+

เทคโนโลยีการเกษตร


1. ประสิทธิภาพเชื้อราไตรโคเดอร์มาต่อการยับยั้งการเจริญเชื้อราก่อโรคเมล็ดด่างข้าว ผศ.ดร.ยุวดี ชูประภาวรรณ คณะเกษตรศาสตร์ มหาวิทยาลัยอุบลราชธานี
2. อิทธิพลของน้ำเลี้ยงเชื้อแบคทีเรียสังเคราะห์แสงที่เตรียมโดยวิธีของเกษตรกรต่อการเจริญของหอมแดงและโหระพา ดร.สังวาลย์ แก่นโส คณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยอุบลราชธานี
3. การจำแนกซับสปีชีส์ ปริมาณอะไมโลส และลักษณะข้าวเหนียวข้าวเจ้าในข้าวพื้นเมืองไทยโดยใช้เครื่องหมายดีเอ็นเอ นางสาวฉันทมาศ เชื้อแก้ว คณะเกษตรศาสตร์ มหาวิทยาลัยอุบลราชธานี
4. การเปรียบเทียบอัตราปุ๋ยที่มีผลต่อการเจริญเติบโตและผลผลิตของแก่นตะวัน 3 สายพันธุ์ อาจารย์มธุรส ไพรเจริญ คณะเกษตรศาสตร์ มหาวิทยาลัยอุบลราชธานี
5. อิทธิพลปุ๋ยไนโตรเจนต่อองค์ประกอบผลผลิตและผลผลิตข้าวเจ้าหอมวาริน นางสาวนพมาศ นามแดง คณะเกษตรศาสตร์ มหาวิทยาลัยอุบลราชธานี
6. การขยายพันธุ์กล้วยไม้สมุนไพรเพชรหึงโดยเทคโนโลยีเมล็ดเทียม รศ.ดร.กาญจนา รุ่งรัชกานนท์ คณะเกษตรศาสตร์ มหาวิทยาลัยอุบลราชธานี
7. อิทธิพลของ BA และ NAA ที่มีผลต่อการเจริญเติบโตของต้นอ่อนกล้วยไม้เอื้องผึ้งในสภาพปลอดเชื้อ ผศ.ดร.อรัญญา พิมพ์มงคล คณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยอุบลราชธานี
8. ความหลากหลายของแมลงผสมเกสรดอกทุเรียนพันธุ์หมอนทอง ดร.ปรัชญาพร วันชัย คณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยอุบลราชธานี

อุตสาหกรรมอาหาร


9. ผลของการล้างต่อคุณภาพซูริมิจากปลาสวาย ผศ.ดร.ปัญจภรณ์ ทัดพิชญางกูร พรหมโชติ คณะเกษตรศาสตร์ มหาวิทยาลัยอุบลราชธานี
10. สารออกฤทธิ์ทางชีวภาพและฤทธิ์ต้านจุลินทรีย์ในอาหารของสารสกัดจากเม่าหลวง ผศ.ดร.จินตนา ต๊ะย่วน คณะทรัพยากรธรรมชาติและอุตสาหกรรมเกษตร มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ วิทยาเขตเฉลิมพระเกียรติ จังหวัดสกลนคร
11. การผลิตลอดช่องจากแป้งข้าวเม่า ดร.ชุติมา ทองแก้ว คณะเกษตรศาสตร์ มหาวิทยาลัยอุบลราชธานี
12. การพัฒนาเครื่องดื่มเยลลี่ผักขึ้นฉ่ายฝรั่ง ผศ.ดร.จิตรา สิงห์ทอง คณะเกษตรศาสตร์ มหาวิทยาลัยอุบลราชธานี
13. การหายใจและการสูญเสียน้ำหนักของมะม่วงแก้วขมิ้นที่สัมพันธ์กับอุณหภูมิในระหว่างกิจกรรมโลจีสติกส์ภายหลังการเก็บเกี่ยวของเกษตรกรรายย่อยชาวกัมพูชา ผศ.ดร.วีรเวทย์ อุทโธ คณะเกษตรศาสตร์ มหาวิทยาลัยอุบลราชธานี
14. ผลของการใช้สารสีโมแนสคัสต่อคุณภาพของข้าวหมาก ดร.เมทินี มาเวียง คณะเกษตรศาสตร์ มหาวิทยาลัยอุบลราชธานี
15. ผลของอุณหภูมิที่ใช้ในการทำแห้งต่อคุณภาพของเครื่องแกงเปรอะผง อาจารย์กิ่งกาญจน์ ป้องทอง คณะเกษตรศาสตร์ มหาวิทยาลัยอุบลราชธานี
16. ผลของชนิดแป้งสาลีต่อคุณภาพของหมั่นโถวทดแทนด้วยแป้งข้าวเจ้า ดร.วชิราพรรณ บุญญาพุทธิพงศ์ คณะเกษตรศาสตร์ มหาวิทยาลัยอุบลราชธานี
17. ผลของการพรีทรีทเม้นต์ด้วยสารละลายแคลเซียมคลอไรด์ และการลวกต่อกลิ่น สี และเนื้อสัมผัสของกระเทียมสับ ดร.ฉัตรชยา อ่อนอำไพ คณะเกษตรศาสตร์ มหาวิทยาลัยอุบลราชธานี
18. ปริมาณสารคลอร์ไพริฟอสตกค้างในพริก และการประเมินความเสี่ยงจากการบริโภคพริกที่จำหน่ายในตลาดสด และห้างสรรพสินค้าขายปลีก อำเภอวารินชำราบ จังหวัดอุบลราชธานี ผศ.ดร.ชิดหทัย เพชรช่วย คณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยอุบลราชธานี

