อจ.ม.อุบลฯ หนึ่งในความสำเร็จนำนักเรียนแข่งขันฟิสิกส์โอลิมปิก ระดับชาติ-ทวีปเอเชีย

โพสโดย เพลิน วิชัยวงศ์     โพสวันที่ 23 มิถุนายน 2561 ,     (อ่าน 1,730 ครั้ง)

มหาวิทยาลัยอุบลราชธานี โดย ดร.จิตกร  ผลโยญ อาจารย์ประจำภาควิชาฟิสิกส์ คณะวิทยาศาสตร์  ร่วมเป็น 1 ใน 5 ของคณะอาจารย์ที่นำนักเรียนผู้แทนประเทศไทย จำนวน 8 คน เข้าร่วมแข่งฟิสิกส์โอลิมปิก ระดับทวีปเอเชีย ซึ่งนักเรียนไทยสามารถคว้า 1 เหรียญทองแดง 3 เกียรติคุณประกาศ สร้างชื่อเสียงให้กับประเทศไทยอย่างภาคภูมิใจ ทั้งนี้ ดร.จิตกร ผลโยญ เป็นผู้ช่วยหัวหน้าทีม  ซึ่งมีผู้เข้าร่วมแข่งขัน จำนวน 188 คน จาก 25 ประเทศเข้าร่วม เมื่อวันที่ 5-13 พฤษภาคม 2561 ที่ผ่านมา ณ กรุงฮานอย สาธารณรัฐสังคมนิยมเวียดนาม

นอกจากนี้ ดร.จิตกร  ผลโยญ ยังทำหน้าที่ หัวหน้าทีม ศูนย์ สอวน. มหาวิทยาลัยอุบลราชธานี นำนักเรียนเข้าร่วมแข่งขันฟิสิกส์โอลิมปิก ระดับชาติ ครั้งที่ 17 ณ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่  เมื่อวันที่ 28 พฤษภาคม - 1 มิถุนายน 2561 ที่ผ่านมา โดยมี อาจารย์สายชล  พิมพ์มงคล อาจารย์ผู้แทนศูนย์ สอวน.ม.อุบลฯ  และครูต่อศักดิ์  วิริยะศักดิ์ไพศาล ครูชำนาญการพิเศษ โรงเรียนนวมินทราชูทิศ อีสาน จ.มุกดาหาร เป็นครูสังเกตการณ์ โรงเรียน นำนักเรียน 6 คน เข้าร่วมแข่งขันสามารถคว้า 4 รางวัล ดังนี้

รางวัลเหรียญทองแดง2 รางวัล ได้แก่ นางสาวชนิดา คลังตระกูล และนางสาวบุษกร ไชยษา

รางวัลเกียรติคุณประกาศ 2 รางวัล ได้แก่  นางสาวนรัฐภรณ์ พิมพ์เพ็ง  และนายพรพิพัฒน์ พงษ์ศิริ

นับเป็นความสำเร็จอีกก้าวในการส่งเสริมสนับสนุนด้านการศึกษา แก่นักเรียนในโครงการ ให้มีความพร้อมสู่เวทีการแข่งขันในทุกระดับ จนประสบความสำเร็จได้มาซึ่งรางวัล สามารถสร้างชื่อเสียงให้กับโรงเรียน มหาวิทยาลัย และประเทศชาติ อย่างภาคภูมิใจ

เพลิน  วิชัยวงศ์ นักประชาสัมพันธ์ / ข่าว

ดร.จิตกร  ผลโยญ ศูนย์ สอวน.มหาวิทยาลัยอุบลราชธานี/ ภาพ