คณะศิลปศาสตร์ ร่วมกับหน่วยงานและสถาบันอุดมศึกษาทั้งในประเทศไทยและ สปป.ลาว จัดประชุมวิชาการลุ่มน้ำโขงศึกษา ครั้งที่ 2 ขึ้น ณ แขวงสาละวัน สปป.ลาว ระหว่างวันที่ 16-18 พฤศจิกายน 2555

โพสโดย นายฤทธิเดช วงษ์ปัญญา     โพสวันที่ 16 พฤศจิกายน 2555 ,     (อ่าน 1,160 ครั้ง)

ประชุมวิชาการลุ่มน้ำโขงศึกษา ครั้งที่ 2  ณ แขวงสาละวัน สปป.ลาว

ในช่วงระหว่างวันที่ 16-18 พฤศจิกายน 2555 หลักสูตรสาขาวิชาเอกภูมิภาคลุ่มน้ำโขงศึกษา คณะศิลปศาสตร์ร่วมกับหน่วยงานและสถาบันอุดมศึกษาทั้งในประเทศไทยและ สปป.ลาว อีก 10 แห่งร่วมเป็นเจ้าภาพจัดประชุมวิชาการลุ่มน้ำโขงศึกษา ครั้งที่ 2 ขึ้น ณ แขวงสาละวัน สปป.ลาวโดยมีนิสิต นักศึกษา คณาจารย์ ตลอดจนนักวิจัยด้านลุ่มน้ำโขงศึกษาและผู้สนใจด้านลุ่มน้ำโขงศึกษาทั้งในประเทศไทย และประเทศเพื่อนบ้านในอนุภูมิภาคลุ่มน้ำโขง (ลาว กัมพูชา เวียดนาม) เข้าร่วมประมาณ 350 คนการนำเสนอผลงานทางวิชาการจะใช้ภาษาอังกฤษ ภาษาลาว และภาษาไทย

ทั้งนี้ ได้รับเกียรติจากท่านสีสุวัน วงจอมสี รองเจ้าแขวงสาละวัน เป็นประธานเปิดการประชุม ท่านสมจิด อินทะมิด รมช.กระทรวงแผนกานและกานลงทุน สปป.ลาว บรรยายพิเศษเรื่อง ““ทิศทางการพัฒนาของ สปป.ลาว และความร่วมมือกับประเทศในอนุภูมิภาคลุ่มน้ำโขง””ศ.ดร.อานันท์ กาญจนพันธุ์ ปาฐกถาพิเศษเรื่อง “ลุ่มน้ำโขงศึกษา: สถานภาพ ทิศทางและประเด็นที่ท้าทายศ(พิเศษ) ศรีศักร   วัลลิโภดมปาฐกถาพิเศษเรื่อง“มรดกร่วมทางวัฒนธรรมในอนุภูมิภาคลุ่มน้ำโขง” การนำเสนอบทความทางวิชาการจำนวน 36 บทความ การเสวนาห้องย่อยในหัวข้อ “ภาษานานาชนเผ่าในลุ่มน้ำโขง”การจัดนิทรรศการภายใต้หัวข้อ “ผ้ากับวิถีชีวิตผู้คนในลุ่มน้ำโขง”การออกร้านจำหน่ายผลิตภัณฑ์พื้นเมือง รวมทั้งการจำหน่ายหนังสือทางวิชาการ

ซึ่งการจัดการประชุมทางวิชาการในครั้งนี้ แม้จะเป็นครั้งแรกของแขวงสาละวัน แต่ก็ได้รับความร่วมมือจากทุกฝ่ายอย่างดียิ่ง จนเป็นที่ประทับใจแก่ผู้เข้าร่วมประชุมทุกคน ทั้งนี้ ภายหลังการประชุมทางวิชาการ คณะผู้เข้าร่วมประชุมได้เดินทางไปทัศนศึกษา ณ ไร่กาแฟสีนุก เมืองท่าแตง แขวงเซกอง และอุทยานบาเจียง เมืองบาเจียง แขวงจำปาสัก อีกด้วย