การประเมินความเสี่ยงเพื่อวางแผนการปฏิบัติงานตรวจสอบการบริหารงบประมาณ ประจำปีงบประมาณ พ.ศ. 2560

โพสโดย ธีรเศรษฐ์ รัตนะเศรษฐกุล     โพสวันที่ 7 กุมภาพันธ์ 2560 ,     (อ่าน 291 ครั้ง)

ตามหนังสือที่ ศธ 0213/3478 ลงวันที่ 5 กันยายน 2559 กระทรวงศึกษาธิการ ได้แจ้งให้หน่วยงานตรวจสอบภายในของส่วนราชการในสังกัด บรรจุประเด็นการตรวจสอบการบริหารงบประมาณไว้ในแผนการตรวจสอบภายใน ประจำปีงบประมาณ พ.ศ. 2560 และกำหนดให้รายงานผลการตรวจสอบในประเด็นดังกล่าวให้กระทรวงศึกษาธิการทราบ ภายในวันที่ 30 มิถุนายน 2560 นั้น

เพื่อให้มีข้อมูลประกอบการตรวจสอบในประเด็นดังกล่าว สำนักงานตรวจสอบภายใน จึงได้จัดประชุมร่วมกันระหว่างกองแผนงาน (ในฐานะผู้รับผิดชอบหลักในการบริหารงบประมาณของมหาวิทยาลัย) และหน่วยรับตรวจที่มีกำหนดรับการตรวจสอบในเดือนมีนาคม-มิถุนายน 2560 จำนวน 5 หน่วยงาน (คณะวิศวกรรมศาสตร์ คณะเภสัชศาสตร์ คณะบริหารศาสตร์ วิทยาลัยแพทยศาสตร์และการสาธารณสุข และสำนักวิทยบริการ) เมื่อวันอังคารที่ 7 กุมภาพันธ์ 2560 เวลา 09.00 - 12.00 น. ณ ห้องประชุมบุณฑริก ชั้น 2 สำนักงานอธิการบดี (ใหม่) เพื่อประเมินความเสี่ยงในกระบวนการบริหารงบประมาณ จำนวน 4 กระบวนการ ดังนี้

1. การจัดทำคำของบประมาณประจำปี

2. การจัดสรรงบประมาณ

3. การใช้จ่ายงบประมาณและการโอนเปลี่ยนแปลง

4. การติดตามการใช้จ่ายงบประมาณ

ทั้งนี้ ภายหลังการประชุม สำนักงานตรวจสอบภายในจะเผยแพร่ผลการประเมินความเสี่ยงให้ผู้เข้าร่วมประชุมทราบ เผยแพร่ทางเว็บไซต์ของสำนักงานตรวจสอบภายใน นำผลการประเมินไปวางแผนการตรวจสอบในกระบวนการใดกระบวนการหนึ่งที่มีความสำคัญและมีความเสี่ยงสูง และรายงานผลการตรวจสอบให้กระทรวงศึกษาธิการทราบภายใน 30 มิถุนายน 2560 ต่อไป