หน่วยฉีดวัคซีนโรงพยาบาล ม.อุบลฯ    นักศึกษา    บุคลากร    UBU English            ม.อุบลฯ ร่วมพิธีถวายราชสักการะสมเด็จพระนเรศวรมหาราช เนื่องในวันยุทธหัตถี


โพสต์โดย : ทิพย์วรรณ เวฬุวนาธร     วันที่ 21 มกราคม 2562 , 10:03:51     (อ่าน 519 ครั้ง)  


ม.อุบลฯ ร่วมพิธีถวายราชสักการะสมเด็จพระนเรศวรมหาราช เนื่องในวันยุทธหัตถี

---------------------------------

          เมื่อวันศุกร์ที่ 18 มกราคม 2562 นายอัมพล  พันธุ์วงศ์ ผู้อำนวยการกองบริการการศึกษา มหาวิทยาลัยอุบลราชธานี พร้อมบุคลากรมหาวิทยาลัยอุบลราชธานี ร่วมพิธีถวายราชสักการะสมเด็จพระนเรศวรมหาราช เนื่องใน “วันยุทธหัตถี” โดยมี นายสฤษดิ์  วิฑูรย์ ผู้ว่าราชการจังหวัดอุบลราชธานี เป็นประธานและนำข้าราชการทุกหมู่เหล่า องค์กรภาคเอกชน นักเรียน นักศึกษา สมาคม ชมรม มูลนิธิ และกลุ่มพลังมวลชน ร่วมถวายพานพุ่มดอกไม้สดหน้าพระบรมสาทิสลักษณ์สมเด็จพระนเรศวรมหาราช พร้อมกล่าวถวายราชสดุดีน้อมรำลึกในพระมหากรุณาธิคุณสมเด็จพระนเรศวรมหาราช ณ อาคารห้องประชุมเอนกประสงค์ สถาบันพัฒนาฝีมือแรงงานภาค 7 อุบลราชธานี ถนนคลังอาวุธ ตำบลขามใหญ่ อำเภอเมืองอุบลราชธานี จังหวัดอุบลราชธานี

          สำหรับ “วันยุทธหัตถี” และ “วันกองทัพไทย” แม้จะไม่ใช่วันหยุดของราชการหรือเอกชน แต่การที่ได้มีวันนี้ขึ้นมาก็เพื่อรำลึกถึงวีรชนผู้กล้าซึ่งเป็นกษัตริย์นักรบของไทย คือสมเด็จพระนเรศวรมหาราช ทรงทำยุทธหัตถีกับพม่าข้าศึก โดยเอาชนะพระมหาอุปราชา ทำให้ประชาชนชาวไทยทราบซึ้งถึงพระมหากรุณาธิคุณ และทรงยกย่องพระปรีชาที่สามารถปกป้องรักษาแผ่นดินและบ้านเมืองให้เกิดความสงบสุขมาแต่โบราณ กษัตริย์ผู้ซึ่งเป็นนักรบ และเหล่าทหารกล้าได้ออกไปสู้กับเหล่าข้าศึกศัตรูอย่างไม่กลัวเกรง เฉกเช่นสมัยนี้ที่ประเทศไทยมีกองทัพไทย 3 เหล่า ได้แก่ กองทัพบก กองทัพเรือ และกองทัพอากาศ ที่พร้อมยอมพลีชีพและปกป้องเพื่อชาติ ซึ่งเหล่าทหารต่างเป็นกำลังสำคัญในการป้องกันประเทศชาติจากการรุกรานของ ศัตรูในยามสงคราม แม้แต่ในยามสบงกำลังพลของกองทัพทั้ง 3 เหล่า ก็มีหน้าที่สำคัญอย่างมากในการพัฒนาประเทศชาติให้มีความเจริญรุ่งเรือง จึงได้กำหนดให้มีการจัดงานวันกองทัพไทยในวันที่ 18 มกราคม ของทุกปี

-----------------------------------

ทิพย์วรรณ  เวฬุวนาธร นักประชาสัมพันธ์ ชำนาญการ ม.อุบลฯ ภาพ/ข่าว