ม.อุบลฯ ร่วมงานพิธีบวงสรวงและสดุดีพระปทุมวรราชสิริยวงศ์(ท้าวคำผง) เจ้าเมืองคนแรก เมืองอุบลฯ

โพสโดย เทอดภูมิ ทองอินทร์     โพสวันที่ 10 พฤศจิกายน 2560 ,     (อ่าน 1,255 ครั้ง)

มหาวิทยาลัยอุบลราชธานี จัดขบวน ร่วมงานพิธีบวงสรวงและสดุดีพระปทุมวรราชสิริยวงศ์(ท้าวคำผง) เจ้าเมืองคนแรก จังหวัดอุบลราชธานี โดยมี ดร.จุฑามาศ หงส์ทอง รองอธิการบดีฝ่ายประกันคุณภาพและสารสนเทศ อาจารย์ทรงพล อินทเศียร รักษาราชการแทนรองอธิการบดีฝ่ายบริหารและชุมชนสัมพันธ์ นำบุคลากร นักศึกษา ร่วมจัดขบวน แห่เครื่องยศเจ้าเมือง เพื่อสดุดีพระปทุมวรราชสิริยวงศ์ และสืบสานประเพณี จังหวัดอุบลราชธานี ในพิธีบวงสรวงพระประทุมวรราชสุริยวงษ์ (ท้าวคำผง)  เจ้าเมืองคนแรก เมืองอุบลราชธานี ประจำปี 2560 ณ วัดหลวง ตำบลในเมือง อำเภอเมืองอุบลราชธานี และ มณฑลพิธีทุ่งศรีเมือง

ทั้งนี้ ได้รับเกียรติจาก นายสฤษดิ์ วิฑูรย์ ผู้ว่าราชการจังหวัดอุบลราชธานี เป็นประธานประกอบพิธีไหว้พระเจ้าองค์หลวงและพิธีสักการะดวงวิญญาณท้าวคำผง ณ วัดหลวง ต.ในเมือง จากนั้นนำขบวนอัญเชิญเครื่องยศเจ้าเมืองตามแบบโบราณ จากวัดหลวง มาสู่บริเวณอนุสาวรีย์พระประทุมวรราช สุริยวงษ์ (ท้าวคำผง) ณ บริเวณมณฑลพิธีทุ่งศรีเมือง พร้อมประกอบพิธีบวงสรวง สักการะ สดุดีวีรกรรมพระประทุมวรราช สุริยวงษ์ (ท้าวคำผง) โดยมี ภาคส่วนราชการ ชมรม กลุ่มต่างๆ ทั้งในจังหวัดอุบลราชธานีและจังหวัดโดยรอบ ร่วมสักการะ ด้วยการวางขันหมากเบ็ง ตามแบบประเพณี

ทั้งนี้ในทุกวันที่ 10 พฤศจิกายน ของทุกปี พี่น้องชาวอุบลราชธานี หน่วยงานราชการต่างๆ ต่างพร้อมใจกันจัดงาน "สดุดีวีรกรรม พระปทุมวรราชสุริยวงศ์ (เจ้าคำผง)" ขึ้น  ซึ่งภายในงานมีการจัดขบวนอัญเชิญเครื่องประกอบพระอิสริยยศเจ้าเมืองอุบลราชธานี พิธีการวางขันหมากเบ็งและเครื่องสักการะ นิทรรศการเล่าเรื่องเมืองอุบลราชธานี และการแสดงมหรสพต่างๆ