วิทยาศาสตร์สุขภาพ


19. ความรู้ ทัศนคติ และพฤติกรรมการจัดการขยะอันตรายในครัวเรือนของประชาชน ตำบลธาตุ อำเภอวารินชำราบ จังหวัดอุบลราชธานี นายสิทธิชัย ใจขาน วิทยาลัยแพทยศาสตร์และการสาธารณสุข มหาวิทยาลัยอุบลราชธานี
20. การวิเคราะห์และการป้องกันอันตรายจากการทำงานของกลุ่มหัตถกรรมแคร่ไม้ไผ่ บ้านดอนชาด ตำบลบุ่งหวาย อำเภอวารินชำราบ จังหวัดอุบลราชธานี อาจารย์สุนทรี สารางคำ คณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยอุบลราชธานี
21. การประเมินปริมาณความเข้มข้นของฝุ่นไม้ การรับรู้ถึงอันตรายในการทำงานและพฤติกรรมการป้องกันฝุ่นไม้ของผู้ประกอบอาชีพสร้างบ้านเรือนไทย ดร.พรทิพย์ ทาบทอง คณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยอุบลราชธานี
22. ความเสี่ยงทางการยศาสตร์ของผู้ประกอบอาชีพทอผ้าไหมด้วยมือเทศบาลเมืองเมืองปัก จังหวัดนครราชสีมา นายรัฐพล พรหมโคตร คณะสาธารณสุขศาสตร์และเทคโนโลยีสุขภาพ วิทยาลัยนครราชสีมา
23. ระดับความเครียดของพนักงานในกิจการตัดเย็บฟูกที่นอนแห่งหนึ่งในจังหวัดอุบลราชธานี อาจารย์ชัญญากานต์ โกกะพันธ์ คณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยอุบลราชธานี
24. ประสิทธิผลของโปรแกรมการอ่านฉลากโภชนาการในผู้สูงอายุ จังหวัดอุบลราชธานี นางสาวกมลชนก สืบเทพ สำนักงานสาธารณสุขอำเภอปราสาท
25. ปัจจัยที่มีความสัมพันธ์กับความฉลาดทางอารมณ์ของนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาตอนต้น กรณีศึกษา โรงเรียนบุญฑริกวิทยาคาร จังหวัดอุบลราชธานี ผศ.พัจนภา ธานี วิทยาลัยแพทยศาสตร์และการสาธารณสุข มหาวิทยาลัยอุบลราชธานี
26. ความสัมพันธ์ระหว่างความรอบรู้ด้านสุขภาพกับพฤติกรรมป้องกันภาวะซึมเศร้าของนักศึกษา มหาวิทยาลัยอุบลราชธานี ผศ.ดร.นิยม จันทร์นวล วิทยาลัยแพทยศาสตร์และการสาธารณสุข มหาวิทยาลัยอุบลราชธานี
27. ความเมื่อยล้าจากการสะพายกระเป๋าของนักเรียนระดับชั้นประถมศึกษา : กรณีศึกษา โรงเรียนแห่งหนึ่งในอำเภอวารินชำราบ จังหวัดอุบลราชธานี อาจารย์กานต์นลินญา บุญที คณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยอุบลราชธานี
28. สารอนุพันธ์ชาลโคนชะลอการเติบโตของซีสต์ในเซลล์โมเดลโรคถุงน้ำในไต ผ่านการยับยั้งกระบวนการแบ่งเซลล์ใหม่ นางสาวพีระฉัตร วีระพันธ์ วิทยาลัยแพทยศาสตร์และการสาธารณสุข มหาวิทยาลัยอุบลราชธานี
29. ผลการรักษารอยโรคฟันผุระยะเริ่มแรกของยาสีฟันอะพาการ์ดเปรียบเทียบกับคลินโปรทูธครีมและยาสีฟันฟลูออไรด์:การศึกษาในห้องปฏิบัติการ นางสาวแพรวพรรณ หิรัญมูล คณะทันตแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น
30. ประสิทธิภาพ ความคงตัว และคุณลักษณะของนิโอโซมเจลกักเก็บแคปไซซินสำหรับบรรเทาปวดในผู้สูงอายุ: การศึกษาก่อนเชิงพาณิชย์ นางสาวชนนิกานต์ สรรพสอน คณะเภสัชศาสตร์ มหาวิทยาลัยอุบลราชธานี

