การจัดการความรู้
 
การศึกษาโครโมโซมของมนุษย์ โดยการเพาะเลี้ยงเซลล์ลิมโฟซัยส์ (Lymphocyte culture)
post: 2026-03-24 17:14:34     by: กรรณิการ์ ประทุมภักดิ์     views: 103
กลุ่ม: BIOLOGY UBU


       

การศึกษาโครโมโซมของมนุษย์ โดย

 

การเพาะเลี้ยงเซลล์ลิมโฟซัยส์

(Lymphocyte culture)

 

       โครโมโซม (chromosome) คือ โครงสร้างทางพันธุกรรมที่มีขนาดใหญ่ที่สุดของสิ่งมีชีวิต โครโมโซมประกอบด้วยดีเอนเอ (DNA) และโปรตีน บนแท่งโครโมโซมจะมีตำแหน่งของยีน (genes) ซึ่งจะถูกถ่ายทอดจากรุ่นสู่รุ่น จำนวนและรูปร่างของโครโมโซมในสิ่งมีชีวิตสปีชีส์หนึ่งๆ จะมีความจำเพาะและเป็นเอกลักษณ์ประจำสปีชีส์นั้นๆ โครโมโซมในนิวเคลียสของสิ่งมีชีวิตจะแบ่งออกเป็น 2 กลุ่ม คือ กลุ่มโครโมโซมที่ไม่เกี่ยวข้องกับการกำหนดเพศ เรียกว่า ออโตโซม (autosome) และกลุ่มโครโมโซมที่เกี่ยวข้องกับการกำหนดเพศ เรียกว่า อัลโลโซม (allosome) หรือ โครโมโซมเพศ (sex chromosome) โดยในมนุษย์มีจำนวนออโตโซมเท่ากับ 44 แท่ง และมีจำนวนอัลโลโซม 2 แท่ง คือ โครโมโซม X และ โครโมโซม Y ดังนั้นเพศชายจึงมีสัญญาลักษณ์แสดงโครโมโซมเป็น 46,XY หรือ 44+XYและ เพศหญิงจึงมีสัญญาลักษณ์แสดงโครโมโซมเป็น 46,XX หรือ 44+XX

          ด้วยเทคนิคการเตรียมโครโมโซมในสมัยก่อนยังไม่ดีพอ จึงทำให้เรามีความเข้าใจผิดเกี่ยวกับจำนวนโครโมโซมของมนุษย์ว่ามีจำนวนเท่ากับ 48 แท่ง (2n=48) มาอย่างยาวนานถึง 30 กว่าปี จนกระทั่งเมื่อนายแพทย์ Tjio และ นายแพทย์ Levan ได้ค้นพบจำนวนโครโมโซมที่ถูกต้องของมนุษย์ว่า มีจำนวนเท่ากับ 46 (2n=46) เมื่อปี ค.ศ. 1956 ตั้งแต่นั้นมาวิทยาการความก้าวหน้าการศึกษาโครโมโซมในมนุษย์ก็เจริญขึ้นตามลำดับ

          


ไฟล์แนบ : การศึกษาโครโมโซมของมนุษย์ โดยการเพาะเลี้ยงเซลล์ลิมโฟซัยส์ (Lymphocyte culture)



กรรณิการ์ ประทุมภักดิ์
นักวิทยาศาสตร์   คณะวิทยาศาสตร์

ความสำเร็จอยู่ไม่ไกล แค่มุ่งมั่นและตั้งใจ


Login
Username
Password

สำหรับผู้เข้าใช้งานครั้งแรก



(เฉพาะบุคลากรมหาวิทยาลัยเท่านั้น)
 
กลุ่มชุมชนนักปฏิบัติ
IT UBU (80 บทความ)
CoP Future Office POLUBU (38 บทความ)
Tech & Innovation in New Normal (38 บทความ)
Go Green (องค์กรสีเขียว) (35 บทความ)
UBU Library Services (35 บทความ)
ทำอย่างไรให้สะดวกและความปลอดภัยในการทำงาน (31 บทความ)
กลุ่มทั้งหมด
บทความใหม่
รัฐศาสตร์ใส่ใจ: นวัตกรรมวิชาโท ลดการเดินทาง เข้าถึงง่าย 24 ชั่วโมง (2026-08-09 18:59)
การพัฒนากระบวนการปฏิบัติงานเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการบริหารจัดการงานภาควิชารัฐประศาสนศาสตร์ คณะรัฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยอุบลราชธานี (2026-08-09 16:47)
ว804 Smart Procurement : ซื้อไม่เกิน 50,000 บาท ง่ายขึ้น เร็วขึ้น ลดขั้นตอน (2026-08-07 20:50)
ว122 Smart Research Procurement : แยกให้ชัด งานวิจัยแบบไหนต้องจัดซื้อจัดจ้าง (2026-08-07 19:02)
"Smart Academic Clinic: การพัฒนาระบบคลินิกวิชาการดิจิทัล เพื่อการดูแลนักศึกษาเชิงรุกและลดอัตราการตกออก" (2026-08-07 18:46)
การสร้าง "ผู้ช่วยจัดการตารางงานอัจฉริยะ" ด้วยโปรแกรม AI “Gemini & Calender” ของภาควิชารัฐประศาสนศาสตร์ (2026-08-07 18:04)
 
บทความยอดนิยม
PESTEL Analysis : เครื่องมือในการวิเคราะห์ปัจจัยภายนอก (7632 view)
การจัดการศึกษาแบบ Outcome-Based Education : Backward Curriculum Design (3785 view)
เกณฑ์ AUN-QA Overview (Versions 4) (3621 view)
Mesh / Access Point คืออะไร ? ทำไมคนถึงชอบเข้าใจผิด (2766 view)
ภาพรวมเกณฑ์ AUN-QA Version 4.0 (2394 view)
เรียนรู้ เทคโนโลยี FTTx ( Fiber to the x) (2159 view)