ช่องทางรับฟังความคิดเห็น     คลังเอกสาร     คำถามที่พบบ่อย     ถาม-ตอบ      มหาวิทยาลัยอุบลราชธานี    

อัตราค่าบริการหน่วยทดสอบ

>>Downloadแบบฟร์อมขอใช้บริการ<<

หน่วยทดสอบคุณภาพและมาตรฐานทางห้องปฏิบัติการ

รายการทดสอบ บาท/ตัวอย่าง หมายเหตุ
  ตัวอย่างแรก ตัวอย่างถัดไป  
1.ทดสอบคุณค่าอาหาร      
   1.1 ปริมาณเถ้า 700 200  
   1.2 ปริมาณเถ้าที่ไม่ละลายในกรด 700 200  
   1.3 ปริมาณความชื้น 100 100  
   1.4 ปริมาณโปรตีน 750 250  
   1.5 ปริมารเยื้อใย 700 200  
   1.6 ปริมาณไขมัน 750 750  
   1.7 พลังงานความร้อน 700 200  
2.ทดสอบคุณภาพของผลิตภัณฑ์      
   2.1 องค์ประกอบน้ำนม 250 250 - โปรตีน ไขมัน น้ำตาลแลคโตส total solid
   2.2 ความขาวของแป้ง 100 100  
   2.3 ความขาวของข้าว 100 100  
   2.4 วัดความสมบูรณ์ของเมล็ดข้าว 200 200  
   2.5 วัดความชื้นธัญพืช 100 100  
   2.6 วัดปริมาณน้ำอิสระในตัวอย่าง 100 100  
   2.7 วัดค่าสี 100 100  
   2.8 วัดค่าความหนืด 300 300 - แป้งและข้าว
   2.9 วัดลักษณะเนื้อสัมผัส 150 150 - ความแข็ง ความยืดหยุ่น ความเหนียว และการกระจายของตัวอย่าง
3.ทดสอบโลหะหนัก      
   3.1 ทดสอบธาตุ      
      3.1.1 เทคนิค Flame  800 550 - ธาตุที่ทดสอบได้ : Hg,Se,Sb,Sn,As,Na,Mg,K,Ca,Al,Fe,Cu,Zn,Ag,Mn 
      3.1.2 เทคนิค flameless 1,000 700 ,Pb,Si,Ni,Mo,Au,Co,Cr,Cd
      3.1.3 เทคนิค Hydride Generation 1,200 1,000  
   3.2 ทดสอบ 1 - 5 ธาตุ 1,000 700 - ธาตุที่ทดสอบได้ : Ag,Al,As,Ba,Be,Ca,
   3.3 ทดสอบ 6 - 10 ธาตุ 1,700 700 Cd,Co,Cr,Cu,Fe,K,Mg,Mn,Mo,
   3.4 ทดสอบ 10 ธาตุขึ้นไป  2,000 700 Na,Ni,P,HG,Pb,Sb,Se,Sn,Zn
4. ทดสอบสารพิษตกค้าง      
   4.1 การเตรียมตัวอย่าง 1,000 1,000 - การทดสอบในทั้ง 4.1 และ 4.2 คิดอัตรารวม 3,500 บาท/ตัวอย่าง
   4.2 กลุ่มออร์แกโนฟอสเฟต 2,500 1,800  
   4.3 กลุ่มออร์แกโนคลอรีน 2,500 1,800  
   4.4 กลุ่มคาร์บาเมต 2,500 1,800  
5. ทดสอบโปรตีน      
   5.1 ปริมาณโปรตีน * 750 250  
   5.2 ถ่ายภาพและวิเคราะห์สารพันธุกรรม 50 50  
   5.3 วัดการดูดดกลืนแสงชนิดนาโน 100 100  
   5.4 ทดสอบกรดอะมิโน 4,000 1,500  
6. ทดสอบคุณสมบัติทางกายภาพ      
   6.1 ปริมาณคาร์บอนคงตัว 2,100 600 - การทดสอบนี้จะได้ข้อมูลใน 6.2 - 6.5
   6.2 ปริมาณเถ้า 700 200  
   6.3 ปริมาณสารระเหย 700 200  
   6.4 ปริมาณสารที่เผาไหม้ 700 200  
   6.5 ปริมาณความชื้น 100 100  
   6.6 ปริมาณความร้อน 700 200  
   6.7 ทดสอบขนาดอนุภาค 200 100  
   6.8 ทดสอบศักย์ซีต้า 400 100  
   6.9 วัดค่าสี 100 100  
   6.10 วัดความหนืด 200 200  
   6.11 วัดการเรืองแสงของอาหาร 250 100 - สามารฐานต้องเตรียมมาเอง
   6.12 วัดการดูดกลืนแสง 200 100 - สามารฐานต้องเตรียมมาเอง
   6.13 ทดสอบพื้นที่ผิวและความพรุน 1,500 1,500 - ทำการ Adsoption และ Desorption ที่ 10 จุด
   6.14 ทดสอบมวลโมเลกุล      
        6.14.1 ทดสอบ 1 สเปคตรัม 1,000 500  
        6.14.2 ศึกษาการแตกตัวของแมสสเปคตรัม 1,200 600  
   6.15 โครงสร้างของตัวอย่าง      
        6.15.1 ทดสอบด้วยเทคนิค ATR 100 50  
        6.15.2 ทดสอบด้วยเทคนิค KBr 200 100  
7. ทดสอบด้วยกล้องจุลทรรศน์      
   7.1 ถ่ายภาพ 900 900 - การทดสอบเพิ่มเติมในข้อ 7.2 -7.4 คิดอัตราเพิ่มเทคนิคละ 300 บาท
   7.2 วิเคราะห์ธาตุด้วยเทคนิค Analyzer 1,200 1,200 - 1 Area/ตัวอย่าง
   7.3 วิเคราะห์ธาตุด้วยเทคนิค Mapping  1,200 1,200 - 1 Area/ตัวอย่าง
   7.4 วิเคราะห์ธาตุด้วยเทคนิค Line Scan 1,200 1,200 - 1 Area/ตัวอย่าง
   7.5 ความขรุขระพื้นผิว 500 500  
8. ทดสอบปริมาณธาตุ      
   8.1  ปริมาณไนโตรเจน คาร์บอน ไฮโดรเจน** 750 250  
   8.2 ปริมาณชัลเฟอร์** 500 250  
   8.3 ปริมาณธาตุ Na ถึง U 350 100  
   8.4 ปริมาณธาตุ O ถึงU 800 200  
9. ทดสอบคุณภาพน้ำ      
   9.1 วัดค่าสี 100 100  
   9.2 ทดสอบความขุ่น** 100 100  
   9.3 ทดสอบปริมาณคลอรีน** 200 200  
   9.4 ทดสอบความเป็นกรด - ด่าง** 150 100  
   9.5 ทดสอบโลหะหนัก** 1,000 700  
   9.6 ทดสอบปริมาณไอออนลบ** 1,100 600

