สร้างความเข้าใจมหาวิทยาลัยในกำกับของรัฐ    นักศึกษา    บุคลากร    UBU English            "ณัฐวุฒิ สุขประสงค์"อจ.ม.อุบลฯ บัณฑิตป้ายแดง ไหว้นอบน้อมแบบไทย ในพิธีรับปริญญาแดนมังกร


โพสโดย เพลิน วิชัยวงศ์     โพสวันที่ 26 มิถุนายน 2560 , 23:11:23     (อ่าน 9,876 ครั้ง)


            อีกหนึ่งความภาคภูมิใจของศิษย์เก่า ม.อุบลฯ เอกภาษาจีนรุ่นแรก ดร.ณัฐวุฒิ สุขประสงค์ อาจารย์คณะศิลปศาสตร์ มหาวิทยาลัยอุบลราชธานี ที่สำเร็จการศึกษา ป.เอก จากมหาวิทยาลัยจี๋หลิน สาธารณรัฐประชาชนจีน โชว์วัฒนธรรมไทย ไหว้แบบไทยอย่างงดงามบนเวทีอันทรงเกียรติ ก่อนน้อมตัวลงให้อธิการบดีปัดพู่หมวก สร้างความประทับใจให้กับคณะผู้บริหารมหาวิทยาลัย นักศึกษาจีนและนักศึกษาต่างชาติที่เข้าร่วมพิธีจำนวนมาก  พร้อมเสียงปรบมือแสดงความยินดี และชื่นชมในความงดงามของไทยดังกึกก้องทั้งหอประชุม เมื่อวันที่ 21-22 มิถุนายน 2560 ที่ผ่านมา

              พิธีประสาทปริญญาของมหาวิทยาลัยจี๋หลิน จัดขึ้นอย่างยิ่งใหญ่เป็นประจำทุกปี ปีนี้มีสีสันและความงดงามด้วยทูตวัฒนธรรมจาก ศิลปศาสตร์ มหาวิทยาลัยอุบลราชธานี เมื่อ ดร.ณัฐวุฒิ สุขประสงค์ อาจารย์คณะศิลปศาสตร์ มหาวิทยาลัยอุบลราชธานี หนึ่งในผู้สำเร็จการศึกษาระดับปริญญาเอก ปริญญาอักษรศาสตรดุษฎีบัณฑิต สาขาภาษาศาสตร์ประยุกต์ เข้าร่วมพิธีอันทรงเกียรติครั้งนี้ พร้อมเดินขึ้นเวทีและยืนต่อหน้าอธิการบดี ด้วยเป็นคนที่สุภาพอ่อนน้อม จึงยกมือไหว้แบบไทย แล้วจึงน้อมตัวลงให้อธิการบดีปัดพู่หมวก สร้างความประทับใจให้กับคณะผู้บริหารมหาวิทยาลัย นักศึกษาจีนและนักศึกษาต่างชาติที่เข้าร่วมพิธีเป็นอันมาก  เสียงปรบมือแสดงความยินดี และชื่นชมในความงดงามของไทยดังกึกก้องทั้งหอประชุมเลยทีเดียว

