นศ. ม.อุบลฯ ร่วมเดินรณรงค์ยุติความรุนแรงต่อเด็ก สตรี และบุคคลในครอบครัว

โพสโดย เทอดภูมิ ทองอินทร์     โพสวันที่ 28 พฤศจิกายน 2560 ,     (อ่าน 945 ครั้ง)

วันที่ 28 พฤศจิกายน 2560 มหาวิทยาลัยอุบลราชธานี โดยมี อาจารย์ทรงพล อินทเศียร รองอธิการบดีฝ่ายพัฒนานักศึกษา พร้อมด้วย บุคลากร สำนักงานพัฒนานักศึกษา มหาวิทยาลัยอุบลราชธานีและนักศึกษา มหาวิทยาลัยอุบลราชธานี ร่วมกิจกรรมเนื่องในวันรณรงค์ยุติความรุนแรงต่อเด็ก สตรี และบุคคลในครอบครัว จังหวัดอุบลราชธานี ประจำปี 2561 ตามมติคณะรัฐมนตรี เมื่อวันที่ 29 มิถุนายน 2542 ได้เห็นชอบ กำหนดให้เดือน พฤศจิกายน ของทุกปี เป็น “เดือนรณรงค์ยุติความรุนแรงต่อสตรีสากลของสหประชาชาติ” โดยได้รับเกียรติจาก นายฤทธิสรรค์ เทพพิทักษ์ นายอำเภอวารินชำราบ เป็นประธาน ตัดริบบิ้นปล่อยขบวนรณรงค์ โดย นักเรียน นักศึกษา จากสถาบันต่าง ๆ และกลุ่ม ชมรม ต่าง ๆ พร้อมป้ายรณรงค์ยุติความรุนแรงต่อเด็ก สตรี และบุคคลในครอบครัวป้ายต่อต้านและป้องกันยาเสพติด ป้ายการลด ละ เลิก เหล้า บุหรี่ ป้ายเชิญชวนออกกำลังกาย และป้ายรณรงค์ลดภาวะโลกร้อน ฯลฯ โดย มหาวิทยาลัยอบุลราชธานี ได้ส่ง บุคลากร และนักศึกษา ร่วมเดินรณรงค์ จาก บริเวณสนามทุ่งคำน้ำแซบ เทศบาลเมืองวารินชำราบ จังหวัดอุบลราชธานี บริเวณจุดปล่อยขบวน  ไปถึง บริเวณ โรงเรียนลือคำหาญวารินชำราบ

อาจารย์ทรงพล อินทเศียร รองอธิการบดีฝ่ายพัฒนานักศึกษา กล่าวว่า “ความรุนแรงที่กระทำต่อบุคคลในครอบครัว (domestic violence) ไม่ว่าจะเป็นเด็ก สตรี คนชรา ที่กระทำโดยบุคคลในครอบครัวเอง ถือเป็นภัยใกล้ตัวที่สังคมอาจนึกไม่ถึงว่า จะนำมาซึ่งปัญหาสังคมอีกมากมาย และสังคมอาจยังไม่ตระหนักมากพอว่า ความรุนแรงดังกล่าว ไม่ได้หมายรวมแต่ความรุนแรงทางกายที่กระทำต่อกันเท่านั้น แต่ความรุนแรงทางวาจา และอารมณ์ ก็เป็นสาเหตุสำคัญของปัญหาสังคมอีกมากมายเช่นกัน การที่นักศึกษามหาวิทยาลัยอุบลราชธานีได้เข้าร่วมกิจกรรมเดินรณรงค์ยุติปัญหาความรุนแรงในครอบครัววันนี้ จึงถือเป็นโอกาสสำคัญที่ชุมชน และโดยเฉพาะอย่างยิ่งนักศึกษาเอง จะได้ตระหนักถึงปัญหานี้ และอาจส่งผลในเชิงบวก เช่น การหาทางป้องกันปัญหา หรือไม่นิ่งดูดายต่อปัญหา ในอนาคตต่อไป”