ดร.ดนุช ตันเทอดทิตย์ ผช.รมว.อว. ลงพื้นที่ ม.อุบลฯ ตรวจเยี่ยมและติดตามโครงการ มหาวิทยาลัยสู่ตำบล (U2T)

โพสต์โดย : เพลิน วิชัยวงศ์     วันที่ 1 สิงหาคม 2565 , 17:25:56     (อ่าน 563 ครั้ง)

เมื่อวันที่ 30 กรกฎาคม 2565 ที่ผ่านมา มหาวิทยาลัยอุบลราชธานี โดย รองศาสตราจารย์ ดร.ชวลิต ถิ่นวงศ์พิทักษ์ รองอธิการบดีฝ่ายวิจัย นวัตกรรมและบริการวิชาการ ให้การต้อนรับ ดร.ดนุช ตันเทอดทิตย์ ผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำกระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม นำทีมผู้บริหาร อว. ในโอกาสลงพื้นที่ตรวจเยี่ยม ติดตามการดำเนินโครงการ ยกระดับเศรษฐกิจและสังคม รายตำบลแบบบูรณาการ U2T โดยการสนับสนุนโครงการมหาวิทยาลัยสู่ตำบล หรือโครงการ U2T ปี 2564 ณ พื้นที่ ต.คูเมือง และ ต.เมืองศรีไค อ.วารินชำราบ จ.อุบลราชธานี พร้อมรับฟังผลการดำเนินงานโครงการ ภายใต้การกำกับดูแลของมหาวิทยาลัยอุบลราชธานี ซึ่งมีหัวหน้าชุมชน หัวหน้าสถานศึกษา ครูนักเรียน และเกษตรกร ร่วมให้การต้อนรับและทีมนักวิจัยในพื้นที่ ให้ข้อมูลโครงการครั้งนี้

ในส่วนของการนำองค์ความรู้มาใช้ในการดำเนินงาน โดย ดร.ดนุช  ตันเทอดทิตย์ ผู้ช่วยรัฐมนตรี อว. ได้ให้ความสนใจโครงการที่ตำบลคูเมือง อาทิ การแปรรูปจากเนื้อสัตว์ประเภทปลา พร้อมทั้งให้ความรู้ด้านการเลือกวัตถุดิบ ชนิดต่างๆ และวิธีถนอมอาหารให้เก็บไว้บริโภคและการจำหน่ายเป็นอาชีพ การเพิ่มมูลค่าหัตถกรรมจักสานพื้นบ้าน การถ่ายถอดความรู้การผลิตปุ๋ยอินทรีย์ เพื่อนำไปใช?ในการผลิตปุ?ยอินทรีย? เพื่อการเกษตร หรือเพื่อการจัดจําหน?ายสร?างรายได?ในครัวเรือน การจัดการขยะอินทรีย์ในครัวเรือน “ถังหมักรักษ์โลก” เพื่อลดปริมาณขยะอินทรีย์ที่เกิดขึ้นในครัวเรือนและนำขยะอินทรีย์ไปใช้ให้เกิดประโยชน์ และ บ้านมดง่ามใต้  ต.เมืองศรีไค โดยกลุ่มวิสาหกิจมดง่ามดินดี (ธนาคารปุ๋ยอินทรีย์เมืองศรีไค) ตรวจเยี่ยมการทำปุ๋ยหมัก เพื่อแก้ไขปัญหาการเผาวัสดุเหลือใช้การเกษตร ลดปัญหา PM2.5 ช่วยให้เกิดการหมุนเวียนทรัพยากรในพื้นที่ ลดรายจ่าย ได้ปุ๋ยอินทรีย์ไว้ใช้ในแปลง เพิ่มผลผลิตและสร้างรายได้ให้เกษตรกรฐานราก อำเภอวารินชำราบ จังหวัดอุบลราชธานี

งานประชาสัมพันธ์และชุมชนสัมพันธ์ / ข่าว

SDG Hashtag :

Tag อื่นๆ :