นักศึกษารายวิชาสังคมและวัฒนธรรมกลุ่มประเทศอินโดจีน ถวายสักการะพระบรมศพสมเด็จพระนโรดมสีหนุ และทัศนศึกษาประเทศกัมพูชา

โพสโดย นายฤทธิเดช วงษ์ปัญญา     โพสวันที่ 10 มกราคม 2556 ,     (อ่าน 931 ครั้ง)

นักศึกษาวิชาโทอินโดจีนศึกษา ถวายสักการะพระบรมศพสมเด็จพระนโรดมสีหนุ และทัศนศึกษาประเทศกัมพูชา

ในช่วงระหว่างวันที่ 10-13 มกราคม 2556 นักศึกษารายวิชาสังคมและวัฒนธรรมกลุ่มประเทศอินโดจีน ซึ่งเป็นวิชาบังคับของวิชาโทอินโดจีนศึกษา นำโดยรองศาสตราจารย์สมหมาย ชินนาค ได้เดินทางนำพวงหรีดไปถวายสักการะพระบรมศพสมเด็จพระนโรดมสีหนุ ณ พระบรมมหาราชวัง  กรุงพนมเปญ ก่อนที่จะมีพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพวันที่ 4 กุมภาพันธ์ 2556 และทัศนศึกษาประเทศกัมพูชา  ตามโครงการเรียนรู้สังคมและวัฒนธรรมประเทศเพื่อนบ้านอินโดจีน โดยทางรถยนต์ผ่านเส้นทางช่องสะงำ –เสียมเรียบ –กำปงธม - พนมเปญ

รูปแบบการจัดการเรียนการสอนของรายวิชานี้ มุ่งเน้นให้นักศึกษาได้ประสบการณ์ตรงโดยการได้เดินทางไปทัศนศึกษาภาคสนามในพื้นที่ประเทศเพื่อนบ้านอินโดจีนนอกเหนือไปจากการเรียนในห้องเรียน เพื่อให้มีความเข้าใจสังคมและวัฒนธรรมประเทศเพื่อนบ้านอย่างลึกซึ้งมากขึ้น เป็นการเตรียมความพร้อมที่จะก้าวเข้าสู่ประชาคมอาเซียนในปี 2558 ในการทัศนศึกษาครั้งนี้ คณะนักศึกษาได้เยี่ยมชมสถานที่สำคัญๆ ของกัมพูชาหลายแห่ง ได้แก่วิมานเอกราช พระบรมมหาราชวัง วัดพระแก้ว พิพิธภัณฑ์สถานแห่งชาติ สถานที่ก่อสร้างพระเมรุมาศ ผสาทะไม (ตลาดใหม่) พิพิธภัณฑ์โตลสแลง ปราสาทนครวัด ปราสาทบายน (นครธม) ปราสาทตาพรหม ปราสาทบันทายศรี ปราสาทบาแค็ง และโตนเลสาบ (ทะเลสาบ) ทั้งนี้งบประมาณส่วนหนึ่งได้รับการสนับสนุนจากคณะศิลปศาสตร์

สำหรับมหาวิทยาลัยอุบลราชธานีนั้น มีสายสัมพันธ์อันดีกับประเทศกัมพูชา โดยไม่เพียงแต่มีนักศึกษาทุนของสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดา และทุนของมหาวิทยาลัยมาศึกษาในมหาวิทยาลัย หากแต่มหาวิทยาลัยเคยมอบปริญญาดุษฎีกิตติมศักดิ์สาขาพัฒนบูรณาการศาสตร์ แด่สมเด็จเจีย ซิม ประธานวุฒิสภาของประเทศกัมพูชาอีกด้วย ดังนั้น คณะนักศึกษาที่เดินทางไปถวายสักการะพระบรมศพสมเด็จพระนโรดมสีหนุในครั้งนี้ จึงเปรียบเสมือนเป็นผู้แทนของมหาวิทยาลัยอุบลราชธานีนั่นเอง