หน่วยฉีดวัคซีนโรงพยาบาล ม.อุบลฯ    นักศึกษา    บุคลากร    UBU English            นิติศาสตร์ ม.อุบลฯ ลงพื้นที่ชุมชน สืบสานงานบุญประเพณีอีสาน ฮีต 12 บุญข้าวจี่


โพสต์โดย : เพลิน วิชัยวงศ์     วันที่ 23 กุมภาพันธ์ 2561 , 14:59:47     (อ่าน 490 ครั้ง)  


          มหาวิทยาลัยอุบลราชธานี คณะนิติศาสตร์ ลงพื้นที่ชุมชนจัดกิจกรรมส่งเสริมศิลปวัฒนธรรม งานบุญอีสาน ฮีต 12 บุญข้าวจี่ โดยมี อาจารย์ขรรค์เพชร ชายทวีป คณบดีคณะนิติศาสตร์ นำบุคลากร และนักศึกษาคณะนิติศาสตร์ เข้าร่วมสืบสานประเพณีดังกล่าว ณ วัดบ้านโพธิ์ใหญ่ ต.โพธิ์ใหญ่ อ.วารินชำราบ จ.อุบลราชธานี  อีกทั้ง ยังมีกิจกรรมการเผยแพร่ความรู้ความเข้าใจเนื้อหาของวิชากฎหมายลักษณะละเมิด จัดการงานนอกสั่ง และลาภมิควรได้ สู่ประชาชนผ่านการแสดงศิลปวัฒนธรรมในเวทีงานบุญข้าวจี่ เมื่อวันที่ 11 กุมภาพันธ์ 2561 ที่ผ่านมา

          อาจารย์ขรรค์เพชร ชายทวีป คณบดีคณะนิติศาสตร์ กล่าวถึง งานบุญอีสาน ฮีต 12 บุญข้าวจี่ ว่าเป็นงานบุญประเพณี ที่คณะนิติศาสตร์จัดต่อเนื่องมาทุกปี ในการทำนุบำรุงศิลปวัฒนธรรมประเพณีท้องถิ่นอีสาน ตามพันธกิจหลักของมหาวิทยาลัย โดยกำหนดให้มีกิจกรรมประกอบด้วย การประกวดแข่งขันข้าวจี่ระหว่างตัวแทนชาวบ้าน และตัวแทนนักศึกษาคณะนิติศาสตร์ การให้คำปรึกษากฎหมาย โดยศูนย์เผยแพร่และช่วยเหลือประชาชนทางกฎหมาย  และปิดท้ายกิจกรรมด้วยการจับสลากแจกของรางวัล และการแสดงโปงลางจากชุมนุมนิติศาสตร์ออนซอน โดยเป็นการแสดงละครสอดแทรกเนื้อหากฎหมายลักษณะละเมิด จัดการงานนอกสั่ง และลาภมิควรได้ เพื่อให้ผู้เข้าร่วมกิจกรรมเข้าใจข้อกฎหมายได้ง่ายขึ้น สร้างความประทับใจให้กับผู้ที่เข้าร่วมกิจกรรม ในครั้งนี้ ซึ่งมี อาจารย์มณฑิรา เตียประเสริฐ ผู้ช่วยคณบดีฝ่ายวิจัยและพันธกิจสังคม และอาจารย์ประดิษฐ์ แป้นทอง หัวหน้าหมวดวิชากฎหมายเอกชนและธุรกิจ ในการดำเนินโครงการร่วมกับคณาจารย์บุคลากร และนักศึกษา

                                                                            นางสาวลัพธวรรณ ดวงตา / ข่าว

                                                                            คณะนิติศาสตร์  มหาวิทยาลัยอุบลราชธานี / ภาพ