ม.อุบลฯ ร่วมอนุรักษ์สืบสานวัฒนธรรม งานประเพณีแห่เทียนเข้าพรรษาอุบลราชธานี ประจำปี 2561

โพสต์โดย : ทิพย์วรรณ เวฬุวนาธร     วันที่ 3 สิงหาคม 2561 , 15:53:23     (อ่าน 534 ครั้ง)

-------------------------------------

เมื่อวันเสาร์ที่ 28 กรกฎาคม 2561 มหาวิทยาลัยอุบลราชธานี ร่วมอนุรักษ์สืบสานวัฒนธรรม “งานประเพณีแห่เทียนเข้าพรรษาอุบลราชธานี ประจำปี 2561” โดยมี นายทรงพล  อินทเศียร รองอธิการบดีฝ่ายพัฒนานักศึกษา มหาวิทยาลัยอุบลราชธานี พร้อมคณะผู้บริหาร บุคลากร และนักศึกษา ร่วมขบวนพิธีเปิดงานประเพณีแห่เทียนเข้าพรรษาจังหวัดอุบลราชธานี โดยมี นายสฤษดิ์  วิฑูรย์ ผู้ว่าราชการจังหวัดอุบลราชธานี เป็นประธานเปิดและ นายเฉลิมพล  มั่งคั่ง รองผู้ว่าจังหวัดอุบลราชธานี กล่าวรายงานและวัตถุประสงค์ในการจัดประเพณีแห่เทียนครั้งนี้ เพื่อเป็นการสืบสานวัฒนธรรมประเพณีแห่เทียนเข้าพรรษาอุบลราชธานี ซึ่งปีนี้เป็นปีที่ 117 ภายใต้ชื่อ “ฮีตศรัธรา-ราชธานีแห่งเทียน”

สำหรับปีนี้ มหาวิทยาลัยอุบลราชธานี ได้จัดขบวนร่วมอนุรักษ์สืบสานวัฒนธรรมประเพณีท้องถิ่น โดยการจัดทำขบวนเฉลิมพระเกียรติ สมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมหาวชิราลงกรณ บดินทรเทพยวรางกูร และขบวนเทียนโบราณ ต้นแบบเมืองอุบล มีการจัดทำต้นเทียนแบบมัดรวม ต้นเทียนแบบแกะสลัก ต้นเทียนแบบติดพิมพ์ พร้อมบุษบก ประกอบด้วย บุษบกเทียนแบบศิลปะล้านช้าง เทียนมัดรวมแบบศิลปะอุบล ซึ่งปีนี้ มีขบวนต้นเทียนสวยงามจำนวนมากเข้าร่วมขบวนเพื่อประกวดแข่งขัน สร้างความตื่นเต้นและประทับใจให้แก่ผู้เข้าชมขบวนงานประเพณีแห่เทียนเข้าพรรษาจังหวัดอุบลราชธานี ประจำปี 2561 จำนวนมาก โดยมีจุดเริ่มต้นของขบวนแห่ ณ บริเวณหน้าวัดศรีอุบลรัตนาราม อ.เมือง จ.อุบลราชธานี เช่นเคยเหมือนทุกปีที่ผ่านมา

ทิพย์วรรณ  เวฬุวนาธร นักประชาสัมพันธ์ชำนาญการ ม.อุบลฯ ภาพ/ข่าว