ม.อุบลฯประชุม ยกระดับคุณภาพการศึกษาโรงเรียนในเครือข่ายปรับตัวสู่ยุค 4.0

โพสโดย เทอดภูมิ ทองอินทร์     โพสวันที่ 29 ธันวาคม 2560 ,     (อ่าน 767 ครั้ง)

เมื่อวันที่ 25 ธันวาคม 2560 กองบริการการศึกษา มหาวิทยาลัยอุบลราชธานี ได้จัดประชุมเตรียมความพร้อมและแลกเปลี่ยนเรียนรู้การดำเนินโครงการพัฒนาคุณภาพการศึกษาและการพัฒนาท้องถิ่น โดยมีสถาบันอุดมศึกษาเป็นพี่เลี้ยง ประจำปีงบประมาณ ๒๕๖๑ โดย ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.รัชดา โสภาคะยัง เป็นประธานในการประชุม มหาวิทยาลัยอุบลราชธานี   ในฐานะประธานเครือข่ายประเด็น C  เป็นผู้รับผิดชอบหลัก โครงการพัฒนาคุณภาพการศึกษาและการพัฒนาท้องถิ่น เครือข่ายอุดมศึกษาภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนล่าง ๑๗ สถาบัน ทั้งนี้มีโรงเรียนเครือข่ายมหาวิทยาลัยทั้งสิ้น 20 โรงเรียน โดย มีกรอบในการดำเนินงาน อาทิ การจัดกิจกรรมลดเวลาเรียนเพิ่มเวลารู้ กิจกรรมสะเต็มศึกษา (STEM Education) การวิจัยครูในชั้นเรียน กิจกรรมพัฒนาทักษะด้านเทคโนโลยี วิทยาศาสตร์และวิศวกรรมศาสตร์ การเรียนรู้ในศตวรรษที่21กิจกรรมโตไปไม่โกงและรู้เท่าทันสื่อ กิจกรรมภาษอังกฏาและภาษาไทยเป็นต้น

โดยมีวัตถุประสงค์ เพื่อยกระดับคุณภาพการศึกษาในเขตพื้นที่โรงเรียนชนบทให้มีประสิทธิภาพด้านการศึกษาทักษะด้านวิชาการ และการปรับตัวในโลกยุค 4.0 เพิ่มมากขึ้น พร้อมทั้งเป็นการเปิดโลกทัศน์ให้กับนักเรียนสัมผัสการเรียนแบบบูรณาการ การเรียนการสอนในระดับมหาวิทยาลัย และเพื่อให้นักเรียนมีความพร้อมในการใช้ชีวิตในรั้วมหาวิทยาลัย โดยคณาจารย์ บุคลากร และนักศึกษา เป็นผู้ดำเนินงานทั้งนี้คณะดำเนินงานจะได้เรียนรู้จากประสบการณ์ตรงในการทำกิจกรรมร่วมกับชุมชนและมหาสถานศึกษาในท้องถิ่น ตลอดจนการร่วมสังเคราะห์และเสนอประเด็นนโยบายสาธารณะที่สำคัญและเป็นประโยชน์ต่อชุมชนท้องถิ่นเพื่อสร้างความเข้มแข็งให้กับโรงเรียนท้องถิ่น