วธ.มอบโล่รางวัล วัฒนคุณาธร แก่ ดร.คำล่า มุสิกา อจ.ม.อุบลฯผู้ทำคุณประโยชน์ประเทศชาติ

โพสโดย เพลิน วิชัยวงศ์     โพสวันที่ 1 กุมภาพันธ์ 2561 ,     (อ่าน 1,781 ครั้ง)

มหาวิทยาลัยอุบลราชธานี ขอแสดงความยินดีกับ ดร.คำล่า มุสิกา อาจารย์ประจำสาขาวิชามนุษยศาสตร์ คณะศิลปศาสตร์ ที่ได้รับรางวัล 'วัฒนคุณาธร' โดยกระทรวงวัฒนธรรม ซึ่งได้ดำเนินการคัดเลือกผู้ทำคุณประโยชน์ต่อกระทรวงวัฒนธรรมที่มีผลงานเป็นที่ประจักษ์เข้ารับรางวัล ซึ่งรับเกียรติจาก นายวีระ โรจน์พจนรัตน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวัฒนธรรม เป็นประธานมอบโล่เชิดชูเกียรติ ณ หอประชุมเล็ก ศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศไทย เมื่อปลายเดือนกันยายน 2560 ที่ผ่านมา

'วัฒนคุณาธร' อันหมายถึง รางวัลสำหรับผู้ทรงคุณและสร้างความเจริญก้าวหน้า โดยเริ่มดำเนินการคัดเลือกผู้ทำคุณประโยชน์ ตั้งแต่ปี 2550 จนถึงปัจจุบัน กระทรวงวัฒนธรรมได้มอบโล่เชิดชูเกียรติแก่ผู้ทำคุณประโยชน์ต่อกระทรวงวัฒนธรรม จำนวน 1,848 ราย ซึ่งนับเป็นเครือข่ายสำคัญที่ส่งเสริมสนับสนุนกระทรวงวัฒนธรรมในการดำเนินงานด้านศาสนา ศิลปะ และวัฒนธรรม จนประสบความสำเร็จตามภารกิจของกระทรวงวัฒนธรรมด้วยดีเสมอมา ในโอกาสวันคล้ายวันสถาปนากระทรวงวัฒนธรรม ปีที่ 15 นี้ มีผู้ทำคุณประโยชน์ต่อกระทรวงวัฒนธรรมเข้ารับรางวัล จำนวน 328 ราย แบ่งเป็นประเภทเด็กหรือเยาวชน จำนวน 90 ราย ประเภทบุคคล จำนวน 136 ราย และประเภทกลุ่มบุคคล จำนวน 100 ราย

ในส่วนของ ดร.คำล่า  มุสิกา อาจารย์ประจำสาขาวิชามนุษยศาสตร์ คณะศิลปศาสตร์ ที่ได้รับรางวัล วัฒนคุณาธร ในครั้งนี้ มีผู้มีความรู้ความสามารถ และผลงานโดดเด่นด้านอนุรักษ์วัฒนธรรมพื้นถิ่นอีสานมาอย่างต่อเนื่อง อาทิ ปี 2557 เป็นวิทยากรให้ความรู้ สาธิตการทอผ้าต้นแบบ และจัดนิทรรศการตามโครงการต้นแบบผลิตภัณฑ์จากมรดกศิลปวัฒนธรรม ปี 2559 เป็นวิทยากรให้ข้อมูลและตัวอย่างผ้าโบราณ และจัดนิทรรศการพิเศษ “วิจิตรภูษาผ้าเมืองอุบลฯ” และปี 2560 เป็นหัวหน้าโครงการการจัดการมรดกทางวัฒนธรรมของชุมชน กรณีศึกษาฟ้อนกลองตุ้มจังหวัดอุบลราชธานี   สนับสนุนโดย สำนักงานกองทุนสนับสนุนการวิจัย (สกว.) และศูนย์มานุษยวิทยาสิรินธร (องค์การมหาชน) กระทรวงวัฒนธรรม

นับเป็นอีกหนึ่งความภาคภูมิใจของ มหาวิทยาลัยอุบลราชธานี โดย ดร.คำล่า  มุสิกา ที่ได้รับรางวัล'วัฒนคุณาธร' รางวัลอันทรงเกียรติระดับชาติ ซึ่งก่อนหน้านี้ ปี 2558 ชมรมดนตรีไทย มหาวิทยาลัยอุบลราชธานี ได้รับรางวัลนี้ มาแล้วเช่นเดียวกัน

เพลิน  วิชัยวงศ์ นักประชาสัมพันธ์ ม.อุบลฯ/ ข่าว