+

เกษตรและอาหาร


1. การจำแนกสบู่ดำพันธุ์มีพิษและพันธุ์ไม่มีพิษในระดับโมเลกุล โดยการใช้เครื่องหมายไมโครแซทเทลไลท์และสการ์ รศ.ดร.สุรีพร เกตุงาม คณะเกษตรศาสตร์ มหาวิทยาลัยอุบลราชธานี
2. ผลของสารคล้ายบราสซินต่อลักษณะทางเกษตรของข้าวโพดข้าวเหนียว อาจารย์ภัทร์ลดา สุธรรมวงศ์ คณะเกษตรศาสตร์ มหาวิทยาลัยอุบลราชธานี
3. ผลของการตัดยอดมันเทศในระยะการเจริญเติบโตที่แตกต่างกันต่อองค์ประกอบผลผลิตและผลผลิตของมันเทศ นางสาวสุพัตรา คำเรียง คณะเกษตรศาสตร์ มหาวิทยาลัยอุบลราชธานี
4. ผลของการใช้ปุ๋ยเคมีในอัตราที่แตกต่างกันต่อการเจริญเติบโตและผลผลิตของถั่วเหลืองฝักสดกลิ่นหอมพันธุ์เชียงใหม่ 84-2 ดร.ภาษิตา ทุ่นศิริ คณะเกษตรศาสตร์ มหาวิทยาลัยอุบลราชธานี
5. สหสัมพันธ์และเส้นทางความสัมพันธ์ของผลผลิตและองค์ประกอบผลผลิต ในพริกขี้หนูผลใหญ่ (Capsicum annuum L.) นางสาวบุบผา ใจเที่ยง คณะเกษตรศาสตร์ มหาวิทยาลัยอุบลราชธานี
6. ผลของไฮโดรเจนเปอร์ออกไซด์ต่อการงอกของเมล็ดแตงโม ดร.นิมมานรดี พรหมทอง คณะเกษตรศาสตร์ มหาวิทยาลัยอุบลราชธานี
7. ผลของความชื้นในดินที่มีต่อการเจริญเติบโตและผลผลิตของบัวบก (Centella asiatica (L.) Urb.) ผศ.ดร.บุษบา บัวคำ คณะเกษตรศาสตร์ มหาวิทยาลัยอุบลราชธานี
8. อิทธิพลของปุ๋ยเคมี ปุ๋ยมูลม้า และปุ๋ยเคมีร่วมกับปุ๋ยมูลม้าต่อการเจริญเติบโตและผลผลิตดอกดาวเรือง นางสาวนพมาศ นามแดง คณะเกษตรศาสตร์ มหาวิทยาลัยอุบลราชธานี
9. อิทธิพลของวัสดุห่อผลต่อคุณภาพของฝรั่งพันธุ์ "กิมจู" ผศ.ดร.ทินน์ พรหมโชติ คณะเกษตรศาสตร์ มหาวิทยาลัยอุบลราชธานี

