สร้างความเข้าใจมหาวิทยาลัยในกำกับของรัฐ    นักศึกษา    บุคลากร    UBU English            ปลื้ม!!


โพสโดย เพลิน วิชัยวงศ์     โพสวันที่ 8 ตุลาคม 2560 , 23:09:54     (อ่าน 2,839 ครั้ง)


          อีกหนึ่งเรื่องราวของประสบการณ์ดีๆ บัณฑิตป้ายแดง หมอยา ม.อุบลฯ เภสัชกรหญิงอณัญญา  บุญปัญญา หรือ“หวาย” เภสัชกรสาวลูกอีสาน ที่ก้าวเดินตามฝัน ภายหลังเรียนจบ พร้อม แบ็คแพ็ค เดินทางคนเดียวทำงานเป็นเภสัชกรประจำร้านยา ณ สถานที่ที่อยู่ไกลกว่า 1,200 กิโลเมตร ดินแดนปลายด้ามขวานไทย “เกาะเต่า” จ.สุราษฎร์ธานี ดินแดนแห่งสวรรค์ของนักท่องเที่ยวทั่วทุกมุมโลก ซึ่งก่อนหน้านี้ “หวาย” เคยมาพักผ่อนในช่วงเรียน ได้สัมผัสธรรมชาติงดงามจนทำให้หลงเสน่ห์ พร้อมตั้งมั่นว่าจะกลับมาที่นี่อีกครั้ง  ที่เกาะเต่า นอกจากจะได้สัมผัสความงามของหาดทรายขาวทะเลใสทุกวัน ยังได้ประสบการณ์ตรงในการฝึกทักษะการใช้ภาษาสนทนากับนักท่องเที่ยวที่แวะมาซื้อยาในแต่ละวัน อีกด้วย

             เรื่องราวของการเดินทางสู่ฝันที่กำหนดเองของ เภสัชกรหญิงอณัญญา  บุญปัญญา หรือ “หวาย”  อายุ 26 ปี บัณฑิตคณะเภสัชศาสตร์ มหาวิทยาลัยอุบลราชธานี รุ่น 17 ภูมิลำเนา อ.บึงบูรพ์ จ.ศรีสะเกษ เป็นบุตรสาวคนโตในลูก 2 คน ของ คุณพ่อวัชชิระ คุณแม่เพ็ญศรี  บุญปัญญา อาชีพรับราชการครู และพยาบาล จ.ศรีสะเกษ  “หวาย” บอกว่า หลังจากเรียนจบคณะเภสัชศาสตร์ มหาวิทยาลัยอุบลราชธานี ตนได้ตั้งใจในการเดินทางมาทำงานที่ในสถานที่ที่ตนฝันไว้ตั้งแต่สมัยเรียน นั่นคือ เกาะเต่า จ.สุราษฎร์ธานี เพราะตนประทับใจในบรรยากาศและวิวทิวทัศน์ หาดทรายขาวทะเลใส นอกจากนั้นแล้วผู้คนก็มีน้ำใจ อัธยาศัยดี อยู่แล้วอบอุ่น และปลอดภัย สิ่งที่มีความสุขที่สุดตอนนี้คือ การได้ใช้วิชาชีพการเป็นเภสัชกรในการทำงานร้านยาอย่างเต็มที่ และหลังเลิกงาน ได้ผ่อนคลายกับบรรยากาศของท้องทะเล เหมือนว่าเราได้ท่องเที่ยวทุกวัน ส่วนครอบครัว พ่อกับแม่ท่านให้การสนับสนุนเต็มที่ในการทำในสิ่งที่รัก และหาประสบการณ์ใหม่ๆให้กับชีวิต ซึ่งในอนาคตตนก็จะกลับมาดูแลท่านทั้งสองในบั้นปลายชีวิตต่อไป

            สิ่งที่ประทับใจและถือว่าเป็นกำไรชีวิต นอกจากจะได้ใช้ความรู้อย่างเต็มที่100% ด้านเภสัชกรชุมชน (เภสัชกรร้านยา) แล้ว ตนได้ประสบการณ์ ด้านทักษะการสื่อสารกับนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติ ที่มีหลากหลายเชื้อชาติ ซึ่งสำเนียงก็จะแตกต่างกันออกไป ทำให้ช่วงแรกในการทำงานก็ค่อนข้างลำบาก แต่พอผ่านสักพักก็เริ่มปรับตัวได้ ทำให้ตนมีความกล้าในการสนทนาได้เป็นอย่างดี  ดีใจที่ได้อยู่ท่ามกลางธรรมชาติ เกาะเต่า ทะเลอ่าวไทย  ที่มีน้ำทะเลสีเขียวมรกต  มีแนวปะการังที่อุดมสมบูรณ์ เป็นแหล่งดำน้ำอันดับหนึ่งของทวีปเอเชีย นอกจากนั้นแล้วเสน่ห์อีกอย่างของเกาะเต่า  คือการที่ผู้คนที่นี่มีน้ำใจและเป็นมิตร ทำให้ตนหลงรักที่นี่ ถ้ามีโอกาสก็อยากจะเชิญชวนให้ทุกคนมาเที่ยวที่เกาะเต่า แล้วอย่าลืมแวะมาทักทายกันนะคะ “หวาย” ภญ.อณัญญา  บุญปัญญา กล่าว

            นับว่าเป็นอีกหนึ่งความภาคภูมิใจของศิษย์เก่า มหาวิทยาลัยอุบลราชธานี ภญ.อณัญญา  บุญปัญญา ที่ใช้ความรู้ความสามารถในวิชาชีพที่เรียนมาได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ สร้างอาชีพหาเลี้ยงตนเองและครอบครัวได้อย่างมีสุข ตลอดจนสร้างความเชื่อมั่นด้านคุณภาพของบัณฑิตแห่งมหาวิทยาลัยอุบลราชธานี ให้เป็นที่ยอมรับในสังคมอย่างแพร่หลายต่อไป

ติดตาม FB ภญ.อณัญญา  บุญปัญญา ที่ : waii'z tanoy

                                      เพลิน  วิชัยวงศ์ นักประชาสัมพันธ์ ม.อุบลฯ / ข่าว