มหาวิทยาลัยอุบลราชธานี : Ubon Ratchathani University
 นักศึกษา    บุคลากร    ศิษย์เก่า   UBU English      
นศ.วิศวะฯม.อุบลฯ โชว์นวัตกรรมโปรเจคจบ ออกแบบหัวลากรถเข็นผู้พิการระบบไฟฟ้า


โพสต์โดย : เพลิน วิชัยวงศ์     วันที่ 2 เมษายน 2565 , 15:34:27     (อ่าน 1,746 ครั้ง)        นักศึกษาคณะวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยอุบลราชธานี โชว์โครงงานโปรเจคจบ ก่อนสำเร็จการศึกษา ออกแบบนวัตกรรมหัวลากรถเข็นผู้พิการระบบไฟฟ้า มุ่งช่วยเหลือและตอบโจทย์ความต้องการของผู้พิการทางขา หรือผู้สูงอายุให้มีคุณภาพชีวิตที่ดี อยู่ในสังคมได้อย่างมีความสุข  โดย นักศึกษาภาควิชาวิศกรรมเครื่องกล ชั้นปีที่ 4  ได้แก่ นายเชิดเกียรติ ไชยพันโท นายธนพล เกตุทอง เเละนางสาวลาวัลย์ จันดา ได้เสนอโครงงาน ออกแบบหัวลากรถเข็นผู้พิการระบบไฟฟ้า กลไกชุดล็อกแขนจับหัวลากรถเข็นด้วยกลไกออโต้ล็อก มีความปลอดภัยสูง ต้นทุนการผลิตไม่เกิน 1.4 หมื่น

                นายเชิดเกียรติ ไชยพันโทหรือ บูม นักศึกษาชั้นปีที่ 4 หัวหน้าทีม กล่าวว่า  โครงงานออกแบบและสร้างหัวลากรถเข็นเพื่อคนพิการ ที่กลุ่มได้พัฒนาขึ้น นับเป็นนวัตกรรมที่เป็นประโยชน์อย่างยิ่งในการช่วยเหลือผู้พิการ ซึ่งปัจจุบันจะเห็นได้ว่ามีอุบัติเหตุที่เกิดขึ้นบ่อยครั้งทำให้มีผู้พิการทางร่างกายจำนวนมาก หลายคนใช้รถวีลแชร์ในการอำนวยความสะดวก แม้ปัจจุบันจะมีการผลิตรถเข็นไฟฟ้า ออกมาจำหน่ายอย่างแพร่หลายก็ตาม แต่ราคาค่อนข้างสูงผู้ป่วยไม่มีกำลังในการซื้อ ดังนั้น กลุ่มนักศึกษาจึงเสนอโครงงานออกแบบนวัตกรรมหัวลากรถเข็นผู้พิการระบบไฟฟ้า หัวลากประกอบง่ายใช้เวลาไม่เกิน 2 นาที โดยกลไกลระบบคอล็อคออโต้ เพื่อยกล้อหน้ารถเข็น มีฮับมอเตอร์เป็นกลไกการเคลื่อนตัวส่งกำลังโดยตรงไม่มีการทดกำลัง ควบคุมเดินหน้า-ถอยหลัง โดยชุดกล่องคอนโทรล ปรับระบบปรับความเร็วสูง – ความเร็วต่ำได้ ขับขี่ความเร็วสูงสุดที่ 40 กม./ชม. ใช้พลังงานจากแบตเตอรี่ ความจุ 48V/15A สามารถขับเคลื่อนได้เป็นระยะทาง 32.8 กม.สะดวกสบายใช้งานง่ายไม่เป็นมลพิษต่อสิ่งแวดล้อม

ในส่วนของชุดดอุปกรณ์ในการจัดทำหัวลากรถเข็นระบบไฟฟ้า ผ่านการคำนวณและออกแบบด้านวิศวกรรมทั้งหมด ประกอบด้วย ฮับมอเตอร์  กล่องคอนโทรล  อุปกรณ์ทำตัวล็อคออโต้  ปลอกแฮนด์  คันเร่ง/เรือนไมค์  แบตเตอรี่ลิเธียม และปั๊มเบรคล่าง  จากการศึกษาค้นคว้าผลจากการทดสอบ สามารถใช้งานได้อย่างมีประสิทธิภาพ นำความรู้ทางวิศวกรรมพัฒนาออกแบบชิ้นงานใช้โปรแกรม Solidwork ใช้ต้นทุนการผลิตไม่เกิน 14,000 บาท

                     นับเป็นอีกหนึ่งความภาคภูมิใจผลงานของนักศึกษา ว่าที่บัณฑิตคณะวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยอุบลราชธานี ที่ออกแบบนวัตกรรมที่เป็นประโยชน์ สร้างกำลังใจและคุณภาพชีวิตที่ดีให้กับผู้พิการและผู้สูงอายุได้เป็นอย่างดี ตลอดจนบัณฑิตสามารถนำความรู้วิชาชีพที่เรียนมาใช้ได้อย่าเต็มศักยภาพ ซึ่งจะเป็นบัณฑิตที่ดีและพึงประสงค์ต่อสังคมในอนาคต

                                                            เพลิน  วิชัยวงศ์ นักประชาสัมพันธ์ ม.อุบลฯ / ข่าว
SDG Hashtag :