ม.อุบลฯ MOU ร่วมกับ อว. ขับเคลื่อนการดำเนินสถานศึกษาระดับอุดมศึกษาปลอดบุหรี่

โพสต์โดย : ทิพย์วรรณ เวฬุวนาธร     วันที่ 5 กรกฎาคม 2565 , 15:50:47     (อ่าน 754 ครั้ง)

ม.อุบลฯ  MOU ร่วมกับ อว. ขับเคลื่อนการดำเนินสถานศึกษาระดับอุดมศึกษาปลอดบุหรี่

-----------------------------------

เมื่อวันอังคารที่ 5 กรกฎาคม 2565มหาวิทยาลัยอุบลราชธานี (มอบ.) ลงนามบันทึกข้อตกลงร่วมกับ สำนักงานปลัดกระทรวงการอุดมศึกษาวิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม (อว.) ว่าด้วยความร่วมมือในการขับเคลื่อนการดำเนินสถานศึกษาระดับอุดมศึกษาปลอดบุหรี่ รูปแบบออนไลน์ ผ่านระบบซูม (ZOOM) โดยมี รองศาสตราจารย์ ดร.อดุลย์  จรรยาเลิศอดุลย์ รองอธิการบดีฝ่ายบริหาร เป็นผู้แทนอธิการบดีลงนามร่วมกับ นายแพทย์เกียรติภูมิ  วงศ์รจิต ปลัดกระทรวงสาธารณะสุข ศาสตราจารย์ นายแพทย์สิริฤกษ์  ทรงศิวิไล ปลัดกระทรวงการอุดมศึกษาวิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม และศาสตราจารย์เกียรติคุณ แพทย์หญิงสมศรี  เผ่าสวัสดิ์ ประธานสมาพันธ์เครือข่ายแห่งชาติเพื่อสังคมไทยปลอดบุหรี่ เพื่อประสานความร่วมมือทางด้านนโยบายและการปฏิบัติงานร่วมกันระหว่างภาคีเครือข่ายในการขับเคลื่อนการดำเนินงานสถานศึกษาระดับอุดมศึกษาปลอดบุหรี่

ทั้งนี้ ภายใต้ข้อตกลงความร่วมมือกันขับเคลื่อนการดำเนินงานสถานศึกษาระดับอุดมศึกษาปลอดบุหรี่ ในการผลักดันให้สถานศึกษาระดับอุดมศึกษา มีการประกาคนโยบายเป็นสถานศึกษาระดับอุดมศึกษาปลอดบุหรี่ พร้อมทั้งให้มีการจัดสิ่งแวดล้อมปลอดบุหรี่ตามกฎหมายว่าด้วยการควบคุมผลิตภัณฑ์ยาสูบ ในการส่งเสริมและสนับสนุนให้สถานศึกษาระดับอุดมศึกษาจัดระบบหรือกิจกรรมในการให้บริการคัดกรอง บำบัด พื้นฟู หรือส่งต่อผู้สูบบุหรี่ที่ต้องการเลิกสูบบุหรี่ทุกรูปแบบตามความเหมาะสม เพื่อส่งเสริมและสนับสนุนให้สถานศึกษาระดับอุดมศึกษาจัดกิจกรรมพัฒนาศักยภาพบุคลากร แกนนำนิสิตนักศึกษา ให้มีส่วนร่วมในการขับเคลื่อนสถานศึกษาระดับอุดมศึกษาปลอดบุหรี่และปลอดปัจจัยเสี่ยงต่าง ๆ รวมทั้งให้มีการสอดแทรกเนื้อหาหรือหลักสูตรการเรียนการสอน การจัดการความรู้ งานวิจัย หรือนวัตกรรม เพื่อนำไปสู่การพัฒนาและขับเคลื่อนสถานศึกษาระดับอุดมศึกษาปลอดบุหรี่ และปฏิเสธการรับทุนอุปถัมภ์ หรือการสนับสนุนใด ๆ จากผู้ประกอบธุรกิจยาสูบ ผู้ที่มีส่วนเกี่ยวข้องกับธุรกิจยาสูบ หรือองค์กรได้รับทุนสนับสนุนจากธุรกิจยาสูบ รวมถึงการดำเนินกิจกรรมในรูปแบบต่างๆของผู้ประกอบธุรกิจยาสูบ ผู้ที่มีส่วนเที่ยวข้องกับธุรกิจยาสูบ หรือองค์กรที่ได้รับทุนจากธุรกิจยาสูบภายใต้นโยบาย "ความรับผิดชอบต่อสังคม" (Corporate Social Responsiblity: CSR) จัดขึ้นที่ ห้องแถลงข่าว ชั้น 1 อาคารพระจอมเกล้า สำนักงานปลัดกระทรวงการอุดมศึกษาวิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม

นายสรายุทธ  ดวงตา นักประชาสัมพันธ์ ม.อุบลฯ ภาพ/ข่าว

SDG Hashtag :

Tag อื่นๆ :