ผู้บริหาร และบุคลากร ม.อุบลฯ ร่วมพิธีถวายราชสักการะ “วันพ่อขุนรามคำแหงมหาราช”

โพสโดย เทอดภูมิ ทองอินทร์     โพสวันที่ 17 มกราคม 2561 ,     (อ่าน 780 ครั้ง)

วันที่ 17 มกราคม 2561 อาจารย์ทรงพล อินทเศียร รองอธิการบดีฝ่ายพัฒนานักศึกษา มหาวิทยาลัยอุบลราชธานี พร้อมด้วยบุคลากร ร่วมพิธีวางพานพุ่มดอกไม้สดถวายราชสักการะ เนื่องใน “วันพ่อขุนรามคำแหงมหาราช” โดยมี นายสฤษดิ์ วิฑูรย์ ผู้ว่าราชการจังหวัดอุบลราชธานี เป็นประธานในพิธีวางพานพุ่มดอกไม้สดถวายราชสักการะ  พร้อมกล่าวสดุดีเทิดพระเกียรติและรำลึกถึงพระมหากรุณาธิคุณของพ่อขุนรามคำแหงมหาราชที่มีต่อประชาชนชาวไทย ทั้งนี้ ส่วนราชการ ต่างๆภายในจังหวัดอุบลราชธานี ต่างร่วมนำพานพุ่มดอกไม้สดมาร่วมถวายราชสักการะร่วมกัน ณ หอประชุมไพรพะยอม มหาวิทยาลัยราชภัฏอุบลราชธานี

โดย ทางคณะกรรมการเอกลักษณ์ของชาติ ได้เสนอความคิดเห็นว่า พระบาทสมเด็จพระจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว ทรงพบหลักศิลาจารึกของพ่อขุนรามคำแหงมหาราช ในวันศุกร์ที่ 17 มกราคม พ.ศ. 2376 จึงได้เสนอให้คณะรัฐมนตรี ลงมติอนุมัติการกำหนดวันสำคัญทางประวัติศาสตร์ของชาติ โดยให้วันที่ 17 มกราคม เป็นวันพ่อขุนรามคำแหงมหาราช ซึ่งถือว่าเป็นวันสำคัญทางประวัติศาสตร์ซึ่งถูกกำหนดขึ้นอย่างเป็นทางการครั้งแรก ในปี พ.ศ. 2533