สกอ.จับมือ 21มหาวิทยาลัย เพิ่มประสิทธิภาพระบบสื่อสารความเร็วสูงพัฒนาการศึกษา-วิจัย

โพสโดย เพลิน วิชัยวงศ์     โพสวันที่ 22 ธันวาคม 2560 ,     (อ่าน 1,653 ครั้ง)

สำนักงานคณะกรรมการการอุดมศึกษา (สกอ.) จัดพิธีลงนามบันทึกข้อตกลงความร่วมมือทางวิชาการ เพื่อการสนับสนุนและพัฒนาเครือข่ายสารสนเทศเพื่อการศึกษาและวิจัย ระหว่าง สกอ.กับมหาวิทยาลัย และสถาบันอุดมศึกษา จำนวน 21 แห่ง ได้แก่ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย , มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ , มหาวิทยาลัยมหิดล , มหาวิทยาลัยขอนแก่น , มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ , มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ , มหาวิทยาลัยบูรพา , มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีสุรนารี , มหาวิทยาลัยนเรศวร , มหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ , มหาวิทยาลัยรามคำแหง , มหาวิทยาลัยศิลปากร , สถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง , มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าธนบุรี , มหาวิทยาลัยแม่ฟ้าหลวง , มหาวิทยาลัยวลัยลักษณ์ , มหาวิทยาลัยอุบลราชธานี , มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี , มหาวิทยาลัยราชภัฏอุดรธานี , มหาวิทยาลัยราชภัฏกำแพงเพชร และมหาวิทยาลัยราชภัฏเพชรบุรี โดยมี นายสุภัทร จำปาทอง เลขาธิการคณะกรรมการการอุดมศึกษา (เลขาธิการ กกอ.) เป็นประธาน เมื่อวันที่ 21 เดือนธันวาคม 2560 ที่ผ่านมา

ในส่วนของมหาวิทยาลัยอุบลราชธานี โดยมี ผศ.ดร.มงคล ปุษยตานนท์ ผู้อำนวยการสำนักคอมพิวเตอร์และเครือข่าย เป็นผู้ร่วมลงนาม ซึ่งการลงนามในครั้งนี้ เป็นการสนองนโยบายกระทรวงศึกษาธิการ ที่จะขยายเครือข่ายการสื่อสาร โครงการเครือข่ายสารสนเทศเพื่อพัฒนาการศึกษา (UniNet) พร้อมทั้งเชื่อมต่อโครงข่ายไปยังสถานศึกษาระดับอาชีวศึกษาและสถานศึกษาระดับการศึกษาขั้นพื้นฐาน เพื่อให้สถานศึกษาได้รับประโยชน์อย่างทั่วถึง และเป็นการเปิดกว้างให้กับสถานศึกษาทั้งรัฐและเอกชนได้ใช้ทรัพยากรร่วมกัน โดยมุ่งเน้นการใช้ทรัพยากรที่มีอยู่แล้วให้เกิดประโยชน์อย่างสูงสุด จึงได้ทำบันทึกข้อตกลงความร่วมมือ ให้บริการระบบเครือข่าย UniNet ขึ้น เพื่อให้บริการระบบสื่อสารความเร็วสูงที่มีคุณภาพ เพียงพอ เหมาะสม ในการดำเนินกิจกรรมการเรียนการสอนและการวิจัย สนับสนุนการพัฒนาผลิตสื่อ จัดหาแหล่งข้อมูล และเครื่องมือที่เป็นประโยชน์ในการบริหารงาน การจัดการเรียนการสอน โดยอาศัยเทคโนโลยีสารสนเทศ ตลอดจนจัดสรรทรัพยากร สร้างองค์ความรู้ใหม่ เพื่อให้สถาบันอุดมศึกษาผลิตผลงานวิจัยและนวัตกรรมใหม่ๆ โดยมีมหาวิทยาลัยเป็นจุดศูนย์กลางสำหรับเชื่อมต่อระบบเครือข่ายสารสนเทศเพื่อพัฒนาการศึกษา ซึ่งจะกระจายสัญญาณไปยังสถาบันการศึกษาที่เป็นสมาชิกตามพื้นที่ขอบเขตการเชื่อมต่อ ทั้งนี้ จะเป็นการเพิ่มขีดความสามารถในการแข่งขันของประเทศต่อไปในอนาคต