ช่องทางรับฟังความคิดเห็น     คลังเอกสาร     คำถามที่พบบ่อย     ถาม-ตอบ      มหาวิทยาลัยอุบลราชธานี    

rapid visco analyzer

  

เครื่องวัดความหนืดแบบรวดเร็ว (Rapid visco analyzer)

 
    เป็นเครื่องวิเคราะห์คุณสมบัติทางด้านความหนืดของตัวอย่างหลังผ่านการให้ความร้อนเพื่อ ควบคุมและพัฒนาผลิตภัณฑ์ สามารถประเมินการทำงานของเอนไซม์ในแป้ง ทำนายผลของการเติมส่วนผสมต่างๆ (Premix) อีกทั้งทำนายผลของการดัดแปร (Modified) ที่มีต่อคุณสมบัติของแป้ง และประเมินอัตราการสุกของแป้งในผลิตภัณฑ์หลังผ่านกระบวนการผลิต เช่น กระบวนการ Extrusion ได้ มีโปรแกรมสำหรับออกแบบวิธีการวัดตามวัตถุประสงค์การใช้งาน ในควบคุมการเปลี่ยนแปลงของอุณหภูมิ เวลา ความเร็วรอบใบพัด และมีวิธีการวัดตามมาตรฐานสากลพร้อมใช้งาน เช่น มาตรฐาน ICC, RACI และ AACC วัดความหนืดได้ในช่วง 10-25,000 cP ความเร็วรอบ 160 rpm และทำอุณหภูมิได้สูงสุด 99.9 °C