นักศึกษา    บุคลากร    UBU English            



น.ศ.เทคโนโลยีการอาหารม.อุบลฯ นำผลิตภัณฑ์ข้าวเม่าโอเมก้า ร่วมแข่งขันประกวดนวัตกรรมอาหาร ระดับชาติ FoSTAT Food Innovation Contest 2020


โพสต์โดย : เพลิน วิชัยวงศ์     วันที่ 27 กรกฎาคม 2563 , 22:22:38     (อ่าน 235 ครั้ง)


          นับเป็นอีกหนึ่งเวทีการแข่งขันระดับชาติ ที่ได้รับความสนใจจากสถาบันอุดมศึกษาทั่วประเทศ เข้าร่วมเวที การประกวดนวัตกรรมอาหาร ระดับชาติ FoSTAT Food Innovation Contest 2020 เมื่อวันที่ 21 กรกฎาคม 2563 ผ่านการแข่งขันในรูปแบบออนไลน์ผ่าน ZOOM Cloud Meetings และรับชมการแข่งขันผ่าน live สดบนเพจ Facebook : Food Innovation Contestซึ่งทีมนักศึกษาสาขาวิชาเทคโนโลยีการอาหาร คณะเกษตรศาสตร์ มหาวิทยาลัยอุบลราชธานี ผ่านเข้ารอบชิงชนะเลิศ 15ทีม ในการนำเสนอผลงานผลิตภัณฑ์ข้าวเม่าโอเมก้า ตรา เม่าเม่า  ต่อคณะกรรมการ ณ ห้องประชุมชั้น 4 สำนักคอมพิวเตอร์และเครือข่าย มหาวิทยาลัยอุบลราชธานี

            ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.วีรเวทย์ อุทโธ หัวหน้าสาขาวิชาอุตสาหกรรมเกษตร คณะเกษตรศาสตร์ มหาวิทยาลัยอุบลราชธานี กล่าวว่า ตามที่ สมาคมวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีการอาหารแห่งประเทศไทย จัดการประกวดนวัตกรรมอาหาร ระดับชาติ (FoSTAT Food Innovation Contest 2020) Theme: Smart Thai Foodsรอบชิงชนะเลิศ เมื่อวันที่ 21 กรกฎาคม 2563 ที่ผ่านมา โดยทีมนักศึกษาสาขาวิชาเทคโนโลยีการอาหาร คณะเกษตรศาสตร์ มหาวิทยาลัยอุบลราชธานี ประกอบด้วย นางสาวณัฐธิดา พรสุวรรณ  นางสาวธารารัตน์ เครือชาลี  และนายวีระพล ดาวัลย์ ได้ผ่านเข้ารอบนำเสนอผลงานต่อคณะกรรมการ โดยมีนวัตกรรมผลิตภัณฑ์อาหารที่ส่งเข้าร่วมประกวด คือ ผลิตภัณฑ์ข้าวเม่าโอเมก้า ตรา เม่าเม่า  ซึ่งเป็นนวัตกรรมขนมหวานไทยแช่แข็งจากข้าวเม่ารูปแบบใหม่ ผลิตจากข้าวเม่าซึ่งเป็นข้าวเมล็ดอ่อนที่มีคุณค่าทางโภชนาการสูง ผสานด้วยนวัตกรรมการทดแทนกะทิด้วยอิมัลชั่นน้ำมันพืช 9 ชนิดที่อุดมไปด้วยโอเมก้า 3 6 9 วิตามินอี และ โอรีซานอล จากน้ำมันเมล็ดชา น้ำมันงาม้อน น้ำมันมะกอก น้ำมันงาดำ น้ำมันเมล็ดทานตะวัน น้ำมันถั่วดาวอินคา น้ำมันคาโนลา น้ำมันมะพร้าว และน้ำมันรำข้าว เหมาะสำหรับผู้บริโภคทั่วไปที่ใส่ใจสุขภาพ

            ในส่วนของอาจารย์ผู้ควบคุมการพัฒนานวัตกรรม ประกอบด้วย ดร. จินดามณี แสงกาญจนวนิช และ ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร. อภิญญา เอกพงษ์ จากสาขาวิชาอุตสาหกรรมเกษตร คณะเกษตรศาสตร์ มหาวิทยาลัยอุบลราชธานี ทั้งนี้หลักสูตรเทคโนโลยีการอาหาร ได้มุ่งเน้นการพัฒนานวัตกรรมอาหารโดยเฉพาะผลิตภัณฑ์อาหารพื้นบ้านเพื่อยกระดับมูลค่าและศักยภาพทางการตลาดด้วยเทคโนโลยีทางอาหารที่ทันสมัย ซึ่งสอดคล้องกับวิสัยทัศน์ มหาวิทยาลัยอุบลราชธานีในการเป็นมหาวิทยาลัยแห่งการพัฒนานวัตกรรมและคุณภาพชีวิตของชุมชน

เพลิน  วิชัยวงศ์ นักประชาสัมพันธ์ ม.อุบลฯ /ข่าว