           ดร.ณัฐวุฒิ สุขประสงค์ กล่าวว่า รู้สึกดีใจและภาคภูมิใจอย่างยิ่งที่สำเร็จการศึกษาในระดับดุษฎีบัณฑิตฯ จากสาธารณรัฐประชาชนจีน และยังได้แสดงวัฒนธรรมไทยให้ชาวต่างชาติรู้จักนั่นคือ “การไหว้” ซึ่งตนได้แสดงการทักทายด้วยการไหว้ต่อท่านอธิการบดีของมหาวิทยาลัย ซึ่งเป็นผู้มอบสารแสดงความยินดีให้กับบัณฑิตที่สำเร็จการศึกษา และถือเป็นการเผยแพร่และรูปแบบวัฒนธรรมการทักทายของคนไทยให้กับเพื่อนต่างชาติ ตลอดจนผู้เข้าร่วมงานทุกท่านได้เห็น โดยในขณะที่อยู่บนเวทีนั้น ท่านอธิการบดีก็ได้ถามว่ามาจากประเทศไหน จึงตอบไปว่ามาจากประเทศไทย ซึ่งท่านเองก็กล่าวต่อว่าคิดไม่ผิดเลยที่คิดว่าผมเป็นนักศึกษามาจากประเทศไทย เพราะได้เห็นการทักทายที่มีเอกลักษณ์นี้จากสื่อต่างๆ ถึงแม้ว่ายังมีการทักทายแบบนี้ในอีกหลายประเทศ ความสำเร็จครั้งนี้ขอขอบคุณรัฐบาลจีนที่ได้คัดเลือกให้ตนได้รับทุนการศึกษาในครั้งนี้ ซึ่งตนจะนำความรู้ที่ได้รับกลับมาพัฒนาและสั่งสอนให้กับนักเรียนนักศึกษา ผ่านอาชีพ “อาจารย์” เพื่อตอบแทนคุณประเทศชาติต่อไป

              ด้าน รศ.ดร.เมชฌ สอดส่องกฤษ ประธานหลักสูตรภาษาจีนและการสื่อสาร ศิลปศาสตร์ มหาวิทยาลัยอุบลราชธานี กล่าวว่า ดร.ณัฐวุฒิ สุขประสงค์ เป็นศิษย์เก่าเอกภาษาจีน รุ่น 1 ของคณะศิลปศาสตร์ ม.อุบลฯ ที่คณาจารย์ในหลักสูตรภาคภูมิใจมาก เป็นผู้ที่มีความอ่อนน้อมถ่อมตน มีความขยันหมั่นเพียร ตั้งใจศึกษา และช่วยเหลือกิจกรรมไม่เคยขาด สมัยที่เรียนอยู่ก็เป็นนายกสโมสรนักศึกษาของคณะศิลปศาสตร์ เป็นที่รักใคร่ของครูอาจารย์ เพื่อนๆและรุ่นน้อง เมื่อสำเร็จปริญญาตรีแล้ว ก็ได้ทุนรัฐบาลจีนไปศึกษาต่อที่มหาวิทยาลัยจี๋หลินจนจบปริญญาโท และปริญญาเอกจากมหาวิทยาลัยแห่งนี้ด้วย “ในฐานะที่ผมก็เคยได้ทุนรัฐบาลจีน และจบการศึกษาจากประเทศจีน เมื่อกลับมาทำงานที่ ม.อุบลฯ ก็พยายามสร้างเครือข่ายความร่วมมือทางวิชาการกับมหาวิทยาลัยในประเทศจีนมาตลอด ส่งเสริมให้ลูกศิษย์ที่สนใจศึกษาต่อสมัครทุนรัฐบาลจีน ปัจจุบันนี้ลูกศิษย์ที่จบเอกภาษาจีนจาก ม.อุบลฯ ได้ทุนไปศึกษาต่อที่มหาวิทยาลัยชั้นนำของประเทศจีน ระดับปริญญาโทมากกว่า 20 คน และปริญญาเอก มากกว่า 10 คนแล้ว  และ ดร.ณัฐวุฒิ สุขประสงค์ ก็เป็นคนแรกที่จบระดับปริญญาเอกกลับมา”

              นับได้ว่าเป็นอีกหนึ่งความภาคภูมิใจของ มหาวิทยาลัยอุบลราชธานี ซึ่งนอกจากจะมีนักศึกษาจากประเทศจีน และนักศึกษาต่างชาติกว่า 20 ประเทศทั่วโลกแล้วดร.ณัฐวุฒิ สุขประสงค์ นับได้ว่าเป็นนักศึกษาจากประเทศไทยเพียงคนเดียว ที่จบการศึกษาและเข้ารับปริญญาในปีนี้อีกด้วย

เพลิน  วิชัยวงศ์ นักประชาสัมพันธ์ ม.อุบลฯ / ข่าว