โพสโดย พัฒนพงศ์ เกษกรณ์     โพสวันที่ 27 มกราคม 2561 ,     (อ่าน 615 ครั้ง)

วันเสาร์ที่ 26 มกราคม 2561 คณะนิติศาสตร์ มหาวิทยาลัยอุบลราชธานี นำโดย อาจารย์มณฑิรา แก้วตา ผู้ช่วยคณบดีฝ่ายวิจัยและพันธกิจสังคม ได้จัดกิจกรรมบริการวิชาการให้ความรู้ด้านกฎหมายที่จำเป็นในชีวิตประจำวันแก่นักเรียนโรงเรียนเดชอุดม อำเภอเดขอุดม จังหวัดอุบลราชธานี “การอบรมครั้งนี้ เป็นกิจกรรมต่อยอด จากการจัดอบรมกฎหมายที่จำเป็นสำหรับครูมัธยม ที่คณะนิติศาสตร์จัดไปเมื่อวันที่ 25-26 ธันวาคม 2560 อาจารย์ที่เข้าร่วมอบรมดังกล่าว เกิดความเชื่อมั่นในองค์ความรู้ของคณะนิติศาสตร์ จึงได้เชิญพวกเรามาเป็นจัดอบรมครั้งนี้ ซึ่งขอกราบขอบพระคุณมา ณ โอกาสนี้” อาจารย์มณฑิรา กล่าว วัตถุประสงค์ของการจัดกิจกรรม เพื่อให้นักเรียนระดับมัธยมทราบและเข้าใจถึงกฎหมายที่จำเป็นในชีวิตประจำวันได้อย่างถูกต้อง และสามารถนำมาปรับใช้ในชีวิตประจำวันของนักเรียนได้ เนื้อหาส่วนใหญ่จะเน้นกฎหมายที่ใกล้ตัวสำหรับเด็กและเยาวชน การจัดกิจกรรมในครั้งนี้ประสบความสำเร็จอย่างมาก มีนักเรียนโรงเรียนเดชอุดม ทั้งระดับมัธยมศึกษาตอนต้นและระดับมัธยมศึกษาตอนปลาย ให้ความสนใจเข้าร่วมถึง 345 คน และคุณครูกลุ่มสังคมศึกษาจำนวน 10 คน วิธีการอบรมเน้นการมีส่วนร่วมของผู้เข้าอบรมแบบ Active Learning นักเรียนได้ฝึกคิด วิเคราะห์ และเพลิดเพลินพร้อมกับได้ความรู้ผ่านกิจกรรมหลากหลาย อาทิ การวิเคราะห์หลักกฎหมายจากคลิปวิดิโอ กิจกรรมต่อภาพค้นหาหลักกฎหมาย และกิจกรรมจากการแสดงบทบาทสมมติ เป็นต้น โดยกิจกรรมในครั้งนี้นอกจากอาจารย์มณฑิรา แก้วตา ที่ให้ความรู้ในส่วนกฎหมายแพ่งและพาณิชย์แล้ว ยังมีทีมวิทยากร ได้แก่ อาจารย์รักขิต รัตจุมพฏ อาจารย์ประจำคณะนิติศาสตร์ มหาวิทยาลัยอุบลราชธานี สาขากฎหมายอาญาและกระบวนการยุติธรรม เป็นวิทยากรให้ความรู้ในส่วนของกฎหมายอาญา และกฎหมายเกี่ยวกับสิทธิมนุษยชน นางสาววิภาจันทร์ ยิ่งกำแหง นักวิชาการศึกษา คณะนิติศาสตร์ ให้ความรู้ในส่วนที่เกี่ยวกับศูนย์เผยแพร่และช่วยเหลือประชาชนทางกฎหมาย นางศุกัญญา ล้ำเลิศ นักวิชาการศึกษา คณะนิติศาสตร์ แนะแนวด้านการศึกษาของคณะนิติศาสตร์และแนวทางในการประกอบอาชีพ และมีทีมนักศึกษาจากคณะนิติศาสตร์ ร่วมเป็นทีมวิทยากรทำกิจกรรมร่วมกับนักเรียน “นอกจากจะให้ความรู้แก่นักเรียนมัธยมแล้ว การอบรมครั้งนี้ยังเปิดโอกาสให้นักศึกษานิติศาสตร์ มีเวทีฝึกฝนทักษะการบริหารจัดกิจกรรม ฝึกนำความรู้ที่จากการเรียนไปถ่ายทอดให้น้องๆนักเรียนได้เข้าใจอย่างถูกต้อง ซึ่งเป็นการพัฒนาคุณลักษณะบัณฑิตที่พึงประสงค์ในสมัยปัจจุบัน เพื่อให้นักศึกษาคณะนิติศาสตร์เป็นบัณฑิตที่มีคุณภาพ คุณธรรม และนำสังคมตามปรัชญาของคณะนิติศาสตร์ มหาวิทยาลัยอุบลราชธานี” อาจารย์มณฑิรา กล่าว