สร้างความเข้าใจมหาวิทยาลัยในกำกับของรัฐ    นักศึกษา    บุคลากร    UBU English            โชว์ บรรเจิด นศ.นิเทศ ม.อุบลฯ ในงานบรรเจิด 6 1960S


โพสโดย เทอดภูมิ ทองอินทร์     โพสวันที่ 15 มีนาคม 2559 , 15:40:24     (อ่าน 858 ครั้ง)


          นิเทศศาสตร์บรรเจิด 6  สร้าง "ปรากฏการณ์" อีกครั้ง ผู้คนแห่ชมผลงานนักศึกษา หลักสูตรนิเทศศาสตร์ คณะศิลปศาสตร์ มหาวิทยาลัยอุบลราชธานี ในงาน “บรรเจิด ครั้งที่ 6 1960s ซึ่งจัดให้มีการแสดง Sixty Song Sixty Opening ละครเวที I PSYCHO หนังสั้น | กำเนิดคันคากแมน ละครเวที | รักซ้อนรัก โดยมีผู้สนใจเข้าชมงานมากกว่า 500 คน ณ โรงละครคณะศิลปศาสตร์ เมื่อวันที่ 11 มีนาคม 2559 ที่ผ่านมา          
 
          อ.สุรศักดิ์ บุญอาจ ผู้ช่วยคณบดีฝ่ายบริการวิชาการและทำนุบำรุงศิลปวัฒนธรรม และอาจารย์ประจำหลักสูตรนิเทศศาสตร์ กล่าวว่า โดยส่วนตัวได้ร่วมให้คำแนะนำนักศึกษาตั้งแต่ช่วงที่มีการซ้อมใหญ่ (Run through) จนถึงวันจริง ซึ่งเห็นได้อย่างชัดเจนว่านักศึกษาทุกคนนำไปปรับใช้ให้เกิดประโยชน์ในทุกการแสดง 
 
          ตั้งแต่ชุดแรก Sixty Song บทเพลงของ The Carpenters - Yesterday Once More และบทเพลงของ The Beatles - Let It Be และ Come Together ถูกถ่ายทอดออกมาได้อย่างไพเราะเพราะพริ้งในแบบฉบับของตัวเอง ต่อเนื่องกับการเต้นในสไตล์ยุค 60 ซึ่งไปด้วยกันได้ดีกับธีมของงาน เพราะทำให้นึกถึงบุคคลที่มีชื่อเสียงในยุคนั้นอย่างมาริลีน มอนโร เจมส์ ดีน และจอห์น เลนนอน 
จนถึงละครเวทีเรื่อง Psycho (1960) ซึ่งเป็นหนังสยองขวัญอีกเรื่องที่ชอบมาก ชอบในความอัจฉริยะของ ผกก. Alfred Hitchcock ที่ถูกเสนอชื่อเข้าชิงรางวัลออสการ์ สาขา ผกก.ยอดเยี่ยม เป็นหนังที่ต้องดูก่อนตาย และความคลาสสิคของหนังอยู่ที่ฉากฆาตกรรมในห้องน้ำอันลือลั่น ซึ่งครั้งนี้ Psycho นำกลับมาทำใหม่ในรูปแบบของละครเวทีก็ไม่ทำให้ผิดหวัง เพราะมีการตีความใหม่ เพิ่มตัวละครเพื่อลดบรรยากาศความตึงเครียดอย่างได้ผล แต่หากลงลึกในรายละเอียดของตัวละครหลักอย่างนอร์แมน เบตส์ ว่าเหตุใดจึงมีพฤติกรรมแบบนั้นคงทำให้ภาพรวมของละครเวทีเรื่องนี้สมบูรณ์ยิ่งขึ้น 
 
          สำหรับหนังสั้น เรื่องกำเนิดคันคากแมน ถือเป็นสิ่งที่สร้างความประหลาดใจได้มากที่สุด เพราะได้มีโอกาสชมเป็นครั้งแรกในวันงานร่วมกับคนดู ซึ่งนักศึกษาทำออกมาได้ดี มีการพากษ์เสียงให้อารมณ์เหมือนในหนังไทยในยุคเก่า ตัวละครหลักอย่าง "คันคาก" มีที่มาที่ไป ใกล้ชิดกับความเป็นคนอีสาน มีความตลกในตัว และหากทำออกมาอย่างต่อเนื่อง ไม่แน่ว่าตัวละครนี้อาจสร้างชื่อเสียงให้กับซุปเปอร์ฮีโร่ของไทยเหมือนอย่างมนุษย์เหล็กไหล อินทรีเเดง หรือซุปเปอร์ฮีโร่ของ Marvel เคยทำไว้ได้ 
 
          ปิดท้ายด้วยละครเวทีเรื่อง "รักซ่อนรัก (Hidden Love)" โดดเด่นในเรื่องของบทและการแสดง มีตัวละครหลายตัวที่น่าจดจำ เช่น คุณหญิงอัญมณี โสภา ธิดา เพนนี และคนใช้ขโมยซีนอย่างกิ๊บ โดยเรื่องราวยังวนเวียนในเรื่องของความรักชายหนุ่ม หญิงสาว แก่งแย่ง แข่งขัน ชิงดี ชิงเด่น แต่หักมุม ซึ่งหากใครไม่ได้ชมถือว่าเป็นการพลาดโอกาสสำคัญ เพราะถ้ามองว่าเรื่องนี้เกิดขึ้นในปี 60 ถือว่ามาก่อนกาลเพราะประเด็นของการมองความรักที่ไม่มีกฏเกณฑ์ ความหลากหลายทางเพศ เป็นสิ่งที่น่าชื่นชม 
โดยภาพรวมถือว่างาน บรรเจิด # 6 ใน Theme 1960 อยู่ในระดับดี อาจารย์ในหลักสูตรทุกคนชื่นชม และสิ่งสำคัญ คือ ภาพของผู้ชมที่เข้าแถวรอชมการแสดงอย่างไม่ขาดสายจนเต็มโรงละคร ถือเป็นกำลังใจสำคัญให้กับนศ.ในการพัฒนาผลงานให้ดียิ่งขึ้นในปีต่อไป