ผู้ว่าฯอุบลฯชื่นชม-ขอบคุณ ม.อุบลฯ ผลิตเครื่องUBU-UVC ฆ่าเชื้อไวรัส Covid-19 ประสิทธิภาพสูง

โพสต์โดย : เพลิน วิชัยวงศ์     วันที่ 20 เมษายน 2563 , 08:42:55     (อ่าน 1,124 ครั้ง)

มหาวิทยาลัยอุบลราชธานี โดย ผศ.ดร.ชุตินันท์  ประสิทธิ์ภูริปรีชา อธิการบดี นำคณะผู้บริหาร ผศ.ดร.อดุลย์ จรรยาเลิศอดุลย์ รองอธิการบดีฝ่ายบริหาร รศ.ดร.ชวลิต ถิ่นวงศ์พิทักษ์ รองอธิการบดีฝ่ายวิจัย นวัตกรรมและบริการวิชาการ พร้อมทีมพัฒนา และผู้ประกอบการ เข้าพบ นายสฤษดิ์ วิฑูรย์ ผู้ว่าราชการจังหวัดอุบลราชธานี ในโอกาสมอบบริจาคเครื่อง UBU-UVC: Smart Germicidal Irradiation Machine ให้กับศูนย์อำนวยการคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดอุบลราชธานี เพื่อนนำไปใช้กำจัดหรือฆ่าเชื้อแบคทีเรีย รวมทั้งเชื้อไวรัส Covid -19 ณ ห้องประชุมพรหมวรราช ชั้น 4 ศาลากลางจังหวัดอุบลราชธานี เมื่อวันที่ 16 เมษายน 2563 ที่ผ่านมา

ดร.อนิรุธ สืบสิงห์ ผู้ช่วยผู้อำนวยการโครงการอุทยานวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยอุบลราชธานี  เปิดเผยว่า เครื่อง UBU-UVC: Smart Germicidal Irradiation Machine เป็นเครื่องที่มีประสิทธิภาพสูง ในการกำจัดหรือฆ่าเชื้อแบคทีเรีย รวมทั้งเชื้อไวรัส Covid -19 ได้ ในด้านของความปลอดภัยต่อผู้ใช้งานของเครื่อง ที่ต้องไม่มองด้วยตาเปล่า หรือสัมผัสกับลำแสง UVC โดยตรง ทีมออกแบบได้นำระบบการควบคุมจากระยะไกลเข้ามาใช้แทนการเปิด-ปิดเครื่องจากผู้ใช้งานโดยตรง  โดยนำเอาเทคโนโลยี Internet of Things เข้ามาควบคุมการทำงานของเครื่อง

นับเป็นความสำเร็จ ในการบูรนาการทำงานร่วมกันของหลายภาคส่วน อาทิ มหาวิทยาลัยอุบลราชธานี คณะวิศวกรรมศาสตร์ โครงการอุทยานวิทยาศาสตร์ ทีมพัฒนา และผู้ประกอบการ  ซึ่งในเบื้องต้นได้ผลิตจำนวน 6 เครื่อง พร้อมนำบริจาคส่งมอบให้กับโรงพยาบาล ต่างๆในจังหวัดอุบลราชธานี และศูนย์อำนวยการคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดอุบลราชธานี  ซึ่งควบคุมดูแลการระบาดของเชื้อไวรัส Covid -19 โอกาสนี้ ท่านผู้ว่าราชการจังหวัดอุบลราชธานี ได้แสดงความชื่นชมและขอบคุณ คณะทีมพัฒนาของมหาวิทยาลัยอุบลราชธานี ในการสนับสนุนนวัตกรรมเครื่อง UBU-UVC กำจัดหรือฆ่าเชื้อแบคทีเรีย เชื้อไวรัส Covid -19 ในครั้งนี้ด้วย

หน่วยงาน หรือโรงพยาบาล สถานพยาบาล ที่สนใจให้ผลิต หรือนำไปบริจาค และทดลองใช้งาน สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมที่ ดร.อนิรุธ สืบสิงห์  โครงการอุทยานวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยอุบลราชธานี โทร. 097 992 9428 หรือ อีเมล anirut.s@ubu.ac.th

SDG Hashtag :

Tag อื่นๆ :