การจัดการความรู้
 
งานจดหมายเหตุมหาวิทยาลัยอุบลราชธานี กับวันจดหมายเหตุสากล
post: 2022-08-04 09:57:43     by: ปริญญา บุญศรัทธา     views: 271
กลุ่ม: UBU Library Services


       

         วันที่ 9 มิถุนายน ของทุกปี เป็นวันจดหมายเหตุสากล ตามวันที่ก่อตั้งสภาการจดหมายเหตุระหว่างประเทศ และประเทศสมาชิกถือเป็นวันสำคัญที่จะประกาศให้องค์กรภาครัฐ เอกชน และบุคคลทั่วไปได้ตระหนักถึงความสำคัญในการอนุรักษ์เอกสารจดหมายเหตุ และการเข้าถึงข้อมูลทางประวัติศาสตร์ได้อย่างทั่วถึง โดยประเทศไทยได้เข้าเป็นสมาชิกเมื่อ พ.ศ. 2511

         สำหรับจดหมายเหตุมหาวิทยาลัยอุบลราชธานีนั้น คณะทำงานข้อมูลท้องถิ่นได้ดำเนินงานจัดทำโครงการนิทรรศการ “หอประวัติมหาวิทยาลัย” ตามมติที่ประชุมคณะทำงาน ข้อมูลท้องถิ่น มหาวิทยาลัยอุบลราชธานี ครั้งที่ 1/2542 เมื่อวันเสาร์ที่ 18 ธันวาคม พ.ศ. 2542 ข้อ 2 ข้อคิดเห็นเกี่ยวกับการจัดการจดหมายเหตุมหาวิทยาลัยอุบลราชธานี โดยในระยะเริ่มต้นควรจัดทำหอประวัติมหาวิทยาลัยอุบลราชธานีก่อน และเสนอให้การจัดการจดหมายเหตุเป็นนโยบายของมหาวิทยาลัยต่อไป

           ดังนั้น ในปี พ.ศ. 2543 ซึ่งในขณะนั้น มหาวิทยาลัยอุบลราชธานี มีอายุครบ 10 ปี (พ.ศ.2533-2543) จากหลักการและเหตุผลของโครงการ ได้กล่าวถึงผลสรุปของการดำเนินงานของมหาวิทยาลัยที่ไม่สามารถรวบรวมหรือถ่ายทอดความเป็นมาในรอบ 10 ปีได้ทั้งหมด จึงเห็นควรจัดเก็บรวบรวม และนำเสนอในรูปแบบของ หอประวัติมหาวิทยาลัย และในวัตถุประสงค์ของการจัดทำ หอประวัติ ยังได้ระบุถึง การจัดเก็บรวบรวม ศึกษาและถ่ายทอดข้อมูลที่แสดงถึงพัฒนาการของมหาวิทยาลัยแล้ว ยังเพื่อเป็นพื้นฐานสำหรับการจัดตั้ง หอจดหมายเหตุมหาวิทยาลัยอุบลราชธานีต่อไป   

          ในปี พ.ศ.2565 สำนักวิทยบริการ อยู่ระหว่างปรับปรุงพื้นที่บริเวณชั้น 3 อาคารข้อมูลท้องถิ่นให้เป็น แหล่งเรียนรู้และหอประวัติมหาวิทยาลัยอุบลราชธานี  โดยมีวัตถุประสงค์ ดังนี้

 

 

          1.  เพื่อจัดแสดงประวัติมหาวิทยาลัยอุบลราชธานี และรวบรวมเอกสาร สิ่งของ หลักฐานประวัติศาสตร์ที่มีเนื้อหาเกี่ยวการดำเนินงานของมหาวิทยาลัยอุบลราชธานี

          2.  เพื่อเพิ่มแหล่งเรียนรู้ให้แก่นักศึกษา บุคลากรมหาวิทยาลัยอุบลราชธานี ผู้สนใจและประชาชนทั่วไป ในรูปแบบการจัดนิทรรศการถาวรและนิทรรศการหมุนเวียน

          3.  เพื่อเผยแพร่ชื่อเสียงและผลงานของมหาวิทยาลัยอุบลราชธานี


ไฟล์แนบ : แหล่งเรียนรู้และหอประวัติฯ, แหล่งเรียนรู้และหอประวัติฯ





Login
Username
Password

สำหรับผู้เข้าใช้งานครั้งแรก



(เฉพาะบุคลากรมหาวิทยาลัยเท่านั้น)
 
กลุ่มชุมชนนักปฏิบัติ
IT UBU (80 บทความ)
Tech & Innovation in New Normal (38 บทความ)
Go Green (องค์กรสีเขียว) (35 บทความ)
UBU Library Services (35 บทความ)
ทำอย่างไรให้สะดวกและความปลอดภัยในการทำงาน (31 บทความ)
OCN KM Bank (30 บทความ)
กลุ่มทั้งหมด
บทความใหม่
การพัฒนาระบบอุทธรณ์ผลการเรียน คณะรัฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยอุบลราชธานี เพื่อยกระดับความโปร่งใสและเป็นธรรมทางวิชาการ (2026-06-25 11:27)
เจาะลึกแนวทาง กยศ. ปีการศึกษา 2569: ปรับโฉมระบบดิจิทัล มุ่งจัดสรรงบประมาณอย่างทั่วถึงและเป็นธรรม (2026-06-25 10:54)
การพัฒนางานประจำสู่งานวิจัย (Routine to Research: R2R): การยกระดับคุณภาพงานและสร้างองค์กรแห่งการเรียนรู้ (2026-06-25 10:22)
ถอดรหัส EdPEx สู่การปฏิบัติจริง: พลังสายสนับสนุนขับเคลื่อนองค์กรสู่ความเป็นเลิศ (EdPEx for Supporting Staff) (2026-06-25 09:53)
หลักสูตรการปฏิบัติหน้าที่ของผู้ควบคุมข้อมูลส่วนบุคคล ผู้ประมวลผลข้อมูลส่วนบุคคล เจ้าหน้าที่คุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล ลูกจ้าง ผู้รับจ้าง (2026-06-09 18:53)
การโอนกรรมสิทธิ์เรียกร้องการรับเงิน (2026-05-28 08:14)
 
บทความยอดนิยม
PESTEL Analysis : เครื่องมือในการวิเคราะห์ปัจจัยภายนอก (7560 view)
การจัดการศึกษาแบบ Outcome-Based Education : Backward Curriculum Design (3650 view)
เกณฑ์ AUN-QA Overview (Versions 4) (3588 view)
Mesh / Access Point คืออะไร ? ทำไมคนถึงชอบเข้าใจผิด (2686 view)
ภาพรวมเกณฑ์ AUN-QA Version 4.0 (2310 view)
เรียนรู้ เทคโนโลยี FTTx ( Fiber to the x) (2023 view)