ม.อุบลฯ ร่วมงานพิธีบวงสรวงและสดุดีพระประทุมวรราชสุริยวงศ์(ท้าวคำผง) เจ้าเมืองคนแรก เมืองอุบลฯ ประจำปี 2561

โพสต์โดย : เทอดภูมิ ทองอินทร์     วันที่ 12 พฤศจิกายน 2561 , 13:41:28     (อ่าน 1,211 ครั้ง)

มหาวิทยาลัยอุบลราชธานี จัดขบวน ร่วมงานพิธีบวงสรวงและสดุดีพระประทุมวรราชสุริยวงศ์ (ท้าวคำผง) เจ้าเมืองคนแรก จังหวัดอุบลราชธานี โดยมี ดร.จุฑามาศ หงส์ทอง รองอธิการบดีฝ่ายประกันคุณภาพและสารสนเทศ อาจารย์ทรงพล อินทเศียร รักษาราชการแทนรองอธิการบดีฝ่ายบริหารและชุมชนสัมพันธ์ นำบุคลากร นักศึกษา ร่วมจัดขบวน แห่เครื่องยศเจ้าเมือง เพื่อสดุดีพระประทุมวรราชสุริยวงศ์ และร่วมบรรเลงเพลงในริ้วขบวน เพื่อเป็นการสืบสานประเพณี จังหวัดอุบลราชธานี ในพิธีบวงสรวงพระประทุมวรราชสุริยวงษ์ (ท้าวคำผง)  เจ้าเมืองคนแรก เมืองอุบลราชธานี ประจำปี 2561 โดยเริ่มตั้งขบวนพิธี ณ วัดหลวง ตำบลในเมือง อำเภอเมืองอุบลราชธานี ไปสู่  บริเวณอนุสาวรีย์พระปทุมวรราชสิริยวงศ์ มณฑลพิธีทุ่งศรีเมือง

ทั้งนี้ ได้รับเกียรติจาก นายสฤษดิ์ วิฑูรย์ ผู้ว่าราชการจังหวัดอุบลราชธานี เป็นประธานประกอบพิธีไหว้พระเจ้าองค์หลวงและพิธีสักการะดวงวิญญาณท้าวคำผง ณ วัดหลวง ต.ในเมือง จากนั้นนำขบวนอัญเชิญเครื่องยศเจ้าเมืองตามแบบโบราณ จากวัดหลวง มาสู่บริเวณอนุสาวรีย์พระประทุมวรราช สุริยวงษ์ (ท้าวคำผง) ณ บริเวณมณฑลพิธีทุ่งศรีเมือง พร้อมประกอบพิธีบวงสรวง สักการะ สดุดีวีรกรรมพระประทุมวรราช สุริยวงษ์ (ท้าวคำผง) โดยมี ภาคส่วนราชการ ชมรม กลุ่มต่างๆ ทั้งในจังหวัดอุบลราชธานีและจังหวัดโดยรอบ ร่วมสักการะ ด้วยการวางขันหมากเบ็ง ตามแบบประเพณี โดยปีนี้ได้มีการร่วมรำถวายมือ จากข้าราชการ ประชาชนชาวจังหวัดอุบลราชธานี  นักศึกษา และ นักเรียน ร่วมกันกว่าหนึ่งหมื่นคน

ซึ่งในทุกวันที่ 10 พฤศจิกายน ของทุกปี พี่น้องประชาชนชาวอุบลราชธานี ทั้งหน่วยงานราชการต่าง ๆ ต่างพร้อมใจกันจัดงาน "สดุดีวีรกรรม พระปทุมวรราชสุริยวงศ์ (เจ้าคำผง)" ขึ้น  ซึ่งภายในงานมีการจัดขบวนอัญเชิญเครื่องประกอบพระอิสริยยศเจ้าเมืองอุบลราชธานี พิธีการวางขันหมากเบ็งและเครื่องสักการะ นิทรรศการเล่าเรื่องเมืองอุบลราชธานี และการแสดงมหรสพต่างๆ