การจัดการความรู้
 
การจัดทำฐานข้อมูลรับเข้าศึกษาเพื่อใช้วิเคราะห์และวางแผนการรับเข้าศึกษาของนักศึกษาคณะวิทยาศาสตร์ โดยใช้โปรแกรม Tableau Public Version 2024.1
post: 2025-09-07 16:44:38     by: ทุติยาภรณ์ วีระกุล     views: 51
กลุ่ม: การคัดเลือกบุคคลเข้าศึกษาในมหาวิทยาลัยอุบลราชธานี


       

ในปัจจุบันปัญหาการรับนักศึกษาชั้นปีที่ 1 ของคณะวิทยาศาสตร์ประสบปัญหานักศึกษายืนยันสิทธิ์ได้น้อยกว่าแผนรับ ซึ่งที่ผ่านมางานบริการการศึกษาได้ทำหน้าที่รวบรวมข้อมูล และส่งต่อให้ทางหลักสูตรเป็นผู้วิเคราะห์จัดทำแผนการรับและประชาสัมพันธ์เท่านั้น ซึ่งอาจไม่ได้วิเคราะห์ข้อมูลในทุกด้าน จึงทำให้การวางแผนรับและการประชาสัมพันธ์ไม่สัมฤทธิ์ผล อีกทั้งยังทำให้การจัดสรรทรัพยากรในการสนับสนุนอาจยังไม่ถูกใช้ในการแก้ปัญหาอย่างเหาะสม ดังนั้นงานบริการการศึกษา คณะวิทยาศาสตร์จึงได้มีการรวบรวบข้อมูล และจัดทำฐานข้อมูล 4 ปีย้อนหลังของกลุ่มเป้าหมายได้แก่ นักเรียน และโรงเรียนที่มีนักเรียนเข้าสึกษาต่อในคณะวิทยาศาสตร์โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อ 1.จัดทำฐานข้อมูลการสมัคร การรับเข้า และการยืนยันสิทธิ์เข้าศึกษาในคณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยอุบลราชธานี 2.วิเคราะห์และใช้ข้อมูลที่ได้เพื่อประกอบการตัดสินใจในการกำหนดกลุ่มเป้าหมายสำหรับการประชาสัมพันธ์หลักสูตร รวมถึงการจัดสรรทรัพยากรอย่างมีประสิทธิภาพ และ 3.เพื่ออำนวยความสะดวกให้แต่ละหลักสูตรสามารถนำข้อมูลไปใช้ในการวางแผนและตัดสินใจได้อย่างเหมาะสม โดยการรวบรวมข้อมูลจำนวนผู้ยืนยันสิทธิ์เข้าศึกษารายสาขาวิชา จำแนกตามจังหวัด ตั้งแต่ปีปีการศึกษา 2565–2568 จากระบบสมัครเข้าศึกษาของมหาวิทยาลัยอุบลราชธานีในรูปแบบไฟล์ Microsoft Excel และนำเข้าสู่แพลตฟอร์ม Tableau Public Version 2024.1 เพื่อสร้างแดชบอร์ดแบบโต้ตอบ (Interactive Dashboard) และเผยแพร่ผ่านเว็บไซด์คณะวิทยาศาสตร์ ทั้งนี้จากการนำข้อมูลที่ได้ไปวิเคราะห์ต่อเนื่องทำให้งานบริการการศึกษาสามารถนำข้อมูลมาวางแผน เพื่อกำหนดแนวทางการจัดทำโครงการที่เกี่ยวข้องกับงานรับเข้าศึกษาในปี 2569 และกำหนดรูปแบบในการจัดกิจกรรมให้ตรงกับกลุ่มเป้าหมายได้ นอกจากนี้หลักสูตรสามารถนำไปใช้ประกอบการตัดสินใจในการเลือก วิธีการประชาสัมพันธ์ พื้นที่เป้าหมายในการลงพื้นที่แนะแนวประชาสัมพันธ์หลักสูตรอย่างมีประสิทธิภาพ อันจะนำไปสู่การใช้ทรัพยากรและเวลาอย่างคุ้มค่า






Login
Username
Password

สำหรับผู้เข้าใช้งานครั้งแรก



(เฉพาะบุคลากรมหาวิทยาลัยเท่านั้น)
 
กลุ่มชุมชนนักปฏิบัติ
IT UBU (79 บทความ)
Tech & Innovation in New Normal (38 บทความ)
UBU Library Services (35 บทความ)
Go Green (องค์กรสีเขียว) (34 บทความ)
OCN KM Bank (30 บทความ)
ทำอย่างไรให้สะดวกและความปลอดภัยในการทำงาน (30 บทความ)
กลุ่มทั้งหมด
บทความใหม่
เทคนิคการช่วยให้เพื่อนร่วมงานจดจำคำศัพท์ภาษาอังกฤษในสำนักงานได้ง่ายขึ้น (2026-04-14 20:53)
ทำไม mac os ถึงเลือกใช้ zsh เป็น shell หลัก (2026-04-04 07:04)
ถอดรหัส EdPEx สู่การปฏิบัติจริง: พลังสายสนับสนุนขับเคลื่อนองค์กรสู่ความเป็นเลิศ (EdPEx for Supporting Staff) (2026-04-02 23:53)
ถอดบทเรียนงานบุคคลยุคดิจิทัล: พลิกโฉมการตรวจสอบเอกสาร ก.พ.อ. 03 ด้วย AI และ Visual Design แบบ Zero Error (2026-03-31 15:54)
คลีนิคให้คำปรึกษาด้านวิชาการคณะรัฐศาสตร์ (2026-03-27 14:29)
คู่มือการลงลายมือชื่อหนังสืออิเล็กทรอนิกส์ (2026-03-27 08:45)
 
บทความยอดนิยม
PESTEL Analysis : เครื่องมือในการวิเคราะห์ปัจจัยภายนอก (7479 view)
เกณฑ์ AUN-QA Overview (Versions 4) (3543 view)
การจัดการศึกษาแบบ Outcome-Based Education : Backward Curriculum Design (3493 view)
Mesh / Access Point คืออะไร ? ทำไมคนถึงชอบเข้าใจผิด (2571 view)
ภาพรวมเกณฑ์ AUN-QA Version 4.0 (2215 view)
แนะนำ Google AppSheet ช่วยพัฒนา Mobile Applications เป็นเรื่องง่าย และฟรี (1919 view)