เทคโนโลยีและวิทยาศาสตร์สิ่งแวดล้อม


31. การเพิ่มผลิตภาพสายการผลิตท่อเครื่องปรับอากาศในรถยนต์ของบริษัท: กรณีศึกษา นายอภิวัฒน์ ด่านแก้ว คณะอุตสาหกรรมและเทคโนโลยี มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลอีสาน วิทยาเขตสกลนคร
32. การดูดซับสีย้อมเมทิลีนบลูในน้ำเสียสังเคราะห์ด้วยใบมะม่วงแห้ง อาจารย์จงภร มหาดเล็ก คณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี มหาวิทยาลัยราชภัฏราชนครินทร์
33. การกำจัดสารละลายสีย้อมบริลเลียน กรีน ด้วยถ่านกัมมันต์จากแกลบข้าวเจ้า ดร.สายสมร ลำลอง คณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยอุบลราชานี
34. การใช้ประโยชน์จากกากตะกอนน้ำประปาในการผลิตอิฐตัวหนอน อาจารย์ปวีณา ลิมปิทีปราการ วิทยาลัยแพทยศาสตร์และการสาธารณสุข มหาวิทยาลัยอุบลราชธานี
35. ความหลากชนิดของไดอะตอมในพื้นที่อนุรักษ์ป่าต้นน้ำร่องก่อ มหาวิทยาลัยอุบลราชธานี ดร.สุทธนา ปลอดสมบูรณ์ คณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยอุบลราชธานี
36. จุลกายวิภาคของทวารร่วมของแย้เหนือเพศเมีย Leiolepis ocellata Peter’s 1971 (Squamata: Agamidae) ในฤดูผสมพันธุ์ นายอัคนี ผิวหอม คณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยทักษิณ

การศึกษา


37. การพัฒนาทักษะการรับส่งลูกฟุตบอลด้วยข้างเท้าด้านใน ด้วยแบบฝึกทักษะการรับส่งบอลด้วยข้างเท้าด้านใน ของนักศึกษาหลักสูตรประกาศนียบัตรวิชาชีพ (ปวช) ชั้นปีที่ 1 โรงเรียนสาธิตเตรียมวิศวกรรมและเทคโนโลยี มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลอีสาน วิทยาเขตสกลนคร นายศตวรรษ อัศวาวุฒิ คณะอุตสาหกรรมและเทคโนโลยี มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลอีสาน วิทยาเขตสกลนคร
38. ผลของการเรียนวิชากีฬาและนันทนาการเพื่อสุขภาพที่มีสมรรถภาพทางกลไกของนักศึกษามหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลอีสาน วิทยาเขตสกลนคร ดร.ปฏิพงศ์ จงรู้ธรรม คณะอุตสาหกรรมและเทคโนโลยี มหาลัยเทคโนโลยีราชมงคลอีสาน วิทยาเขตสกลนคร
39. การประเมินโครงการบ้านนักวิทยาศาสตร์น้อย ประเทศไทย โรงเรียนบ้านจิก (หจก.วิบูลย์พาณิชย์อนุเคราะห์) สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาร้อยเอ็ด เขต 2 โดยประยุกต์ใช้ CIPPIEST Model นายสุวิทย์ คำพร โรงเรียนบ้านจิก (หจก.วิบูลย์พาณิชย์อนุเคราะห์)
40. ปัจจัยที่ส่งผลต่อการเรียนของนักศึกษาในระดับปริญญาตรี หลักสูตรวิทยาศาสตร์สิ่งแวดล้อม คณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยราชภัฏอุบลราชธานี ดร.วรรณา สายแก้ว คณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยราชภัฏอุบลราชธานี
41. การพัฒนาผลสัมฤทธิ์ทางการเรียน และความสามารถด้านการคิดวิเคราะห์ รายวิชาฟิสิกส์พื้นฐาน โลก ดาราศาสตร์และอวกาศ ของนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 4 โดยใช้การจัดการเรียนรู้แบบ 4MAT นางสาวศศิพิมล ศิริภา คณะครุศาสตร์ มหาวิทยาลัยราชภัฏมหาสารคาม
+