เครื่องวัดลักษณะเนื้อสัมผัส (Texture Analyzer)
เป็นเครื่องวิเคราะห์ทดสอบเนื้อสัมผัสของตัวอย่าง และเลียนแบบการประเมินด้วยประสาทสัมผัส (sensory evaluation) การวิเคราะห์เนื้อสัมผัส (texture analysis) เป็นวิธีสำหรับการศึกษาสมบัติเชิงกายภาพของอาหาร ซึ่งหมายถึง การวัดเนื้อสัมผัส (texture measurement) และการแปลความหมายของค่าที่วัดได้เป็นค่าสมบัติทางเนื้อสัมผัส (texture properties) การทดสอบของเครื่องวัดลักษณะเนื้อสัมผัส เป็นการทดสอบเนื้อสัมผัสทางวัตถุวิสัย หมายถึง การทดสอบโดยใช้เครื่องมือวัด (Texture Analyzer) ซึ่งมีความแม่นยำ และสามารถควบคุมสภาวะแวดล้อมของการวัดได้ดี โดยมีหัววัดสำหรับทดสอบ ดังตารางที่ 3.1 การทดสอบของเครื่องนี้ได้แก่