คณะนิติศาสตร์ มหาวิทยาลัยอุบลราชธานี จัดกิจกรรมส่งเสริมศิลปวัฒนธรรม งานบุญอีสาน ฮีต 12 บุญข้าวจี่

โพสโดย พัฒนพงศ์ เกษกรณ์     โพสวันที่ 11 กุมภาพันธ์ 2561 ,     (อ่าน 349 ครั้ง)

คณะนิติศาสตร์ มหาวิทยาลัยอุบลราชธานี โดยการนำของอาจารย์มณฑิรา เตียประเสริฐ ผู้ช่วยคณบดี

ฝ่ายวิจัยและพันธกิจสังคม และอาจารย์ประดิษฐ์ แป้นทอง หัวหน้าหมวดวิชากฎหมายเอกชนและธุรกิจ ได้จัดกิจกรรมส่งเสริมศิลปวัฒนธรรม งานบุญอีสาน ฮีต 12 บุญข้าวจี่ ซึ่งมีวัตถุมีประสงค์เพื่อร่วมทำนุบำรุงศิลปวัฒนธรรมในการทำบุญฮีต 12 ให้เกิดความยั่งยืนในการอนุรักษ์วัฒนธรรมอันดี และเพื่อเผยแพร่งานบุญข้าวจี่ให้แก่นักศึกษาคณะนิติศาสตร์ นักเรียนและชาวบ้านอำเภอวารินชำราบ ให้มีส่วนร่วมในการสืบสานประเพณีดังกล่าว อีกทั้งยังเป็นการเผยแพร่ความรู้ความเข้าใจเนื้อหาของวิชากฎหมายลักษณะละเมิด จัดการงานนอกสั่ง และลาภมิควรได้ สู่ประชาชนผ่านการแสดงศิลปวัฒนธรรมในเวทีงานบุญข้าวจี่

โดยได้จัดกิจกรรมขึ้นที่วัดบ้านโพธิ์ใหญ่ ต.โพธิ์ใหญ่ อ.วารินชำราบ จ.อุบลราชธานี

ในวันอาทิตย์ที่ 11 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2561 ซึ่งมีผู้นำชุมชน ชาวบ้าน คณะครู และนักเรียนบ้านโพธิ์ใหญ่เข้าร่วมกิจกรรม นอกจากนี้ยังมีอาจารย์ขรรค์เพชร ชายทวีป คณบดีคณะนิติศาสตร์ นายสหรัฐ โนทะยะ รองคณบดีฝ่ายกิจการนักศึกษา บุคลากร และนักศึกษาจากคณะนิติศาสตร์ มหาวิทยาลัยอุบลราชธานี เข้าร่วมกิจกรรมในครั้งนี้ด้วย ซึ่งกิจกรรมในงาน ประกอบไปด้วย การประกวดแข่งขันข้าวจี่ระหว่างตัวแทนชาวบ้าน และตัวแทนนักศึกษาคณะนิติศาสตร์ การให้คำปรึกษากฎหมาย โดยศูนย์เผยแพร่และช่วยเหลือประชาชนทางกฎหมาย  และปิดท้ายกิจกรรมด้วยการจับสลากแจกของรางวัล และการแสดงโปงลางจากชุมนุมนิติศาสตร์ออนซอน โดยเป็นการแสดงละครสอดแทรกเนื้อหากฎหมายลักษณะละเมิด จัดการงานนอกสั่ง และลาภมิควรได้ เพื่อให้ผู้เข้าร่วมกิจกรรมเข้าใจข้อกฎหมายได้ง่ายขึ้น สร้างความประทับใจให้กับผู้ที่เข้าร่วมกิจกรรมเป็นอย่างมาก

ผู้เขียนข่าว – นางสาวลัพธวรรณ ดวงตา

ภาพ – สหรัส โนทะยะ , มณฑิรา แก้วตา ประดิษฐ์ แป้นทอง ,คณะนิติศาสตร์ มหาวิทยาลัยอุบลราชธานี