ม.อุบลฯ ร่วมพิธีถวายราชสักการะ วันพระบาทสมเด็จพระพุทธยอดฟ้าจุฬาโลกมหาราช และวันที่ระลึกมหาจักรีบรมราชวงศ์

โพสต์โดย : ทิพย์วรรณ เวฬุวนาธร     วันที่ 17 เมษายน 2567 , 14:15:58     (อ่าน 110 ครั้ง)

------------------------------------------

มหาวิทยาลัยอุบลราชธานี โดย นางสาวมัณฑนา  เจือบุญ ผู้อำนวยการกองกลาง สำนักงานอธิการบดี พร้อมบุคลากร ร่วมพิธีถวายราชสักการะเนื่องใน “วันพระบาทสมเด็จพระพุทธยอดฟ้าจุฬาโลกมหาราช และวันที่ระลึกมหาจักรีบรมราชวงศ์” เมื่อวันเสาร์ที่ 6 เมษายน 2567 ที่ผ่านมา ณ หอประชุมจังหวัดอุบลราชธานี (ด้านหลังศาลากลางจังหวัดอุบลราชธานี) จังหวัดอุบลราชธานี โดยมี นายศุภศิษย์  กอเจริญยศ ผู้ว่าราชการจังหวัดอุบลราชธานี เป็นประธาน นำหัวหน้าส่วนราชการ หน่วยงาน/องค์กรการกุศล องค์กรภาคเอกชน ถวายราชสักการะและวางพานพุ่มดอกไม้สด(โทนสีเหลือง) เบื้องหน้าพระบรมสาทิสลักษณ์พระบาทสมเด็จพระพุทธยอดฟ้าจุฬาโลกมหาราช เพื่อเป็นการเฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระพุทธยอดฟ้าจุฬาโลกมหาราช และพระมหากษัตริย์ทุกพระองค์แห่งราชวงศ์จักรี ที่ได้เถลิงถวัลย์ราชสมบัติผ่านมาจนถึงปัจจุบัน

ตามที่คณะรัฐมนตรีได้มีมติ เมื่อวันที่ 27 เมษยน 2525 กำหนดให้วันที่ 6 เมษายน ของทุกปี เป็น  “วันพระบาทสมเด็จพระพุทธยอดฟ้าจุฬาโลกมหาราชและวันที่ระลึกมหาจักรีบรมราชวงศ์” อันเนื่องมาจากเมื่อวันที่ 6 เมษายน พ.ศ. 2325 พระบาทสมเด็จพระพุทธยอดฟ้าจุฬาโลกมหาราช หรือพระรามาธิบดีที่ 1 ทรงเสด็จปราบดาภิเษกขี้นเป็นพระมหากษัตริย์แห่งราชวงศ์จักรีและเป็นวันครบรอบการก่อตั้งราชวงศ์จักรี ในวันนี้จึงถือเป็นวันสำคัญอีกวันหนึ่งที่พวกเราชาวไทยควรให้ความระลึกถึง กว่าจะมาเป็นสยามได้ในทุกวันนี้

ชนิตรา  วุฒิยา นักศึกษาฝึกงาน ข่าว / ภาพ : กองกลาง ม.อุบลฯ

SDG Hashtag :

Tag อื่นๆ :