สร้างความเข้าใจมหาวิทยาลัยในกำกับของรัฐ    นักศึกษา    บุคลากร    UBU English            ม.อุบลฯปลูกเบญจมาศ ในกระถางใหญ่ที่สุดในโลก ถวายอาลัย


โพสโดย เพลิน วิชัยวงศ์     โพสวันที่ 11 ตุลาคม 2560 , 10:17:38     (อ่าน 1,220 ครั้ง)


          มหาวิทยาลัยอุบลราชธานี โดย คณะเกษตรศาสตร์ ได้ทำการเพาะปลูกดอกไม้สีเหลือง น้อมถวายอาลัยในพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ในวันที่ 26 ตุลาคม 2560 โดยทำการเพาะปลูกดอกไม้สีเหลือง 3 ชนิดพันธุ์ ได้แก่ ดอกดาวเรือง ดอกทานตะวัน และดอกเบญจมาศ  รวม4,999 ต้น น้อมถวายอาลัยในครั้งนี้ พ่อหลวง ร.9 ทรงเป็นกษัตริย์เกษตร เพื่อให้สมพระเกียรติแด่พระองค์  คณะเกษตรศาสตร์ ได้ทำการเพาะปลูกเบญจมาศ ในกระถางขนาด 1,000 ลิตร ซึ่งเป็นกระถางขนาดใหญ่ที่สุดในโลก ต้องใช้กำลังคนในการเคลื่อนย้ายมากกว่า 20 คน พร้อมนำมาประดับตกแต่งบริเวณป้ายหน้าคณะเกษตรศาสตร์ และออกดอกชูช่อเหลืองอร่ามบานสะพรั่งทั่วพื้นที่ นับเป็นการถวายความอาลัยหลอมดวงใจของชาว ม.อุบลฯ ทุกดวงที่มีต่อองค์

            ดร.ทวีศักดิ์  วิยะชัย นักวิชาการเกษตร คณะเกษตรศาสตร์ มหาวิทยาลัยอุบลราชธานี กล่าวว่า คณะเกษตรศาสตร์ ได้ดำเนินการเพาะปลูกดอกไม้สีเหลือง เพื่อน้อมถวายอาลัย สำนึกในพระมหากรุณาธิคุณของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช นำเสนอผ่านดอกไม้สีเหลือง เพาะพันธุ์ 3 ชนิด ได้แก่ ดอกดาวเรือง ดอกทานตะวัน และดอกเบญจมาศ รวมจำนวน 4,999 ต้น ในโอกาสนี้เราได้ทำการเพาะปลูกดอกเบญจมาศ ในกระถางขนาดใหญ่ความจุ 1,000 ลิตร ที่มีเส้นผ่าศูนย์กลางมากกว่า 1 เมตร มีความสูง 1.2 เมตร เป็นกระถางที่ใหญ่ที่สุดในโลก ซึ่งยังไม่เคยมีใครทำมาก่อน ส่วนเบญจมาศที่ปลูกใช้พันธุ์เหลืองขมิ้น ซึ่งคณะเกษตรศาสตร์ได้ทำการวิจัยปลูกได้ดีในจังหวัดอุบลราชธานี ทรงต้นเป็นพุ่มกะทัดรัด มีดอกดก กลีบดอกหนาทนต่อสภาพอากาศที่ร้อนได้ดี เบญจมาศ นับเป็นดอกไม้ที่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวฯ รัชกาลที่ 9 ได้ส่งเสริมผ่านโครงการหลวง สื่อถึงสมบัติอันล้ำค่าที่พระองค์ พระราชทานไว้ให้แก่เกษตรกรชาวเขาบนพื้นที่สูง ทั้งนี้ โครงการหลวง คัดเลือกดอกไม้สีเหลืองทนร้อน 3 สายพันธุ์ เพื่อใช้ในการตกแต่งพระเมรุมาศ ในพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ซึ่งใช้ดอกเบญจมาศเป็นหลัก

           ในส่วนของ คณะเกษตรศาสตร์ มหาวิทยาลัยอุบลราชธานี ได้จัดสวนบริเวณป้ายของคณะ โดยตกแต่งจัดสวนดอกดาวเรืองเป็นรูปหัวใจ ตรงกลางหัวใจมีหมายเลข ๙ พร้อมดอกทานตะวันตกแต่งบริเวณโดยรอบ ส่วนที่โดดเด่นที่สุด คือเบญจมาศที่ปลูกบนกระถางขนาดใหญ่ ตั้งตระหง่านสองข้างของหัวใจ แสดงถึงการรวมใจเป็นหนึ่งของชาวมหาวิทยาลัยอุบลราชธานี ถวายอาลัยแด่พ่อหลวง ร.9 ทั้งนี้ สวนดอกไม้จะมีความสวยงาม ออกดอกบานสะพรั่งทั่วพื้นที่อย่างสวยงาม ในช่วงวันที่ 26 ตุลาคม 2560 อย่างแน่นอน  ดร.ทวีศักดิ์  วิยะชัย กล่าว

             มหาวิทยาลัยอุบลราชธานี ขอเชิญชวน บุคลากร นักศึกษา ประชาชนชาวจังหวัดอุบลราชธานี และจังหวัดใกล้เคียง ตลอดจนผู้สนใจ แวะมาชมสัมผัสสวนดอกไม้ ดอกเบญจมาศในกระถางขนาดใหญ่ที่สุดในโลก ที่คณะเกษตรศาสตร์ ซึ่งออกดอกสีเหลืองบานสะพรั่ง น้อมถวายความอาลัยให้ได้เห็นถึงหัวใจคนไทยทุกดวงที่มีต่อองค์ และพระองค์จะยังคงอยู่ในใจของคนไทยทุกดวงไปตราบนานเท่านาน

เพลิน  วิชัยวงศ์ นักประชาสัมพันธ์ ม.อุบลฯ / ข่าว