สร้างความเข้าใจมหาวิทยาลัยในกำกับของรัฐ    นักศึกษา    บุคลากร    UBU English            ซึ้งจับใจ


โพสโดย เพลิน วิชัยวงศ์     โพสวันที่ 20 ตุลาคม 2560 , 14:26:36     (อ่าน 1,755 ครั้ง)


            อีกหนึ่งเรื่องราวความตราตรึงใจของ นักศึกษา มหาวิทยาลัยอุบลราชธานี นายศิรชัช  ดาบุตร หรือ “น้องมิค”หนึ่งในนักศึกษาเพศทางเลือก คณะศิลปศาสตร์ มหาวิทยาลัยอุบลราชธานี ที่ถ่ายทอดความรู้สึกผ่านการขับเสภาถวายอาลัย แด่ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช รัชกาลที่ 9 ที่เสด็จสวรรคต ครบ 365 วัน ซึ่งมี ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.ชาญชัย คงเพียรธรรม เป็นผู้รจนาถวาย โดย “น้องมิค” นายศิรชัช  ดาบุตร ได้ขับเสภาต่อเบื้องหน้าภาพพระบรมสาทิศลักษณ์ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช รัชกาลที่ 9 ณ อาคารเฉลิมพระเกียรติ ๗ รอบ พระชนมพรรษา มหาวิทยาลัยอุบลราชธานี บรรยากาศสุดแสนตราตรึงใจยิ่ง

          ชีวิตคนเราเลือกเกิดไม่ได้ แต่เราเลือกที่จะทำในสิ่งที่เรารัก และทำให้เรามีความสุขได้ เช่นเดียวกับกับนายศิรชัช  ดาบุตร หรือ “น้องมิค” นักศึกษาเพศทางเลือก ปัจจุบันอายุ 20 ปี กำลังศึกษาชั้นปีที่ 2 คณะศิลปศาสตร์ สาขาภาษาไทยและการสื่อสาร มหาวิทยาลัยอุบลราชธานี เป็นบุตรชายคนโต ของคุณพ่อทอมสัน ดาบุตร และคุณแม่พอดี ไชยสุระ  อาชีพเกษตรกร ภูมิลำเนาอำเภอท่าอุเทน จังหวัดนครพนม “น้องมิค” นอกจากจะมีความโดดเด่นด้านการเรียนแล้ว ยังเป็นนักกิจกรรม และมีความสามารถพิเศษหลากหลาย อาทิ การฟ้อนรำ การอ่านบททำนองเสนาะ การขับเสภา  เป็นต้น ปี 2559 ได้รับตำแหน่งเวทีการประกวดเฟรชชี่ ของมหาวิทยาลัย คว้าตำแหน่ง เฟรชชี่ เลดี้บอย 2016 คนแรก ของมหาวิทยาลัยอุบลราชธานี อีกด้วย

           “น้องมิค”นายศิรชัช  ดาบุตร กล่าวว่า รู้สึกภาคภูมิใจที่ได้เป็นส่วนหนึ่งในการถวายอาลัยแด่ พ่อหลวง ร.9  พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ผ่านการขับเสภาซึ่งตนมีประสบการณ์ในการขับเสภามาตั้งแต่เรียนในระดับมัธยมศึกษา ครั้งนี้จะแตกต่างกว่าทุกครั้งที่ผ่านมาเพราะเป็นการถ่ายทอดความรู้สึกถึงพ่อหลวง ร.9 ผู้เป็นดวงใจของปวงชนชาวไทยทั้งชาติ ที่ทรงเสด็จสวรรคต ครบ 365 วัน และจะมีพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ ในวันที่ 26 ตุลาคม 2560 นี้ ทั้งนี้ บุคลากร นักศึกษา มหาวิทยาลัยอุบลราชธานี น้อมสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณ พร้อมที่จะน้อมนำคำสอนของพระองค์ มาปฏิบัติในการดำรงชีวิตให้มีสุขตามรอยพ่อสืบไป

             นับว่าเป็นหนึ่งกิจกรรมที่แสดงออกถึงความจงรักภักดี และสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณ ต่อ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช รัชกาลที่ 9  มหาวิทยาลัยอุบลราชธานี ขอน้อมถวายอาลัย พระองค์จะสถิตอยู่ในใจตราบนิรันดร์ น้อมสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณเป็นล้นพ้นอันหาที่สุดมิได้

เพลิน  วิชัยวงศ์ นักประชาสัมพันธ์ ม.อุบลฯ / ข่าว

 

 

นวมินทราลัย

          พิศพิชัยราชรถกำสรดโศก                            วิปโยคปวงนราแทบอาสัญ

พิศพระเมรุมาศราษฎร์จาบัลย์                                 คิดถึงองค์พระทรงธรรม์มิ่งขวัญไผท

พิศทั่วหล้าประชาชีทวีเทวษ                                   ทั้งไทยเทศเดินก้มหน้าน้ำตาไหล

พิศดอกไม้จันทน์พร่างต่างดวงใจ                            เกิดชาติใดขอเป็นข้าฝ่าธุลี

ผองปวงข้าพระพุทธเจ้าชาวมออุบล                         ถวายพระราชกุศลพระทรงศรี

ทรงสถิตดุสิตสวรรค์อันรูจี                                       ขอภูมีหฤหรรษ์นิรันดร์เทอญ

                                                                            

                                                                   ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.ชาญชัย คงเพียรธรรม

                                                                                      รจนาถวาย