อาหารและเทคโนโลยีชีวภาพ


1. การพัฒนาผลิตภัณฑ์น้ำบีทรูทผสมน้ำแครอทและน้ำสับปะรดเสริมคอลลาเจน ผศ.วัฒนา วิริวุฒิกร คณะเทคโนโลยีการเกษตร มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี
2. สาหร่ายเทียมจากผักไชยา ดร.ชุติมา ทองแก้ว คณะเกษตรศาสตร์ มหาวิทยาลัยอุบลราชธานี
3. การผลิตเนื้อตาลผงด้วยวิธีการทำแห้งแบบลมร้อนและการประยุกต์ใช้กับผลิตภัณฑ์เม็ดไข่มุก ผศ.ดร.ปัญจภรณ์ ทัดพิชญางกูร พรหมโชติ คณะเกษตรศาสตร์ มหาวิทยาลัยอุบลราชธานี
4. การขยายพันธุ์ส่องฟ้าโดยการเพาะเลี้ยงเนื้อเยื่อ รศ.ดร.กาญจนา รุ่งรัชกานนท์ คณะเกษตรศาสตร์ มหาวิทยาลัยอุบลราชธานี
5. อิทธิพลของ NAA ร่วมกับ BA หรือน้ำตาลซูโครส ต่อการเจริญของโปรโตคอร์มเอื้องคำกิ่ว (Dendrobium signatum Rchb.f.) ในหลอดทดลอง นางสาวแก้วลำพัน สีดาวง คณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยอุบลราชธานี
6. ฤทธิ์สารสกัดจากปลีกล้วยน้ำว้าในการยับยั้งแบคทีเรียก่อโรค รศ.ดร.จันทรพร ทองเอกแก้ว คณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยอุบลราชธานี
7. ความหลากชนิดของสัตว์สะเทินน้ำสะเทินบกและสัตว์เลื้อยคลานในมหาวิทยาลัยอุบลราชธานี นายปรัชญาพร วันชัย คณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยอุบลราชธานี

วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี


1. ปัจจัยที่มีอิทธิพลต่อมูลค่าการส่งออกยางรถยนต์ของประเทศไทย นางสาวณัฐมล ไชโยกุล คณะวิทยาศาสตร์ประยุกต์ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าพระนครเหนือ
2. การเปรียบเทียบประสิทธิภาพของแผนภูมิควบคุมค่าเฉลี่ยเคลื่อนที่ถ่วงน้ำหนัก สำหรับการตรวจจับการแปรผันของข้อมูล นางสาวนันทัชพร มาบุตร คณะวิทยาศาสตร์ประยุกต์ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าพระนครเหนือ
3. การเตรียมหินธรรมชาติขนาดไมโครเพื่อเสริมแรงในยางคอมปาวด์ นายพงศกร เรียงนาม คณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยอุบลราชธานี
4. ยางคอมโพสิตไมโครเซลลูโลส จากกากมันสำปะหลัง นางสาวเกษนภา บัวทอง คณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยอุบลราชธานี
5. การดูดซับสีย้อมบริลเลียน กรีน ด้วยซีโอไลต์ เอ ที่เตรียมจากเถ้าชานอ้อย (Adsorption of brilliant green dye by using zeolite A prepared from bagasse ash) นางสาวดรุณี สุขชิต คณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยอุบลราชธานี
6. ความเหมาะสมของรูปแบบการคัดแยกขยะ บริเวณอาคารเรียน 3 คณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยราชภัฏอุบลราชธานี ดร.วรรณา สายแก้ว คณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยราชภัฏอุบลราชธานี

