สร้างความเข้าใจมหาวิทยาลัยในกำกับของรัฐ    นักศึกษา    บุคลากร    UBU English            ก้าวใหม่ของชีวิต!!ศิษย์เก่า ม.อุบลฯจากเด็กชายแดนด้อยโอกาส..สู่ความฝันสูงสุด


โพสโดย เพลิน วิชัยวงศ์     โพสวันที่ 23 กันยายน 2560 , 20:26:09     (อ่าน 11,857 ครั้ง)


       อีกหนึ่งเรื่องราวของความภาคภูมิใจ ศิษย์เก่า ม.อุบลฯ นายบัณฑิต วงค์มั่น หรือกระทิง” ลูกกตัญญูสู้ชีวิต ที่สู้ชีวิตฝ่าฟันปัญหาอุปสรรคมรสุมชีวิต จนประสบความสำเร็จการเรียนและการทำงาน พร้อมทดแทนคุณแม่ผู้ให้กำเนิดอย่างพอเพียง   นับเป็นแบบอย่างการสู้ชีวิตของเด็กชายขอบครอบครัวฐานะยากจน บ้านอยู่ติดเขตชายแดน อาศัยอยู่กับแม่และน้องที่มาบ้านไม้หลังคาผุ แต่ก็สามาถผ่านจุดนั้นมาได้ ด้วยใต้ร่มพระบารมี ในโอกาสแห่งการเป็นนักศึกษาทุนเฉลิมราชกุมารี ศึกษา ป.ตรี ที่คณะรัฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยอุบลราชธานี เกียรตินิยม อันดับ 1 ปัจจุบันปฏิบัติราชการ พนักงานคุมประพฤติ สังกัด สำนักงานคุมประพฤติจังหวัดอุบลราชธานี

         นายบัณฑิต วงค์มั่น  ศิษย์เก่ารัฐศาสตร์ ม.อุบลฯ วัย 29 ปี บอกว่า ตนเป็นคนภูมิลำเนา จ.สุรินทร์ เป็นบุตรชายคนโตของคุณแม่มล  วงค์มั่น  มีน้องสาวอีก 2 คน ส่วนบิดาไม่ได้ติดต่อกันมาแต่เกิด กล่าวถึงชีวิตในช่วงที่ผ่านมาว่าครอบครัวของตนมีฐานะยากจน ลำบากมาก มีแม่เพียงคนเดียวทำงานเลี้ยงลูกทั้ง 3  คน  ด้วยฐานะยากจนตนเกือบไม่มีโอกาสได้เรียนต่อเพราะอยากทำงานหาเงินส่งแม่กับน้องแทน ในช่วงเรียนมัธยมปลายที่ โรงเรียนกาบเชิงวิทยา  อ.กาบเชิง จ.สุรินทร์ ซึ่งเป็นโรงเรียนระดับอำเภอติดแนวชายแดนไทย กัมพูชา ได้ตั้งใจเรียนและทำงานกิจกรรมช่วยเหลือคุณครูสม่ำเสมอมีผลการเรียนอันดับ 2 ของรุ่น จนได้รับโอกาสทางการศึกษา นั่นคือ ทุนเฉลิมราชกุมารี  และทุนเรียงความของรัฐบาล (เรียนฟรีไม่เสียค่าหน่วยกิต ค่าที่พัก) ตนจึงตัดสินใจเลือกเรียนที่มหาวิทยาลัยอุบลราชธานี เพราะเป็นสถาบันที่ตนตั้งใจอยากเข้าศึกษา อีกทั้งอยู่ใกล้บ้านจะได้ดูแลครอบครัวอีกทางหนึ่งด้วย ในช่วงเรียนได้สนใจในการทำกิจกรรมระหว่างเรียน เสริมประสบการณ์ชีวิตให้กับตนเอง ได้ทำหน้าที่อุปนายกสโมสรนักศึกษาคณะรัฐศาสตร์ ,รองนายกสโมสรนักศึกษาคณะรัฐศาสตร์นักศึกษากิจกรรมดีเด่น ระดับมหาวิทยาลัย ประจำปีการศึกษา 2553 ได้รับรางวัลนักศึกษาผู้มีผลการเรียนดีเด่น ระดับคณะประจำปีการศึกษา 2553และประธานชุมนุมหมอลำการเมือง เป็นต้น

            ชีวิตเหมือนฝัน การศึกษาให้โอกาสให้ชีวิตใหม่ใต้ร่มพระบารมี ด้วยทุนเฉลิมราชกุมารีสำเร็จการศึกษา สาขารัฐประศาสนศาสตร์บัณฑิต คณะรัฐศาสตร์ (เกียรตินิยม อันดับ1) เมื่อปี 2553 พร้อมก้าวสู่อาชีพราชการ ซึ่งแม้ยังไม่ได้บรรจุเป็นข้าราชการ แต่เป็นเกียรติยศของครอบครัวที่สามารถสอบเข้าในหน่วยงานราชการด้วยความรู้ความสามารถ และเป็นเป้าหมายของชีวิตที่เกิดมาในชาตินี้อยากทดแทนคุณของแผ่นดิน ด้วยการทำงานรับราชการ ความภูมิใจในเบื้องต้นคือมีโอกาสได้สร้างบ้านใหม่ให้แม่และครอบครัวอยู่ แทนหลังเดิมที่ผุพังมีเพียงหลังคาสังกะสีที่พอบังแดดลมฝนได้เท่านั้น

          ส่วนของการทำงาน ตนได้นำความรู้ที่เรียนมาใช้ได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ บูรณาการความรู้ทั้งมิติกฎหมาย มิติสังคมสงเคราะห์ มิติจิตวิทยาให้คำปรึกษา เป็นต้น ซึ่งมีเป้าหมายสำคัญคือ การแก้ไขฟื้นฟูผู้กระทำผิดเพื่อคืนคนดีสู่สังคม โดยตนได้รับความไว้วางใจให้เป็นผู้รับผิดชอบด้านงานกิจกรรมชุมชนและแผนงาน อาทิ การจัดค่ายอบรมจริยธรรมให้กับผู้กระทำผิดคดีเมาแล้วขับ การให้คำปรึกษาแก่เด็กเยาวชนผู้ปกครอง การประสานบูรณาการหน่วยงานต่างๆให้เข้ามาสนับสนุน   ซึ่งได้นำประสบการณ์จากการเรียน การลงพื้นที่ในชุมชน การเป็นเด็กกิจกรรม จนมีโอกาสได้รับรางวัลคนดีศรีคุมประพฤติ ประจำปี 2554 เป็นพี่เลี้ยงชมรม TO BE NUMBER ONE สำนักงานคุมประพฤติฯจ.อุบลฯ รางวัลชนะเลิศการประกวดนิทรรศการและผลงานระดับประเทศ ปี 2560 บัณฑิต วงค์มั่น ศิษย์เก่า ม.อุบลฯ กล่าว

          ความสำเร็จในครั้งนี้ นอกจากจะมีครอบครัวเป็นแรงผลักดัน จนได้รับโอกาสทางการศึกษา จากทุนเฉลิมราชกุมารี จนได้มาซึ่งบัณฑิตเกียรตินิยม พร้อมส่งต่อความสำเร็จ และความเชื่อมั่นในวิชาชีพแก่รุ่นน้อง “สิงห์แสด”รัฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยอุบลราชธานี

เพลิน  วิชัยวงศ์ นักประชาสัมพันธ์ ม.อุบลฯ / ข่าว