หน่วยฉีดวัคซีนโรงพยาบาล ม.อุบลฯ    นักศึกษา    บุคลากร    UBU English            วิศวะฯ ม.อุบลฯทำแท่นกดเจลโดยใช้เท้าเหยียบ แบบ 4 in 1 มอบโรงพยาบาล หน่วยงานใน จ.อุบลฯ ป้องกันโรคติดเชื้อไวรัส Covid-19


โพสต์โดย : เพลิน วิชัยวงศ์     วันที่ 8 พฤษภาคม 2563 , 15:53:27     (อ่าน 1,151 ครั้ง)  


          คณะวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยอุบลราชธานี ทำแท่นกดเจลอนามัยโดยใช้เท้าเหยียบ แบบ 4 in 1 ใช้งานอเนกประสงค์ได้หลากหลาย เพื่อลดการสัมผัส ป้องกันการแพร่กระจายของเชื้อโรค โรคติดเชื้อไวรัส Covid-19ที่กำลังระบาดในปัจจุบันได้เป็นอย่างดี โดยผลิตจำนวน 20 ชุด พร้อมนำส่งมอบบริจาคให้กับโรงพยาบาล/รพ.สต./หน่วยงานที่ราชการที่มีประชาชนเข้าใช้บริการจำนวนมาก

          ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.มงคล ปุษยตานนท์ คณบดีคณะวิศวกรรมศาสตร์ กล่าวว่า ในภาวะวิกฤตการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัส covid-19 สิ่งที่ทุกคนต้องตระหนักและให้ความร่วมมืออย่างเคร่งครัด คือร่วมกันปฏิบัติตามมาตรการแนวทางที่ภาครัฐกำหนด ทั้งนี้ คณะวิศวกรรมศาสตร์ จึงได้ดำเนินโครงการเร่งด่วน โดยความร่วมมือของ อาจารย์ บุคลากร จิตอาสานำองค์ความรู้เร่งผลิตอุปกรณ์ช่วยสนับสนุนการปฏิบัติงานของบุคลากรทางการแพทย์ หรือหน่วยงานที่มีผู้ใช้บริการจำนวนมาก ซึ่งที่ผ่านมา คณะได้จัดทำฉากกั้นและกล่องสำหรับคัดกรองผู้ป่วยมอบให้กับโรงพยาบาล พร้อมพัฒนาอุปกรณ์แท่นกดเจลโดยใช้เท้าเหยียบ ที่สามารถประยุกต์ใช้งานได้หลากหลายรูปแบบ ไม่ว่าจะเป็นผู้มาติดต่อใช้เท้ากดเอง หรือเจ้าหน้าที่ที่ดูแลการคัดกรองกดให้ โดยกลับด้านในการจ่ายเจล หรือสเปรย์แอลกอฮอล์ได้ สามารถใช้งานง่าย ประหยัดและปลอดภัย

              ด้าน ดร.สุรเจษฐ์ ก้อนจันทร์ อาจารย์ประจำภาควิชาวิศวกรรมอุตสาหการ ผู้รับผิดชอบโครงการกล่าวเพิ่มเติมว่า จากข้อมูลที่ได้รับแจ้งจากหน่วยคัดกรองผู้ป่วยในโรงพยาบาล พบว่า ผู้ป่วย หรือผู้มาใช้บริการ ไม่ค่อยชอบกดเจลล้างมือตามจุดบริการ เพราะกลัวการสัมผัสเชื้อโรคที่อยู่บริเวณหัวกดเจล ดังนั้น คณะวิศวกรรมศาสตร์ จึงได้ศึกษาและพัฒนาแท่นกดเจลโดยใช้เท้าเหยียบ อาศัยหลักการคานกระดก โดยมีคาน ช่วยในการส่งแรงจากเท้าไปผ่านก้านกระทุ้งไปยังบริเวณหัวกดเจล เพื่อออกแรงบีบหัวเจลเพื่อขับเจลล้างมืออกมา อาศัยแรงสปริงในการดันหัวเจลกลับไปตำแหน่งเดิม เมื่อไม่มีการเหยียบ ซึ่งสามารถใช้ได้กับขวดที่บรรจุเจลล้างมือได้หลายแบบหลายขนาด ปรับความสูง และทิศทางได้ตามต้องการของผู้ใช้ ที่สำคัญเน้นการออกแบบที่ทนทาน มั่นคง ใช้ง่าย เหมาะกับการใช้งานหลายประเภท หรือ4 in 1 คือ ผู้มาติดต่อใช้เท้ากดเอง หรือ กลับด้านสำหรับเจ้าหน้าที่คัดกรองกดให้ สามารถใช้ได้ทั้งแบบชนิดกดเจลอนามัย และแบบชนิดกดสเปย์อนามัย ปรับใช้ได้ตามความเหมาะสม

             ผู้ที่สนใจ สามารถนำตัวต้นแบบไปผลิตใช้สำหรับองค์กร  หรือสาธารณประโยชน์ โดยทางโครงการทำแบบร่าง 3มิติ กำหนดขนาดและใบรายการจัดซื้ออุปกรณ์ สาธิตสอนวิธีทำแท่นกดเจลโดยใช้เท้าเหยียบไว้อย่างละเอียด ต้นทุนไม่เกิน 700 บาท/ชุด สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมที่ คณะวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยอุบลราชธานี 045-353300

เพลิน  วิชัยวงศ์ นักประชาสัมพันธ์ ม.อุบลฯ / ข่าว