สร้างความเข้าใจมหาวิทยาลัยในกำกับของรัฐ    นักศึกษา    บุคลากร    UBU English            
โพสโดย เพลิน วิชัยวงศ์     โพสวันที่ 14 ตุลาคม 2560 , 15:15:04     (อ่าน 295 ครั้ง)


            “ลุงเซียง”คนงาน ม.อุบลฯ บรรเลงเสียงพิณจากหัวใจ น้อมถวายอาลัย 365 วันสวรรคต พ่อหลวง ร.9ซึ่งในปีที่ผ่านมา “ลุงเซียง” ได้บรรเลงเสียงพิณที่เถียงนาและบอกท้องทุ่งรวงข้าวว่า พระเจ้าอยู่หัวฯ ร.9 ของเราสวรรคตแล้ว” จากวันที่ 13 ตุลาคม 2559 ถึงวันนี้ครบ 365 วันหรือ 1 ปี ที่ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช เสด็จสวรรคต ซึ่งวันที่ 13 ตุลาคม 2560 เวลา 15.52 น. ปวงชนชาวไทยร่วมยืนสงบนิ่งถวายอาลัย เป็นเวลา 89 วินาที  ลุงเซียง”นายวิเชียร แก่นศรี คนงาน คณะเกษตรศาสตร์ มหาวิทยาลัยอุบลราชธานี ผู้มีใจรักในเสียงพิณ จากเรียนรู้ด้วยตนเองมาตั้งแต่เด็กได้หยิบพิณคู่กาย น้อมถวายอาลัยแด่พ่อหลวง โดยบรรเลงเพลงจากหัวใจส่งผ่านเสียงพิณท่ามกลางธรรมชาติงดงาม สวนดอกไม้สีเหลือง ที่ออกดอกชูช่อบานสะพรั่ง เสียงพิณเริ่มบรรเลงขึ้นในช่วงบ่าย เวลา 15.52 น.บรรยากาศสุดแสนตราตรึงในใจยิ่ง

         “ลุงเซียง” หรือ นายวิเชียร แก่นศรี อายุ 58 ปี ตำแหน่ง คนงานจ้างเหมา สังกัด คณะเกษตรศาสตร์ มหาวิทยาลัยอุบลราชธานี นับว่าเป็นครูภูมิปัญญาอีสาน ที่มีความสามารถด้านการเล่นดนตรีท้องถิ่นอีสาน เรียนรู้การเล่นพิณด้วยตนเองมาตั้งแต่เด็ก จนสามารถคิดค้นลายเพลงได้อย่างไพเราะ อยู่เบื้องหลังความสำเร็จของศิลปินชื่อดังในอดีต ด้วยวิถีชีวิตในปัจจุบันที่เปลี่ยนไป ประกอบกับเริ่มสูงอายุ “ลุงเซียง”จึงวางพิณคู่ใจกลับมาทำงานจับด้ามเสียม ขุดจอบ ทำงาน ที่ ม.อุบลฯ ซึ่งอยู่ใกล้บ้าน อย่างน้อยก็มีอาชีพมีรายได้พอเลี้ยงชีพในบั้นนปลายชีวิต และสุขใจกับวิถีชีวิตแบบพอเพียง แต่ก็ไม่ลืมในเสียงพิณที่ดังก้องในใจในทุกวันของชีวิต

             “ลุงเซียง”  หรือ นายวิเชียร แก่นศรี กล่าวว่าตนรู้สึกปราบปลื้มและตื้นตันใจที่ได้ถวายอาลัยผ่านเสียงพิณต่อเบื้องหน้าพระบรมฉายาลักษณ์ ของ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช รัชกาลที่ 9 ซึ่งในวันที่ 13 ตุลาคม 2560 เป็นวันที่ครบรอบ 1 ปี หรือ 365 วัน ของการสวรรคตของพระองค์ เพื่อแสดงออกถึงความจงรักภักดี สำนึกในพระมหากรุณาธิคุณ และน้อมถวายอาลัย แด่พระองค์ สิ่งๆเดียวที่ตนอยากทำคือ การเล่นดนตรีที่ตนถนัด มาตั้งแต่เด็กบรรเลงเพลงจากหัวใจส่งผ่านเสียงพิณ น้อมถวายอาลัย ต่อเบื้องหน้าพระบรมฉายาลักษณ์ และทุ่งดอกไม้สีเหลืองที่คณะเกษตรศาสตร์ ได้ปลูกตกแต่งได้อย่างงดงามสมพระเกียรติ ตนขอตั้งปณิธานเดินตามรอยพ่อหลวง น้อมนำแนวทางพระราชดำริ เศรษฐกิจพอเพียงมาใช้ และสำนักในพระมหากรุณาธิคุณที่พระองค์ทรงห่วงใยประชาชนทั้งแผ่นดิน แม้พระองค์จะเสด็จสู่สวรรคาลัยแล้ว แต่ท่านยังสถิตไว้ในใจของคนไทยทุกคนตลอดไป วิเชียร แก่นศรี ครูพิณอีสาน ม.อุบลฯ กล่าว

          นับว่าเป็นหนึ่งดวงใจ ของปวงชนชาวไทย ที่ได้แสดงออกถึงความจงรักภักดี และสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณ ต่อ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช รัชกาลที่ 9  มหาวิทยาลัยอุบลราชธานี ขอน้อมถวายอาลัย พระองค์จะสถิตอยู่ในใจตราบนิรันดร์ น้อมสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณเป็นล้นพ้นอันหาที่สุดมิได้

เพลิน  วิชัยวงศ์ นักประชาสัมพันธ์ ม.อุบลฯ ข่าว