สร้างความเข้าใจมหาวิทยาลัยในกำกับของรัฐ    นักศึกษา    บุคลากร    UBU English            
โพสโดย เพลิน วิชัยวงศ์     โพสวันที่ 14 ตุลาคม 2560 , 21:25:30     (อ่าน 1,532 ครั้ง)


          นักศึกษา มหาวิทยาลัยอุบลราชธานี 19 คน หลักสูตรภาษาเวียดนามและการสื่อสาร ชั้นปีที่ 4 คณะศิลปศาสตร์ ซึ่งกำลังศึกษาที่ มหาวิทยาลัยสังคมศาสตร์และมนุษยศาสตร์แห่งชาติ ฮานอย ประเทศเวียดนาม  เข้ารับของพระราชทาน ในโอกาสที่สมัครเข้าร่วมเป็นจิตอาสา ในพิธีถวายดอกไม้จันทน์เนื่องในงานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร โดยมี นายมานพชัย วงศ์ภักดี เอกอัครราชทูตไทยประจำกรุงฮานอย เป็นประธานในพิธีรับของพระราชทาน  ณ สถานฑูตไทยประจำกรุงฮานอย เมื่อวันที่ 12 ตุลาคม 2560 ที่ผ่านมา

             ตามที่ สถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงฮานอย ได้เปิดให้นักศึกษา ประชาชนชาวไทยในเวียดนาม ได้มีส่วนร่วมในโครงการจิตอาสาเฉพาะกิจ ในพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุยเดช บรมนาถบพิตร โดยมีพิธีถวายดอกไม้จันทน์ ในวันที่ 26 ตุลาคม 2560 ณ สถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงฮานอย ทั้งนี้ นักศึกษา ชั้นปีที่ 4 หลักสูตรภาษาเวียดนามและการสื่อสาร คณะศิลปศาสตร์ มหาวิทยาลัยอุบลราชธานี จำนวน 19 คน ที่กำลังศึกษาที่ มหาวิทยาลัยสังคมศาสตร์และมนุษยศาสตร์แห่งชาติ ฮานอย ประเทศเวียดนาม ได้พร้อมใจสมัครเข้าร่วมโครงการจิตอาสาเฉพาะกิจฯ พร้อมเข้ารับสิ่งของพระราชทาน ประกอบด้วย หมวกแก๊ป ผ้าพันคอ เสื้อโปโลสีดำ ปลอกแขน กระปุกออมสิน และบัตรจิตอาสา ซึ่งจิตอาสาเฉพาะกิจทุกคน เข้าช่วยในงานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ และกิจกรรมจิตอาสาบำเพ็ญประโยชน์ในการทำความดี ให้แก่สังคม

             นางสาวศิริลักษณ์ ก้านคำตัวแทนนักศึกษา ชั้นปีที่ 4 หลักสูตรภาษาเวียดนามและการสื่อสาร ม.อุบลฯ กล่าวว่า ตนและเพื่อนๆทั้ง 19 คน รู้สึกปราบปลื้มใจ ที่ครั้งหนึ่งของชีวิตได้เป็นส่วนหนึ่งในงานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุยเดช บรมนาถบพิตร นับเป็นพระมหากรุณาธิคุณอย่างหาที่สุดมิได้ ที่ได้เข้ารับของที่ระลึกพระราชทาน ในครั้งนี้ด้วย ด้วยหน้าที่ที่ต้องศึกษาจึงทำให้ไม่สามารถกลับมาส่งเสด็จฯพ่อหลวง ที่ผืนแผ่นดินไทยได้ ถึงแม้ว่าวันนี้เราจะอยู่ต่างแดนไกล แต่หัวใจจงรักภักดีต่อพระองค์เสมอ สิ่งๆหนึ่งที่นักศึกษามหาวิทยาลัยอุบลราชธานีทุกคนพร้อมใจกัน คือ การทำความดีเพื่อพ่อ จะตั้งใจศึกษาเล่าเรียนให้สำเร็จ และนำความรู้ความสามารถประกอบวิชาชีพให้เกิดประโยชน์ต่อนตนเอง สังคม และประเทศชาติ  พร้อมน้อมนำคำสอนของมาปฏิบัติในการดำรงชีวิตให้มีความสุขตลอดไป

             นับเป็นอีกหนึ่งความภาคภูมิใจ ของนักศึกษา มหาวิทยาลัยอุบลราชธานี “ถึงแม้ว่าจะอยู่ต่างแดนไกล แต่หัวใจจงรักภักดีเสมอ” ขอน้อมถวายอาลัย พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร พระองค์จะทรงสถิตไว้ในใจของคนไทยทุกคนตลอดไป

เพลิน  วิชัยวงศ์ นักประชาสัมพันธ์ ม.อุบลฯ / ข่าว