ช่องทางรับฟังความคิดเห็น     คลังเอกสาร     คำถามที่พบบ่อย     ถาม-ตอบ      มหาวิทยาลัยอุบลราชธานี    

Texture Analyzer

เครื่องวัดลักษณะเนื้อสัมผัส (Texture Analyzer)     

    เป็นเครื่องวิเคราะห์ทดสอบเนื้อสัมผัสของตัวอย่าง และเลียนแบบการประเมินด้วยประสาทสัมผัส (sensory evaluation) การวิเคราะห์เนื้อสัมผัส (texture analysis) เป็นวิธีสำหรับการศึกษาสมบัติเชิงกายภาพของอาหาร ซึ่งหมายถึง การวัดเนื้อสัมผัส (texture measurement) และการแปลความหมายของค่าที่วัดได้เป็นค่าสมบัติทางเนื้อสัมผัส (texture properties) การทดสอบของเครื่องวัดลักษณะเนื้อสัมผัส เป็นการทดสอบเนื้อสัมผัสทางวัตถุวิสัย หมายถึง การทดสอบโดยใช้เครื่องมือวัด (Texture Analyzer) ซึ่งมีความแม่นยำ และสามารถควบคุมสภาวะแวดล้อมของการวัดได้ดี โดยมีหัววัดสำหรับทดสอบ ดังตารางที่ 3.1 การทดสอบของเครื่องนี้ได้แก่ 

1. การทดสอบแรงกด (compression test) 
2. การทดสอบแรงดึง (tensile test หรือ tension test) 
3. การทดสอบแรงกดทะลุ-เจาะ (penetration test หรือ puncture test) 
4. การทดสอบแรงโค้งงอ bending test หรือ fracture test 
5. การทดสอบแรงตัด cutting test หรือ shearing test 
6. การทดสอบแรงผลักกัน ( Extrusion test)