สร้างความเข้าใจมหาวิทยาลัยในกำกับของรัฐ    นักศึกษา    บุคลากร    UBU English            ม.อุบลฯคึกคัก!!นักปั่นร่วมกิจกรรม Bike.SCB "ชวนปั่นชม ม.อุบลฯ ฉลองครบรอบ3ทศวรรษ"


โพสโดย เพลิน วิชัยวงศ์     โพสวันที่ 27 มิถุนายน 2560 , 21:38:55     (อ่าน 1,861 ครั้ง)


                ชมรมจักรยานเพื่อสุขภาพ มหาวิทยาลัยอุบลราชธานี (ม.อบ.) ร่วมกับ ธนาคารไทยพาณิชย์ (Bike.SCB อุบลราชธานี)จัดกิจกรรม “ชวนปั่นชม ม.อุบลฯ ฉลองครบรอบสามทศวรรษ”มีนักปั่นจักรยานเข้าร่วม จำนวนกว่า 700 คน ระยะทาง 25 กิโลเมตร เส้นทางภายในและนอก มหาวิทยาลัย จุดเริ่มต้น ณ อาคารเฉลิมพระเกียรติ 7 รอบ พระชนมพรรษา มหาวิทยาลัยอุบลราชธานี โดยมี นายวิษณุรักษ์ อัศวเมธาพันธ์ ผู้จัดการเขตพื้นที่อุบลราชธานี กล่าวต้อนรับ และ ดร.สิรินทิพย์ บุญมี รองอธิการบดีฝ่ายบริหารงานบุคคลและวิเทศสัมพันธ์ ม.อบ.เป็นประธาน รองศาสตราจารย์ ดร.กุลเชษฐ์ เพียรทอง คณบดีคณะวิศวกรรมศาสตร์ ม.อบ.กล่าวรายงาน เมื่อช่วงเช้าวันที่ 25 มิถุนายน 2560 ที่ผ่านมา

             ดร.สิรินทิพย์ บุญมี รองอธิการบดีฝ่ายบริหารงานบุคคลและวิเทศสัมพันธ์ ม.อบ.กล่าวว่า โครงการ“ชวนปั่นชม ม.อุบลฯ ฉลองครบรอบ 3 ทศวรรษ”นับเป็นครั้งแรกของการจัดในพื้นที่มหาวิทยาลัยอุบลราชธานี โดยความร่วมมือกับ ธนาคารไทยพาณิชย์ จำกัด (Bike.SCB อุบลราชธานี)ในการจัดกิจกรรมปั่นจักรยานเพื่อสุขภาพ เพื่อกระตุ้นให้ประชาชนหันมาใส่ใจเรื่องของสุขภาพ การอนุรักษ์พลังงานและใส่ใจสิ่งแวดล้อม ซึ่งนักปั่นจะได้สัมผัสบรรยากาศยามเช้าในพื้นที่มหาวิทยาลัย ที่มีธรรมชาติงดงาม อาคารสถานที่ต่างๆในพื้นที่มหาวิทยาลัย ส่วนเส้นทางภายนอกยังสัมผัสวิถีชีวิตชุมชน ท้องนาอากาศที่บริสุทธิ์ตลอดเส้นทาง กิจกรรมนี้ยังเป็นการสร้างเครือข่ายกลุ่มนักปั่นในพื้นที่จังหวัดอุบลราชธานี และจังหวัดใกล้เคียง นอกจากนี้ ยังเป็นกิจกรรมร่วมการเฉลิมฉลองในโอกาส ครบรอบ 3 ทศวรรษ มหาวิทยาลัยอุบลราชธานี ในวันที่ 30 กรกฎาคม 2560 ซึ่งเป็นวันคล้ายวันสถาปนามหาวิทยาลัยอุบลราชธานี
            ด้าน นายธีระพงษ์ วงศ์บุญ ประธานชมรมจักรยานเพื่อสุขภาพ มหาวิทยาลัยอุบลราชธานี กล่าวเพิ่มเติมว่า การปั่นจักรยานเพื่อสุขภาพ เป็นกีฬาที่ได้รับความนิยมอย่างมากในปัจจุบัน ประกอบกับมีผลพิสูจน์ในทางการแพทย์แล้วว่า การออกกำลังกายโดยการปั่นจักรยานนั้นมีผลดีอย่างยิ่งต่อสุขภาพ ทำให้หัวใจและหลอดเลือดแข็งแรง ช่วยบริหารกล้ามเนื้อแทบทุกส่วน ช่วยคลายเครียดและขจัดความกังวล ช่วยลดความเสี่ยงจากการเกิดโรคอัลไซเมอร์ และประโยชน์อื่นๆ อีกมากมาย อีกทั้ง การปั่นจักรยานยังเป็นกิจกรรมทางเลือกที่ส่งผลโดยตรงต่อนโยบายการประหยัดพลังงาน เป็นกิจกรรมที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม อีกด้วย 

          นับว่าเป็นอีกหนึ่งกิจกรรมที่ดีในการส่งเสริมสุขภาพ และสร้างจิตสำนึกที่ดีด้านการประหยัดพลังงาน การสร้างเครือข่ายกลุ่มนักปั่นในพื้นที่ นำไปสู่การทำกิจกรรมที่ดีแก่สังคมต่อไปในอนาคต

เพลิน  วิชัยวงศ์ นักประชาสัมพันธ์ ม.อุบลฯ / ข่าว