ม.อุบลฯ รับมอบ ตู้พ่นยาฆ่าเชื้ออัตโนมัติ พร้อมอุปกรณ์จาก บ. สุเมธ เจริญการช่าง จำกัด

โพสต์โดย : ทิพย์วรรณ เวฬุวนาธร     วันที่ 25 ตุลาคม 2564 , 22:35:24     (อ่าน 1,250 ครั้ง)

-----------------------------

เมื่อวันจันทร์ที่ 25 ตุลาคม 2564 ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.ชุตินันท์  ประสิทธิ์ภูริปรีชา อธิการบดีมหาวิทยาลัยอุบลราชธานี พร้อมคณะผู้บริหารและบุคลากร รับมอบ “ตู้พ่นยาฆ่าเชื้ออัตโนมัติ และอุปกรณ์ พร้อมใช้งาน” จำนวน 1 ตู้ มูลค่า 38,000.- บาท จาก นายสุเมธ  ไชยแสง บริษัท สุเมธ เจริญการช่าง จำกัด พร้อมคณะ ที่ให้ความอนุเคราะห์สนับสนุนตู้สำหรับพ่นฆ่าเชื้อโควิด 19 เพื่อประชาชน ซึ่งตู้ดังกล่าวมีความสูง 2 เมตร กว้าง 1 เมตร ภายในตู้มีหัวพ่นน้ำยาจำนวน 10 หัวพ่น ควบคุมการพ่นน้ำยาด้วยระบบอัตโนมัติ เมื่อเดินผ่านหรือหยุดยืนในช่องภายในตู้ โดยทางบริษัทสุเมธ เจริญการช่าง จำกัด แนะนำให้ใช้น้ำยา BKC 80% ผสมฆ่าเชื้อในอัตราส่วนผสมใช้พ่นคน อัตราส่วนน้ำยา BKC ปริมาณ 0.05% โดยการผสมน้ำยา BKC 80% อัตราส่วนน้ำยา 1 cc ต่อน้ำ 1600ccนั่นก็คือ น้ำยา 1 มิลลิลิตร ต่อน้ำ 1600 มิลลิลิตร หรือ 1.6 ลิตร นั่นเอง ซึ่งในอัตราส่วนดังกล่าวสามารถใช้พ่นมนุษย์ได้ โดยมีคุณสมบัติฆ่าเชื้อไวรัสและคงสภาพได้นานกว่าแอลกอฮอล์นี้คือข้อดี เนื่องจากแอลกอฮอล์พ่นแล้วแห้งแต่น้ำยา BKC พ่นแล้วเปียกเป็นละอองฝอยจะติดอยู่กับเสื้อผ้าซึ่งเป็นข้อดีคือสามารถคงสภาพการฆ่าเชื้อได้นานกว่าเป็นการฆ่าเชื้อแต่ไม่ได้เป็นการป้องกัน

มหาวิทยาลัยอุบลราชธานี ขอขอบคุณ บริษัท สุเมธ เจริญการช่าง จำกัด ที่ให้ความอนุเคราะห์และสนับสนุน “ตู้พ่นยาฆ่าเชื้ออัตโนมัติ และอุปกรณ์ พร้อมใช้งาน” ครั้งนี้ ซึ่งทางมหาวิทยาลัยจะได้นำตู้พ่นยาฆ่าเชื้ออัตโนมัติพร้อมน้ำยาไปใช้ประโยชน์ในการป้องกันการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา (COVID-19) ต่อไป

-----------------------------------

ทิพย์วรรณ  เวฬุวนาธร นักประชาสัมพันธ์ ชำนาญการ ม.อุบลฯ ภาพ/ข่าว

SDG Hashtag :

Tag อื่นๆ :