ม.อุบลฯ ส่งขบวนเทียนถวายอาลัยและขบวนเทียนโบราณ ร่วมประเพณีแห่เทียนพรรษา 116 ปี อุบลฯ

โพสโดย เทอดภูมิ ทองอินทร์     โพสวันที่ 11 กรกฎาคม 2560 , 13:28:27     (อ่าน 979 ครั้ง)

วันที่ 9 กรกฎาคม 2560 มหาวิทยาลัยอุบลราชธานี ร่วมสืบสานประเพณีแห่เทียนพรรษาอุบลราชธานี ด้วยการส่งขบวนเทียนถวายอาลัยและขบวนเทียนโบราณ ร่วมในขบวนพิธีแห่เทียนพรรษาอุบลราชธานี ประจำปี 2560 ซึ่งครบรอบ 116 ปีของการจัดงานประเพณี ทั้งนี้เพื่อเป็นการสืบสานประเพณีให้คงอยู่ ส่งเสริมการท่องเที่ยวและกระตุ้นเศรษฐกิจ โดยมี นายสมศักดิ์ จังตระกุล ผู้ว่าราชการจังหวัดอุบลราชธานี เป็นประธานในพิธีเปิด ณ บริเวณหน้าวัดศรีอุบลรัตนาราม อ.เมือง จ.อุบลราชธานี

ซึ่งการจัดทำขบวนเทียนถวายอาลัย ประกอบไปด้วย บุษบกเทียนแบบศิลปะล้านช้าง ขนาด 1.20 เมตร ยาว 1.20 เมตร สูง 1.80 เมตร พร้อมเทียนมัดรวมแบบศิลปะอุบล ขนาดเส้นผ่าศูนย์กลาง 1 ฟุต สูง 1.20 เมตร ตกแต่งลายเทียนติดพิมพ์สีขาว ในโครงสร้างภาพรวมเน้นโทนสีดำ-สีขาว จัดทำส่วนประกอบตกแต่ง ประกอบด้วยผาสารทผึ้ง ฐานดอกบัวอุบล จำนวน 15 ชุด โครงสร้างไม้ไผ่สาน ทาสีดำติดขอบด้วยผ้าขาวพับกลีบรูปแบบจับจีบลายใบตอง พร้อมฉัตรเทียน 9 ชั้น จำนวน 4 ชุด ตกแต่งด้วยมาลัยดอกรักประดิษฐ์ ขนาด 4 x 4 เมตร พร้อมขบวนดอกไม้จันทน์ จำนวน 89 คน จาก ชมรมผู้สูงอายุ สโมสรไลออน และเหล่ากาชาดอุบลฯ เพื่อแสดงออกถึงความอาลัย และแสดงความจงรักภักดีพร้อมน้อมรำลึกถึงพระมหากรุณาธิคุณอันหาที่สุดมิได้ ของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช รัชการที่ 9

ในส่วนของ ขบวนเทียนโบราณ มีการจัดทำต้นเทียนแบบมัดรวม ต้นเทียนแบบแกะสลัก ต้นเทียนแบบติดพิมพ์ พร้อมบุษบก จัดตั้งบนเกวียนพร้อมตกแต่ง พร้อมบุษบก จัดทำผาสารทผึ้งแบบโบราณอีสาน ขนาด 80 x 80 x 1.50 เมตร จัดตั้งบนเกวียนพร้อมตกแต่ง 2 ชุด ผาสารทผึ้งแบบโบราณ ขนาด 60 x 60 x 1.20 เมตร จัดตั้งบนคานหามพร้อมตกแต่ง จำนวน 2 ชุด จัดทำเทียนกิ่งแบบโบราณ จำนวน 2 ชุด