เครื่องวิเคราะห์กรดอะมิโน
((Amino acid Analyzer, AAA)
การวิเคราะห์ชนิดกรดอะมิโน ใช้ Na type cation exchange resin เป็น คอลัมน์ซึ่งเหมาะสำหรับการวิเคราะห์กรดอะมิโนที่ได้จากการย่อยโปรตีน และตรวจวัดโดยอาศัยปฏิกิริยานินไฮดริน (Ninhydrin reaction) ซึ่งเป็นสารออกซิไดส์สามารถเกิดปฏิกิริยากับหมู่ แอลฟาอะมิโนของกรดอะมิโนที่ pH 4 - 8 ให้สารที่มีสีน้ำเงินม่วงและสีเหลืองเกิดขึ้น ปฏิกิริยานี้มีความไวสูงจึงมีประโยชน์ในการวิเคราะหเชิงคุณภาพและเชิงปริมาณ โดยการวัดความเข้มของสีที่เกิดขึ้น สีน้ำเงินม่วงและสีเหลืองที่ได้จาก ปฏิกิริยาวัดค่าการดูดแสงได้ที่ 570 และ 440 นาโนเมตรตามลำดับ โดยความเข้มของสีเป็นสัดส่วนโดยตรง กับปริมาณกรดอะมิโนที่มีอยู่
- สารสกัดจากแมลง -สารสกัดจากสมุนไพร
เครื่องวิเคราะห์องค์ประกอบน้ำนม
(Milko-scan)
เป็นเครื่องมือวิเคราะห์หาปริมาณ ไขมัน โปรตีน น้ำตาลแลคโตส ปริมาณของแข็งทั้งหมด ปริมาณของแข็งที่ปราศจากไขมัน และ Freezing Point Depression (FPD) ที่เป็นองค์ประกอบในน้ำนมอาศัยหลักการดูดกลืนแสงขององค์ประกอบทางเคมีของน้ำนมที่ความยาวคลื่นเฉพาะในช่วงรังสีอินฟราเรด (IR)
- น้ำนมและครีม
เครื่องไมโครเอนแคปซูเลเตอร์
(Microencapsulator)
เป็นเทคนิคในการห่อหุ้มให้เป็นโครงสร้างโพลิเมอร์ที่อยู่ในลักษณะเม็ดบีท เช่นการห่อหุ้มเซลล์ การห่อหุ้มสารหอมระเหย
- เป็นสารละลายตัวอย่างที่จะห่อหุ้ม