- ไอออนที่ทดสอบได้ : Fluoride,Chloride,Bromide,Nitrite,

Nitrate,Phosphate,sulfate

   9.7 ทดสอบปริมาณไอออนบวก** 1,100 600

- ไอออนที่ทดสอบได้ : Lithium,Sodium,Ammonium,

Potassium,Magnesium,Calcium

10. บริการเตรียมตัวอย่าง      
   10.1 การทำแห้งตัวอย่างในอุณหภูมิวิกฤติ 500 200  
   10.2 การขัดตัวอย่างแบบจานหมุน 150 150  
   10.3 เครื่องอัดตัวอย่าง 150  150  
   10.4 ย่อยตัวอย่างให้เป็นสารละลาย 200 200  
  10.5 เผาตัวอย่าง (สูงสุด 1,100 องศาเชลเชียส) 700 200 - เผาตัวอย่างไม่เกิน 3 ชั่วโมง
  10.6 เผาตัวอย่าง (สูงสุด 1,500 องศาเชลเซียส) 900 200 - เผาตัวอย่างไม่เกิน 3 ชั่วโมง

หมายเหตุ :

*กรดอะมิโนที่วัดได้ : Alanine,Cysteine,Aspartic acid,Glutamic acid,phenylalanine,Glycine,Histidine,Isoleucine,lysine,Methionine,Asparagine,Arginine,Serine,Threonine,Valine,tyrosine

**ทำการทดสอบซ้ำ (Duplicate) ร้อยละ 10 ของตัวอย่าง