนามหาวิทยาลัยอุบลราชธานีสู่การเป็น “มหาวิทยาลัยชั้นนำในอาเซียน ที่มุ่งเน้นการยกระดับคุณภาพชีวิตให้แก่สังคม”

งานประชาสัมพันธ์และชุมชนสัมพันธ์ / ข่าว

SDG Hashtag :

Tag อื่นๆ :