การจัดการความรู้
 
เกณฑ์ AUN-QA : Criteria 4 Student Assessment
post: 2023-07-24 16:05:08     by: รัฐพล แม่นธนู     views: 385
กลุ่ม: การประกันคุณภาพฯ ระดับหลักสูตร


       

เรื่อง : ถอดบทเรียน_เกณฑ์ AUN-QA : Criteria 4Student Assessment

วัตถุประสงค์ :เพื่อสร้างความเข้าใจเกณฑ์การประกันคุณภาพตามเกณฑ์ AUN-QA Version 4.0

กลุ่มเป้าหมาย :อาจารย์ผู้รับผิดชอบหลักสูตร บุคลากรสายสนับสนุนฝ่ายวิชาการ และฝ่ายประกันคุณภาพ และผู้สนใจ

วิธีการ : ศึกษาคู่มือ AUN-QA version 4.0 ถอดประเด็นจากการเข้าร่วมการอบรมเกณฑ์ AUN-QAและร่วมสังเกตการณ์ในการตรวจประเมินฯ โครงการนำร่องฯ ของ ม.อุบลฯ

สาระโดยย่อ:

Criteria4 – เกณฑ์ต้องการให้หลักสูตรนำเสนอวิธีการประเมินผู้เรียนเพื่อให้บรรลุ PLOs ของหลักสูตร โดยมีประเด็นหลักๆ ดังนี้

  1. หลักสูตรมีวิธีการเลือกรูปแบบวิธีการประเมินผู้เรียนอย่างไร โดยใช้วิธีการประเมินที่หลากหลายเพื่อให้เหมาะสม สามารถวัดประเมิน LOsในรายวิชา และวัดการบรรลุ PLOs ของหลักสูตรได้
  2. หลักสูตรมีนโยบายในการวัดประเมินผลการเรียนผู้เรียนอย่างไร ในด้าน 1) เกณฑ์การวัดประเมินผลการเรียน และ (2) การอุทธรณ์ผลการประเมินการเรียน โดยมีวิธีการสื่อสารนโยบายฯ ให้ผู้เรียนและผู้เกี่ยวข้องรับทราบอย่างไร
  3. หลักสูตรมีวิธีการที่เป็นมาตรฐานในการกำกับติดตาม 1) ความก้าวหน้าของผู้เรียน และ 2) การสำเร็จการศึกษา โดยมีวิธีการสื่อสารนโยบายฯ ให้ผู้เรียนและผู้เกี่ยวข้องรับทราบอย่างไร
  4. หลักสูตรมีเครื่องมือในการวัดและประเมินผลผู้เรียน ที่ประกอบด้วย rubricsscore, marking schemes, กำหนดการ และเกณฑ์การประเมินที่ชัดเจน เพื่อให้ผู้เรียนเกิดความมั่นใจว่า การวัดประเมินผลการเรียน มีความถูกต้อง (validity) มีเกณฑ์การประเมิน (reliability) และมีความเสมอภาคเที่ยงธรรม (fairness) อย่างไร
  5. หลักสูตร มีวิธีการวัดประเมินผลผู้เรียนอย่างไร เพื่อให้สามารถบรรลุ PLOsและ CLOs ที่หลักสูตรกำหนด
  6. หลักสูตร มีวิธีการ/ข้อกำหนดในการให้ข้อเสนอแนะ (feedback) การวัดประเมินผลผู้เรียนในระยะเวลาที่เหมาะสมอย่างไร
  7. หลักสูตรมีวิธีการทบทวนวิธีการวัดประเมินผลผู้เรียนอย่างไร เพื่อให้เกิดความมั่นใจว่า หลักสูตรมีวิธีการประเมินผู้เรียนที่สอดคล้องกับความต้องการของตลาดแรงงาน และสอดคล้องกับ PLOsของหลักสูตร

ประโยน์ที่คาดว่าจะได้รับ: อาจารย์ผู้รับผิดชอบหลักสูตร บุคลากรสายสนับสนุนฝ่ายวิชาการ และฝ่ายประกันคุณภาพ และผู้สนใจ สามารถอธิบายและวางแผนการดำเนินงานตามเกณฑ์ใน Criteria ได้

บทความ/ แหล่งข้อมูลที่เกี่ยวข้อง:

  1. คู่มือ AUN-QA (version4) 
  2. คลิป VDO เกณฑ์ AUN-QA version 4.0  / https://shorturl.asia/Kgexb
  3. google site - งานประกันหลักสูตร กองแผนงาน ม.อุบล https://shorturl.asia/s8F94

เอกสารแนบบทความนี้ - กรุณา login โดยใช้ User ของมหาวิทยาลัย

ผู้สรุป :รัฐพล แม่นธนู งานพัฒนาคุณภาพองค์กรฯ กองแผนงาน ม.อุบลฯ






Login
Username
Password

สำหรับผู้เข้าใช้งานครั้งแรก



(เฉพาะบุคลากรมหาวิทยาลัยเท่านั้น)
 
กลุ่มชุมชนนักปฏิบัติ
IT UBU (80 บทความ)
Tech & Innovation in New Normal (38 บทความ)
UBU Library Services (35 บทความ)
Go Green (องค์กรสีเขียว) (34 บทความ)
ทำอย่างไรให้สะดวกและความปลอดภัยในการทำงาน (31 บทความ)
OCN KM Bank (30 บทความ)
กลุ่มทั้งหมด
บทความใหม่
หลักสูตรการปฏิบัติหน้าที่ของผู้ควบคุมข้อมูลส่วนบุคคล ผู้ประมวลผลข้อมูลส่วนบุคคล เจ้าหน้าที่คุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล ลูกจ้าง ผู้รับจ้าง (2026-06-09 18:53)
การโอนกรรมสิทธิ์เรียกร้องการรับเงิน (2026-05-28 08:14)
แนวปฏิบัติที่ดีสู่สำนักงานสีเขียว (Green Office) ด้านการใช้ทรัพยากรและพลังงาน (2026-05-27 15:06)
แก้ปัญหาหน้าเว็บ Authen หลุดบ่อย หน้าล็อกอินเด้งซ้ำๆ เกิดจากอะไร? รวมวิธีแก้ครบวงจร (2026-05-19 10:45)
การประเมิน SROI : เปลี่ยน "คุณค่า" ให้เป็น "มูลค่า" (2026-05-15 12:00)
น้ำมันเชื้อเพลิง (2026-05-12 11:40)
 
บทความยอดนิยม
PESTEL Analysis : เครื่องมือในการวิเคราะห์ปัจจัยภายนอก (7544 view)
การจัดการศึกษาแบบ Outcome-Based Education : Backward Curriculum Design (3618 view)
เกณฑ์ AUN-QA Overview (Versions 4) (3578 view)
Mesh / Access Point คืออะไร ? ทำไมคนถึงชอบเข้าใจผิด (2673 view)
ภาพรวมเกณฑ์ AUN-QA Version 4.0 (2296 view)
เรียนรู้ เทคโนโลยี FTTx ( Fiber to the x) (1977 view)