วิทยาศาสตร์สุขภาพ


1. ปัจจัยที่มีความสัมพันธ์กับพฤติกรรมความปลอดภัยในการทำงานของผู้ประกอบอาชีพผลิตกระติบข้าว บ้านนาสะไมย์ จังหวัดยโสธร อาจารย์สุนทรี สารางคำ คณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยอุบลราชธานี
2. พฤติกรรมความปลอดภัยในการใช้ก๊าซหุงต้มของผู้ประกอบอาชีพขายอาหาร ตำบลเมืองศรีไค อำเภอวารินชำราบ จังหวัดอุบลราชธานี อาจารย์ชัญญากานต์ โกกะพันธ์ คณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยอุบลราชธานี
3. เปรียบเทียบมาตรฐานและกฎหมายสำหรับเตรียมสถานที่ทำงานที่มีสุขภาวะของคนสูงวัย นายสุพัฒท์ มณีโชติ คณะวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยรามคำแหง
4. ปัจจัยที่มีความสัมพันธ์กับภาวะซึมเศร้าของผู้สูงอายุที่ป่วยด้วยโรคไม่ติดต่อเรื้อรังที่เข้ารับบริการในโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลโพธิ์ใหญ่ อำเภอวารินชำราบ จังหวัดอุบลราชธานี ผศ.มินตรา สาระรักษ์ วิทยาลัยแพทยศาสตร์และการสาธารณสุข มหาวิทยาลัยอุบลราชธานี
5. คุณภาพชีวิตของผู้สูงอายุในชุมชนพื้นที่รอบมหาวิทยาลัยอุบลราชธานี ผศ.ดร.สุวรรณา ภัทรเบญจพล คณะเภสัชศาสตร์ มหาวิทยาลัยอุบลราชธานี
6. การศึกษาความเสี่ยงต่อการเกิดโรคไตเรื้อรังของบุคลากรในมหาวิทยาลัยอุบลราชธานี นางสาวนันทิชา จันทะเสน คณะพยาบาลศาสตร์ มหาวิทยาลัยอุบลราชธานี
7. การประเมินเบี้ยประกันภัยสุขภาพแบบกลุ่มของผู้ที่มีความเสี่ยงต่อการเกิดภาวะความดันโลหิต ภาวะเบาหวาน และภาวะไขมันในเลือด ด้วยตัวแบบการถดถอยโลจิสติคพหุกลุ่ม นางสาวมัสฤณ นพศรี คณะวิทยาศาสตร์ประยุกต์ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าพระนครเหนือ
8. การวิเคราะห์ปัจจัยที่มีผลต่อการทำนายโอกาสเกิดภาวะโรคอ้วนของพนักงานบริษัทแห่งหนึ่ง โดยใช้ตัวแบบการถดถอยโลจิสติคพหุกลุ่ม นางสาวบุษบา ศีลาอ่อน คณะวิทยาศาสตร์ประยุกต์ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าพระนครเหนือ
9. การศึกษาสถานการณ์การหาซื้อผลิตภัณฑ์เสริมอาหารเพื่อควบคุมน้ำหนักตัวของผู้บริโภคในมุมมองของร้านยา ประเภท ข.ย.1 กรณีศึกษาเขตสุขภาพที่ 10 นางสาวเนตรติยา สนิทวัฒนากุล คณะเภสัชศาสตร์ มหาวิทยาลัยอุบลราชธานี
10. Effect of gambogic acid on inhibition of renal cystogenesis in polycystic kidney disease (การศึกษาฤทธิ์ของสารแกมโบจิกแอซิดในการชะลอการเติบโตของซีสต์ในโรคถุงน้ำในไต) นางสาวนุชนารถ คุณพาที วิทยาลัยแพทยศาสตร์และการสาธารณสุข มหาวิทยาลัยอุบลราชธานี
11. การเตรียมและศึกษาคุณลักษณะของแผ่นฟิล์มเจลาตินและสารสกัดจากข่อย เพื่อประยุกต์ใช้เป็นแผ่นปิดแผลในช่องปาก ดร.เกษร เมรัตน์ คณะศิลปศาสตร์และวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยราชภัฏร้อยเอ็ด
12. ปัจจัยของตัวทำละลายต่อความสามารถในการสกัดสารเคอร์ซิตินจากใบมะรุม ผศ.ดร.สุรีวัลย์ ดวงจิตต์ คณะเภสัชศาสตร์ มหาวิทยาลัยอุบลราชธานี

การวิจัยเพื่อพัฒนาชุมชน


1. การพัฒนาหออัตลักษณ์นครน่านให้เป็นแหล่งเรียนรู้ทางประวัติศาสตร์ของเมืองน่าน นางพรศิริ แสนสุข วิทยาลัยชุมชนน่าน
2. การพัฒนาผลิตภัณฑ์ชุมชนและส่งเสริมการสื่อสารการตลาดแบบบูรณาการ อำเภอบ่อเกลือ จังหวัดน่าน อาจารย์อัญชัน ศศิวัจน์ไพสิฐ วิทยาลัยชุมชนน่าน
+